ประธานยุทธศาสตร์การเกษตร เพื่อไทย เตรียมเดินหน้า“โคเงินล้าน”ย้ำไม่ใช่โครงการโคล้านตัว

ประธานยุทธศาสตร์การเกษตร พรรคเพื่อไทย เตรียมเดินหน้าด่วน “โครงการโคเงินล้าน” เผยสุดมึนโรคระบาดบ้างโรคแก้ไม่หายตั้งแต่ตนยังเด็กกว่า 50 ปี ย้ำต้องจริงใจในการแก้ปัญหาเกษตรกร

วันที่ 8 ส.ค.66 นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานยุทธศาสตร์การเกษตร พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขณะนี้ทางพรรคเพื่อไทย เตรียมขับเคลื่อนนโยบายต่าง ๆที่เป็นประโยชน์กับเกษตรกร อาทิ โครงการ “โคเงินล้าน” ซึ่งไม่ใช่โครงการเดิม “โคล้านตัว” เป็นโครงการใหม่ที่เราจะใช้ชื่อว่า โคเงินล้าน” โดยสิ่งที่ควรทำ วันนี้วัว กับควายมีอยู่แล้วในพื้นที่ เรามีหน้าที่ไปส่งเสริมทำอย่างไร ให้สัตว์พวกนี้ มีสุขภาพดี เลี้ยงให้ถูกสายพันธุ์ อาหารสัตว์ต้องถูกลง พืชอาหารสัตว์ต้องเป็นพันธุ์หญ้าต้องกระจายทั่วถึง และหน้าที่ของกรมปศุสัตว์ กรมส่งเสริมการเกษตร ต้องเข้าไปดูแลให้ความรู้ในการเลี้ยงที่ถูกต้องกับเกษตรกร  และ ธ.ก.ส. ก็ต้องพร้อมปล่อยสินเชื่อ

เพื่อไทย เตรียมเดินหน้า “โคเงินล้าน”

“โดยต่อไปนี้คนเลี้ยงโคจะได้มีรายได้อย่างยั่งยืน และวันนี้เราก้าวขั้นไปถึงการเหนี่ยวนำการเป็นสัด ปกติเลี้ยงวัวควายคลอดมาใช้เวลาเป็นปีกว่ากว่าจะผสมพันธุ์ได้แต่เดี๋ยวนี้หลังจากที่คลอดมามีการฉีดยาแก้อักเสบ ยาถ่ายพยาธิครบเพื่อกระตุ้นกลับมาเป็นสัดอีกครั้งหนึ่งด้วยการเหนี่ยวนำเราสามารถนำเทคโนโลยีนี้ทำให้วัวควายเป็นสัดภายใน3เดือนหลังจากคลอดจะร่นระยะเวลาและประหยัดต้นทุนขึ้น เราจะจัดระบบการบริหารจัดการปศุสัตว์ใหม่ทั้งประเทศ โดยตั้งปศุสัตว์ตำบลขึ้นกับท้องถิ่น ดูแลผสมเทียม ทำวัคซีน เราจะไม่ปล่อยปะละเลยเหมือนทุกวันนี้ โดยเฉพาะนำวัวจากต่างประเทศโคจากต่างประเทศโดยไม่ทำวัคซีน ปากเท้าเปื่อย ก็ไม่จบ โรคคอบวมก็ไม่จบ รัฐก็ต้องจ่ายค่าวัคซีนไม่น้อย โรคระบาดตั้งแต่ผมเป็นเด็กจนวันนี้ กว่า 50 ปี ยังแก้ไม่จบ ถึงเวลาหรือยัง ที่ต้องเอาจริง โรคพวกนี้สามารถป้องกันได้  เพื่อให้ทำวัคซีนอย่างทั่วถึง  ถ้ามีปศุสัตว์ตำบลไปดูในพื้นที่เลี้ยงได้ สามารถดูแลได้ ปัญหาเหล่านี้ เลี้ยงอย่างถูกวิธี รัฐมีหน้าที่เจรจา

เพื่อไทย เตรียมเดินหน้า “โคเงินล้าน”

“อย่างทุกวันเราเห็น ที่เราต้องไปขายวัวผ่านประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านประเทศลาว ประเทศจีนได้ ทำไมรัฐบาลที่ผ่านมาเจรจากับทีม ความลำบากที่เราต้องขายผ่านเวียดนามไปจีนอีกที คนไทยทำได้ ถ้ารัฐบาลให้ความเอาใจใส่  ทุ่มเทในการเจรจา เราก็ซื้อสินค้าจีนเยอะแยะ ทำไมเราไม่เจรจาเอง ทำไมต้องให้เราขายวัว ปศุสัตว์ต่างๆผ่านประเทศเหล่านี้ ถึงเวลารึยังที่รัฐบาลตื่นสักที รัฐบาลใหม่ต้องทำเรื่องพวกนี้ อันนี้คือโครงการเลี้ยงวัวเลี้ยงควาย และมันต้องเป็นโคเงินล้าน ไม่ใช่โคล้านตัว วันนี้เรามี 7 -8 ล้านตัว ถ้าเลี้ยงให้ดี เชื่อผมเถอะครับประเทศเราไม่ได้แพ้ประเทศไหนในโลกในเรื่องการเลี้ยงปศุสัตว์  มันสามารถสร้างรายได้ ถ้าคุณเป็นปศุสัตว์ปลอดโรคปลอดภัยอันนี้ก็จะสร้างรายได้เป็นเกษตรกรเงินล้าน “โคเงินล้าน” ไม่ใช่ โคล้านตัว ต้องทำความเข้าใจกันใหม่” ประธานยุทธศาสตร์การเกษตร พรรคเพื่อไทย กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า