กรมปศุสัตว์ เจรจาผลักดันตลาดส่งออก “หมูแช่เย็น” ไปสิงคโปร์

อธิบดีกรมปศุสัตว์ไทยหารือผู้บริหารสำนักงานอาหาร (SFA) และหน่วยงานดูแลด้านสุขภาพสัตว์ (AVS) สิงคโปร์เพื่อส่งเสริมการส่งออกสินค้าปศุสัตว์ โดยนำเสนอถึงความก้าวหน้าในการควบคุมโรคในสุกรและมาตรฐานอุตสาหกรรมการผลิตสุกร หวังเจรจาเปิดตลาดเนื้อสุกรแช่เย็นส่งออกไปสิงคโปร์ สำหรับ 9 เดือนของปี 2566 ไทยส่งออกสินค้าปศุสัตว์ไปยังสิงค์โปรราว 54,000 ตัน เป็นมูลค่า 4,500 ล้านบาทแล้ว

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์พร้อมคณะเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์เดินทางไปยังประเทศสิงคโปร์ โดยได้เข้าพบและประชุมหารือร่วมกับคณะผู้บริหารสำนักงานอาหารสิงคโปร์(Singapore Food Agency: SFA) ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักด้านความปลอดภัยและความมั่นคงทางอาหารของสิงคโปร์ รวมถึงคณะผู้บริหารจากหน่วยงาน Animal and Veterinary Services (AVS) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลด้านสุขภาพสัตว์ ภายใต้ National Park Boards (NParks) เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์และส่งเสริมด้านการส่งออกสินค้าปศุสัตว์

กรมปศุสัตว์ได้นำเสนอข้อมูลความก้าวหน้าในการกำกับดูแลระบบการควบคุมด้านสุขภาพสัตว์และระบบอุตสาหกรรมการผลิตสุกรตั้งแต่ฟาร์มถึงผู้บริโภคประกอบด้วย การดำเนินงานในการควบคุมและเฝ้าระวังโรคในสุกร รวมถึงการดำเนินงานในการรับรองฟาร์มปลอดโรคสุกรในประเทศไทยรวมทั้งสิ้น 3 โรค ได้แก่ โรคปากและเท้าเปื่อย (Foot and Mouth Disease: FMD) โรคอหิวาต์สุกร (Classical Swine Fever: CSF) และโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African Swine Fever: ASF) 

รวมถึงมาตรการการปฏิบัติที่ดีในโรงฆ่าและโรงงานแปรรูปของสินค้าปศุสัตว์ไทย ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานของกรมปศุสัตว์และมาตรฐานสากล เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้สิงคโปร์มีความเชื่อมั่นในระบบการควบคุมคุณภาพและมาตรฐานของกรมปศุสัตว์ตลอดห่วงโซ่การผลิตของสินค้าปศุสัตว์ไทย โดยกรมปศุสัตว์ร่วมกับสมาคมผู้ผลิตและแปรรูปสุกรกำลังผลักดันการเปิดตลาดส่งออกเนื้อสุกรแช่เย็นไปยังสิงคโปร์

อธิบดีกรมปศุสัตว์ได้เรียนเชิญเจ้าหน้าที่จาก SFA และ NParks มาเยือนประเทศไทย เพื่อเยี่ยมชมกระบวนการผลิตเนื้อสุกร ตั้งแต่ฟาร์ม โรงฆ่าสัตว์ ตลอดจนโรงตัดแต่ง เพื่อสร้างความมั่นใจแก่สิงคโปร์ว่า ผลิตภัณฑ์ที่จะส่งออกมายังสิงคโปร์มีความปลอดภัยและมีคุณภาพ

ปัจจุบัน ( มค.-ส.ค. 2566) ประเทศไทยสามารถส่งออกสินค้าปศุสัตว์ไปยังประเทศสิงค์โปรได้ราว54,000 ตัน คิดเป็นมูลค่า 4500 ล้านบาท โดยสินค้าปศุสัตว์ที่สามารถส่งออกไปยังประเทศสิงคโปร์ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ปีกแปรรูปปรุงสุก เนื้อสัตว์ปีกสดแช่แข็ง เนื้อสุกรแปรรูปปรุงสุก  ไข่ไก่และผลิตภัณฑ์ไข่แปรรูป นมและผลิตภัณฑ์นม ผลิตภัณฑ์อาหารกระป๋องประเภทน้ำซุป   น้ำผึ้ง รังนก เป็นต้น

อธิบดีกรมปศุสัตว์ได้กล่าวขอบคุณ SFA และ Nparks ที่ให้ความร่วมมือและสนับสนุนการค้าระหว่างกันเป็นอย่างดี ตลอดจนได้แลกเปลี่ยนความรู้ ข้อคิดเห็นด้านการกำกับดูแลสุขอนามัยสัตว์ของฝ่ายไทยและสิงคโปร์ รวมถึงเปิดโอกาสให้กรมปศุสัตว์ได้นำเสนอความก้าวหน้าในการกำกับดูแลระบบการควบคุมด้านสุขภาพสัตว์และระบบอุตสาหกรรมการผลิตสุกรตั้งแต่ฟาร์มถึงผู้บริโภคดังกล่าว เพื่อนำไปสู่ความร่วมมือด้านการเจรจาเปิดตลาดส่งออกเนื้อสุกรไปยังประเทศสิงคโปร์ในอนาคตต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า