‘ปศุสัตว์’ จับแก๊งลักลอบนำเข้า ‘หมูเถื่อน’ ผ่านประเทศเพื่อนบ้าน จ.สระแก้ว

นายสัตวแพทย์ สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ตามที่ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สั่งการให้กรมปศุสัตว์ปราบปรามการลักลอบนำเข้าชิ้นส่วนเนื้อสุกรอย่างเด็ดขาด เพื่อปกป้องเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกร และป้องกันเชื้ออหิวาต์แอฟริกาสุกร หรือ ASF ที่อาจปนเปื้อนมากับชิ้นส่วนสุกร รวมทั้งเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ซึ่งชิ้นส่วนสุกรที่ลักลอบนำเข้า ไม่ได้ผ่านการตรวจสอบจากกรมปศุสัตว์ อาจมีสารตกค้าง เช่น สารเร่งเนื้อแดง หรือเชื้อโรคอื่นที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค นั้น

ด่านกักกันสัตว์สระแก้ว รายงานว่า 3 เมษายน 2566 ตำรวจได้รับแจ้งเบาะแสว่าจะมีการลักลอบนำเข้าซากสุกรจากต่างประเทศโดยไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากรจากพื้นที่ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้วโดยจะบรรทุกมากับรถยนต์กระบะ โตโยต้ารีโว่ สีขาว หมายเลขทะเบียน 2ฒก 1932 กทม และจะนำไปส่งเพื่อจำหน่ายต่อในเขตกรุงเทพมหานคร จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ 

และได้ตั้งชุดจับกุม ประกอบด้วย ตำรวจ กก.สืบสวน 3 บก.สส.ภ2 เจ้าพนักงานตำรวจ สภ.เมืองสระแก้วเจ้าพนักงานตำรวจ สทล.5 กก.3 บก.ทล และเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์สระแก้ว และได้วางกำลังตามเส้นทางที่ได้รับแจ้งจากสายลับว่ารถคันนี้จะแล่นผ่านจนกระทั่งเวลาประมาณ 11.30 น. ชุดจับกุม พบรถคันดังกล่าวตรงตามที่ได้รับแจ้งวิ่งผ่านมาบริเวณถนน 359 หลัง อบจ.สระแก้ว ชุดจับกุมได้ขับรถติตตามและเรียกให้หยุดรถ พร้อมทั้งแสดงตนเป็นเจ้าพนักงานตำรวจ 

จากการสอบสวน​เบื้องต้น​และการตรวจค้น ผู้​กระทำความผิด​เป็นคนกัมพูชา ได้ให้การว่า ไปรับซากสุกรของกลางนี้มาจากบริเวณแนวชายแดนติดต่อกับประเทศกัมพูชา ตำบลท่าข้าม อำเภออรัญประเทศจังหวัดสระแก้ว มีปลายทาง​กรุงเทพมหานคร จำนวน 779 กิโลกรัม บรรจุในหีบห่อกล่องกระดาษ ระบุว่าเป็นสินค้ามาจากประเทศรัสเซียและบราซิล ​

ผู้กระทำความผิดไม่สามารถแสดงเอกสารการนำเข้าเนื้อสุกร และเอกสารการเคลื่อนย้ายซากสัตว์ ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบได้ จึงได้อายัดซากสุกร​ทั้งหมด​ รถกระบะ​ 1 คัน​ จากนั้น​นำตัว​ผู้กระทำความผิด​ส่งที่สภ.เมืองสระแก้ว เพื่อ​ร้องทุกข์กล่าวโทษ​ ข้อหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ 2558 มาตรา18, 22​, 31​ และ​ 34 และ พ.ร.บ.ศุลกากร 2560 มาตรา 242, 244, 246 และ 247 และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป สำหรับซากสุกรได้มอบให้ด่านกักกันสัตว์สระแก้วดำเนินการทำลายโดยการฝังกลบตามระเบียบกรมปศุสัตว์ ณ บริเวณด่านกักกันสัตว์สระแก้ว ซึ่งดำเนินการเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการข้อมูลเพิ่มเติม หรือพบเห็นการกระทำผิดด้านปศุสัตว์ โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอรับข้อมูล หรือแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป โดยแจ้งผ่านแอพพลิเคชั่น (Application) “DLD 4.0” ที่สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งได้ในโทรศัพท์ทุกระบบ เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าดำเนินการตรวจสอบได้อย่างทันท่วงที

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า