ชมภาพ “ละมั่งทิเบต” เริ่มการอพยพครั้งใหญ่ของปี(มีคลิป)

ฝูงละมั่งทิเบต ซึ่งจัดเป็นสัตว์คุ้มครองระดับ 1 ของจีน เข้าสู่ช่วงของการอพยพและออกลูกครั้งใหญ่ที่สุดของปี

ฝูงละมั่งทิเบต หรือแอนทิโลปทิเบต ถูกจัดเป็นสัตว์คุ้มครองระดับ 1 ของประเทศจีน ส่วนใหญ่อาศัยกระจายอยู่บริเวณทุ่งหญ้าเชียงถังของที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต และมีบทบาทสำคัญในการรักษาสมดุลของระบบนิเวศบนที่ราบสูงดังกล่าว ซึ่งอยู่ทางภาคตะวันตกของจีน และขณะนี้ได้เข้าสู่ช่วงของการอพยพและออกลูกครั้งใหญ่ที่สุดของปี พวกมันจะทยอยเดินทางไปยังเขตเขอเข่อซีหลี่ ในมณฑลชิงไห่ โดยจะใช้ทางผ่านสำหรับสัตว์ซึ่งอยู่ตามทางรถไฟและทางหลวงสายชิงไห่-ทิเบต

เขตเขอเข่อซีหลี่ ตั้งอยู่ในมณฑลชิงไห่ เป็นหนึ่งในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุด อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลมากที่สุดและมีทรัพยากรสัตว์ป่ามากที่สุดของจีน 

ทะเลสาบจั๋วไหน่ ในพื้นที่อนุรักษ์ดังกล่าวเป็นบริเวณสำคัญ ที่ละมั่งทิเบตจะมารวมตัวเพื่อออกลูกในช่วงเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคมของทุกปี การอพยพของฝูงละมั่งทิเบตตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปีเป็นหนึ่งในการอพยพของสัตว์เท้ากีบครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

เมื่อไม่กี่ปีมานี้ เนื่องจากการอนุรักษ์สัตว์ป่าเป็นไปอย่างจริงจังมากขึ้น ประชากรละมั่งทิเบตของจีนจึงมีจำนวนเพิ่มขึ้นจาก 70,000 ตัว เป็น 300,000 กว่าตัวแล้ว ทำให้หลุดพ้นจากสถานะ “ใกล้สูญพันธุ์” เป็น“ใกล้ถูกคุกคาม”

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทิเบตได้เพิ่มความพยายามในการปกป้องสัตว์ป่าอย่างต่อเนื่อง และจัดตั้งเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ 47 แห่ง ซึ่งครอบคลุมพื้นที่รวม 412,000 ตารางกิโลเมตร ทำให้จำนวนประชากรสัตว์ที่อยู่ภายใต้การคุ้มครองส่วนใหญ่ ฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ และผลักดันให้ทิเบตยังคงเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่มีสภาพแวดล้อมทางนิเวศวิทยาที่ดีที่สุดในโลกอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : CMG (China Media Group)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า