เกษตรกรเตือน ’หมูเถื่อน’ หนีด่านตรวจทะลัก ทำราคาดิ่ง

ผู้เลี้ยงร้องรัฐตรวจเข้มตามห้องเย็นที่หนีการตรวจ และปริมาณเข้า-ออกโรงฆ่าชำแหละ หวั่นหมูเถื่อนทะลักทำราคาหมูในประเทศดิ่ง เตือนผู้บริโภคระวัง แนะเลือกซื้อจากร้านที่มีสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK”

นายสิทธิพันธ์ ธนาเกียรติภิญโญ นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เปิดเผยว่า ปัญหาหมูเถื่อนที่หนีการตรวจสอบยังคงเป็นปัญหากัดกินอาชีพเกษตรกรและสุขภาพคนไทย ขอให้ภาครัฐเร่งตรวจสต๊อกห้องเย็นใกล้ชิด รวมทั้งปริมาณการนำหมูเข้า-ออกโรงฆ่าชำแหละว่ามีอัตราส่วนที่สอดคล้องกันหรือไม่  เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่ามีความพยายามผลักดันหมูเก่าเก็บในสต๊อกที่ยังไม่ถูกตรวจสอบมากระจายวางจำหน่ายให้ผู้บริโภค  ซึ่งขณะนี้ ราคาหมูทุกภูมิภาคอ่อนตัวลงอย่างน่าเป็นห่วงต่อความอยู่รอดของเกษตรกร สวนทางกับปริมาณหมูในประเทศที่ยังไม่เข้าสู่ภาวะปกติ  โดยราคาหมูหน้าฟาร์มเกษตรกรปรับตัวลดลงมาตลอด ล่าสุดราคาอยู่ที่ 70-79 บาทต่อกิโลกรัม ต่ำกว่าต้นทุนการผลิตสูงถึงที่100.70 บาทต่อกิโลกรัม ผู้เลี้ยงต่างกังวลว่าหมูเถื่อนดังกล่าวจะมีเชื้อ ASF และโรคต่างถิ่นที่อาจกระทบกับการเลี้ยงหมูของไทย ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญในการเพิ่มซัพพลายหมูในประเทศ รวมทั้งหวั่นเกรงต่อสารเร่งเนื้อแดงที่อาจปนเปื้อนมากับเนื้อหมูต่างแดนที่อนุญาตให้ใช้สารดังกล่าวได้อย่างเสรี ที่จะส่งผลอย่างยิ่งต่อสุขภาพคนไทย

“ที่ผ่านมาผู้เลี้ยงต้องแบกรับปัญหาขาดทุนต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกันแล้ว และต้นทุนการเลี้ยงหมูก็มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยกลุ่มผู้เลี้ยงต้องเร่งหาหนทางอยู่รอดด้วยตัวเอง ทั้งการเดินหน้าแก้ปัญหาชิ้นส่วนเนื้อหมูที่สันนิษฐานว่ามีการลักลอบนำเข้าอย่างไม่ถูกต้องต่อกรมศุลกากร โดยมีการขอตั้งคณะทำงานร่วมจากกลุ่มผู้เลี้ยง เพื่อเกาะติดหาเบาะแสของขบวนการลักลอบ เกษตรกรขอให้ภาครัฐ ทั้งกรมปศุสัตว์และกรมศุลกากร ร่วมกันดำเนินการตรวจจับหมูเถื่อนอย่างจริงจัง โดยเตรียมยกทัพเกษตรกรทั่วประเทศเข้าประท้วง เพื่อให้ภาครัฐเข้มงวดกวดขันการกวาดล้างก่อนที่หมูเก่าเก็บพวกนี้จะถูกเทออกขายให้ผู้บริโภค พร้อมหาตัวคนบงการมาลงโทษให้ถึงที่สุด ก่อนที่เกษตรกรต้องล้มหายตายจาก และผู้บริโภคต้องตายผ่อนส่งเพราะสารปนเปื้อนต่างๆ” นายสิทธิพันธ์ กล่าว

นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวอีกว่า ผู้เลี้ยงต้องประสบกับภาวะวิกฤตกันมามาก ตั้งแต่ต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่กลางปี  2563  และยิ่งสูงขึ้นมากจากภาวะสงครามยูเครน-รัสเซีย   ขณะเดียวกันต้องยกระดับการป้องกันโรคระบาดในฟาร์ม ทั้งช่วงการพักคอก การปรับปรุงโรงเรือน และใช้ยาฆ่าเชื้อสำหรับเตรียมการเลี้ยง รวมทั้งนำระบบไบโอซีเคียวริตี้มาใช้หากปล่อยให้มีการปนเปื้อนต่างๆ ที่อาจติดมากับหมูเถื่อน ไม่เพียงเพิ่มความเสี่ยงที่หมูเถื่อนนี้จะเป็นพาหะในการนำโรคระบาดเข้ามา หากปนเปื้อนสารเร่งเนื้อแดงด้วยจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภคคนไทย  

“ผู้บริโภคต้องระวังในการเลือกซื้อเนื้อหมู ควรซื้อจากร้านค้าที่มีตราสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” เป็นสัญลักษณ์สำหรับสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ที่ได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์ว่า เป็นผู้จำหน่ายเนื้อสัตว์ที่ถูกสุขลักษณะ และมีความปลอดภัยในอาหาร” นายสิทธิพันธ์ กล่าวทิ้งท้าย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า