“ปศุสัตว์”จับอีก! ลอบนำเข้าโค 24 ตัวผ่านชายแดนแม่สอด

กรมปศุสัตว์เฝ้าระวังการลักลอบนำเข้าโคจากเมียนมาต่อเนื่อง ล่าสุดด่านกักกันสัตว์ตากผนึกกำลังด่านกักกันสัตว์กำแพงเพชรตรวจพบรถบรรทุกแอบขนโค 24 ตัวข้ามแดนมายังอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก จึงสกัดกั้นเอาไว้ได้ ส่งตำรวจเพื่อดำเนินคดีและขยายผลแล้ว

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์เปิดเผยว่า กองสารวัตรและกักกันรายงานผลการปฏิบัติงานร่วมของเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์ตากและชุดเฉพาะกิจด่านกักกันสัตว์กำแพงเพชรในการลาดตระเวนและตรวจสอบการเคลื่อนย้ายสัตว์ เพื่อป้องกันการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์-ซากสัตว์บริเวณพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ตามที่ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า มีการลักลอบนำโคจากประเทศเมียนมาเข้าสู่ประเทศไทย โดยใช้รถบรรทุกเป็นพาหนะ

IMG 3686

ในเวลาประมาณ 22.00 น. (17 พฤษภาคม) ได้พบรถบรรทุกลักษณะตรงตามข้อมูลที่ได้รับแจ้ง จอดอยู่ในพื้นที่ทุ่งเลี้ยงสัตว์หมู่บ้านสันทราย หมู่ที่ 10 ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบ พบชายประมาณ 5-6 คนอยู่บริเวณรถบรรทุกคัน แต่ชายทั้งหมดอาศัยความมืดวิ่งหลบหนีไป

ต่อมาเจ้าหน้าที่สารวัตรกรมปศุสัตว์ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามอาชญากรรมพิเศษ สถานีตำรวจภูธรแม่สอด เพื่อร่วมกันตรวจสอบรถบรรทุก พบโค 24 ตัว โดยระหว่างการตรวจสอบไม่มีผู้ใดมาแสดงตนเป็นผู้ครอบครองรถบรรทุกและโคดังกล่าว จึงได้ตรวจยึดตามความผิดตามมาตรา 22 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 ห้ามมิให้ผู้ใดเคลื่อนย้ายสัตว์และซากสัตว์ที่กำหนดไว้ในประกาศเข้า ออก ผ่านเขตหรือภายในเขตนั้น เว้นแต่จะได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากสัตวแพทย์ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบประจำเขตนั้นในทุกครั้งที่มีการเคลื่อนย้าย มีโทษตามมาตรา 65 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปีหรือปรับไม่เกิน 40,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ จากนั้นนำส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

IMG 3688

สำหรับพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เป็นพื้นที่ที่มีการนำเข้าโค กระบือ แพะ แกะ จากประเทศเมียนมาแต่กรมปศุสัตว์ได้ประกาศชะลอการนำเข้าโค กระบือ แพะ แกะจากประเทศเมียนมาร์ ตั้งแต่วันที่  มีนาคม2566 เป็นต้นมา เนื่องจากมีรายงานสถานการณ์การระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อยในประเทศเมียนมา

อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้สั่งการให้ด่านกักกันสัตว์ที่มีพื้นที่ติดชายแดนประเทศเมียนมาทุกแห่งเข้มงวดตรวจสอบและเฝ้าระวังการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์และซากสัตว์ โดยจัดอัตรากำลังลงพื้นที่กว่า 100 นายตั้งจุดตรวจสกัดตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมจัดชุดลาดตระเวนและหาข่าวตามแนวชายแดนตลอดจนประสานหน่วยงานความมั่นคง หน่วยงานศุลกากร ทหาร ตำรวจ เพื่อบูรณาการทำงานการป้องกันและเฝ้าระวังการลักลอบนำเข้าสัตว์และซากสัตว์ พร้อมทั้งให้รายงานและดำเนินการลงโทษผู้กระทำความผิดอย่างเข้มงวดและอย่างต่อเนื่อง  

IMG 3685

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแสการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์ หรือข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ด่านกักกันสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์อำเภอหรือสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดใกล้บ้าน หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ โทร. 063-225-6888 หรือแจ้งผ่าน Application: DLD 4.0 ได้ตลอดเวลา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า