สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ นัดพบทูตเกษตรบราซิล 15 ส.ค.นี้ ถกสกัด “หมูเถื่อน”

คณะกรรมการสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เดินหน้าปกป้องเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรต่อเนื่อง เตรียมเข้าพบทูตเกษตรหลายชาติ ชี้แจงผลกระทบที่เกิดจาก “ปัญหาหมูเถื่อน” ประเดิมพบทูตบราซิลเป็นรายแรก  15 สิงหาคมนี้

นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ

นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า ปัญหาหมูเถื่อนในประเทศไทยกำลังมีการสอบสวนดำเนินคดีกันอย่างเข้มข้น ขณะที่ในระหว่างประเทศ ควรมีมาตรการป้องกันไม่ให้จำนวนหมูเถื่อนมีมากขึ้นไปกว่าที่เป็นอยู่เช่นกัน คณะกรรมการสมาคมฯ จึงร่วมกันพิจารณาแล้วเห็นว่า จำเป็นต้องสื่อสารไปยังประเทศผู้ส่งออกเนื้อสุกร เพื่อให้เข้าใจในผลกระทบที่มีต่อประเทศไทย ในขณะที่ประเทศไทยมีผลผลิตสุกรอย่างเพียงพอและไม่มีการอนุญาตนำเข้าเนื้อสุกรอย่างเป็นทางการ 

“กรรมการสมาคมฯ มีกำหนดขอเข้าพบทูตเกษตรหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศผู้ส่งออกสุกรต้นทางที่ปรากฏในกล่องของกลางหมูเถื่อนที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบ ไม่ว่าจะเป็น บราซิล อาร์เจนตินา เยอรมัน และอื่นๆ โดยในวันที่ 15 สิงหาคม 2566 จะเข้าพบทูตเกษตรของประเทศบราซิลเป็นแห่งแรก” นายสุรชัย กล่าว 

ทั้งนี้ ประเด็นการเข้าพบหารือนั้น จะเป็นการให้รายละเอียดถึงผลกระทบจากการมีสินค้าสุกรลักลอบนำเข้ามาโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นจำนวนมาก สุกรเหล่านี้มีต้นทุนการผลิตต่ำกว่าประเทศไทยมากถึงราว 30-40% เข้ามาแทรกแซงตลาดสร้างผลกระทบต่อราคาสุกรหน้าฟาร์มของไทย เป็นเหตุให้เกษตรกรต้องขาดทุนสะสมมาเป็นระยะเวลานานร่วม 8 เดือน หลายรายต้องเลิกกิจการ สร้างความเสียหายกับอุตสาหกรรมสุกรทั้งระบบกว่าวันละ 150 ล้านบาท หรือราว 4,000-5,000 ล้านบาทต่อเดือน หรือคิดเป็นกว่า 30,000 ล้านบาทในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา

นายสุรชัย กล่าวอีกว่า ในวงการปศุสัตว์โดยเฉพาะวงการไก่เนื้อของไทยและบราซิลนับว่ามีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน การเข้าพบในทูตเกษตรบราซิลว่าด้วยเรื่องสุกรครั้งนี้ น่าจะเป็นการสานสัมพันธ์ระหว่างอุตสาหกรรมสุกรของทั้งสองประเทศให้รู้จักกันดีมากยิ่งขึ้น และเชื่อว่าหากอุตสาหกรรมสุกรของบราซิลเข้าใจผลกระทบต่างๆแล้ว จะเกิดความร่วมมือด้วยดี น่าจะช่วยป้องกันการลักลอบส่งเนื้อสุกรเข้าไทยได้เช่นกัน

สำหรับการประสานความร่วมมือระหว่างรัฐ สมาคมฯได้ขอความร่วมมือไปยังกรมปศุสัตว์ ช่วยทำหนังสือชี้แจงผลกระทบต่อเกษตรกรและอุตสาหกรรมสุกรของไทย แจ้งไปยังภาครัฐของประเทศผู้ส่งออกเนื้อสุกรเหล่านั้นอย่างเป็นทางการด้วยแล้ว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า