ปศุสัตว์-ทหารพราน รวบขบวนการลักลอบขนวัว คาดนำเข้าจากชายแดน จ.แม่ฮ่องสอน เตรียมส่งไปจ.เชียงใหม่

อธิบดีกรมปศุสัตว์เผย ชุดเฉพาะกิจกรมปศุสัตว์ร่วมกับกองร้อยทหารพรานที่ 3603 จับกุมการลักลอบเคลื่อนย้ายโค คาดว่านำเข้าจากเมียนมา มายัง จ.แม่ฮ่องสอนอย่างผิดกฎหมาย โดยสามารถสกัดรถบรรทุกที่กำลังนำวัว 17 ตัวขนส่งไปขายที่ตลาดนัดโคกระบือ จ.เชียงใหม่ นำตัวผู้กระทำผิดส่งตำรวจดำเนินคดีแล้ว

นายสัตวแพทย์ สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากชุดเฉพาะกิจกรมปศุสัตว์ซึ่งร่วมกับเจ้าหน้าที่กองร้อยทหารพรานที่ 3603 จับกุมการลักลอบเคลื่อนย้ายโคที่คาดว่าลักลอบนำเข้าจากเมียนมา โดยได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า พบรถบรรทุกต้องสงสัยขับมุ่งหน้าจากอ. ขุนยวม จ. แม่ฮ่องสอนไปยังอ.แม่แจ่ม จ. เชียงใหม่ ตามทางหลวงหมายเลข 1263 จึงสนธิกำลังตั้งจุดตรวจจุดสกัด ณ จุดตรวจบ้านปางอุ๋ง อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน

เมื่อเจ้าหน้าที่เห็นรถบรรทุกดังกล่าว จึงเรียกตรวจสอบ พบโคมีชีวิต 17 ตัว โดยมีผ้าคลุมหลังคาและตัวรถป้องกันการมองเห็นจากภายนอก เจ้าหน้าที่จึงขอดูใบอนุญาตเคลื่อนย้ายสัตว์และเอกสารประกอบอื่นๆคนขับรถบรรทุกให้การว่า ได้เคลื่อนย้ายโคทั้งหมดจากอ.เมืองแม่ฮ่องสอน เพื่อนำไปขายที่ตลาดนัดโคกระบือที่ จ.เชียงใหม่ แต่ไม่ได้ขออนุญาตจากสัตวแพทย์ท้องที่ต้นทาง

เจ้าหน้าที่จึงแจ้งความผิด มาตรา 34  ตามพ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 มีโทษตามมาตรา 71 จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จากนั้นนำผู้กระทำผิดส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี ส่วนโคทั้งหมด สั่งกักไว้เพื่อทดสอบโรค ณ สถานกักกันสัตว์ด่านกักกันสัตว์แม่ฮ่องสอนอ.ขุนยวม

นายสัตวแพทย์สมชวน กล่าวย้ำว่า ได้เสริมกำลังเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนและตั้งจุดสกัดเพื่อป้องกันและปราบปรามการลักลอบนำเข้าสัตว์และซากสัตว์อย่างเข้มงวด โดยหากพบจะดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดตามข้อสั่งการของนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคระบาดสัตว์ ปกป้องการประกอบอาชีพของเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ และเพื่อสุขภาพอนามัยของผู้บริโภค โดยหากพบการกระทำผิดจะดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแจ้งได้ที่แอปพลิเคชัน DLD 4.0 หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ 063-225-6888 ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า