กรมปศุสัตว์ ครองแชมป์สมัยที่ 2 และรางวัล Popular Vote การสร้าง Dashboard วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก

กรมปศุสัตว์ ได้แชมป์สมัยที่ 2 คว้ารางวัลชนะเลิศและรางวัล Popular Vote การสร้าง Dashboard วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก “Dairy Cow Service” ในโครงการ DIGI Data Camp Season 2

​น.สพ.สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เผยว่า กรมปศุสัตว์เป็นหน่วยงานภาครัฐ 4.0 ที่มุ่งพัฒนาการให้บริการประชาชนและระบบบริหารจัดการภาครัฐ นำเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้ในการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด โดยล่าสุด เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2566 กรมปศุสัตว์ ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 และรางวัล Popular vote การประกวดผลงาน Dashboard “Dairy Cow Service” ในโครงการ DIGI Data Camp Season 2 ค่ายสานฝันปั้นอัศวินข้อมูลภาครัฐ ซีซั่น 2 โดยสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) หรือ DGA และสถาบันนวัตกรรมและธรรมมาภิบาลข้อมูล ในงาน AODP Annual Summit 2023 ณ สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (องค์การมหาชน) (TIJ) 

สำหรับการประกวดผลงาน Dashboard “Dairy Cow Service” ในโครงการ DIGI Data Camp Season 2 ค่ายสานฝันปั้นอัศวินข้อมูลภาครัฐ ซีซั่น 2 นั้น มีทีมจากเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ทั่วประเทศเข้าร่วม 400 ทีมผู้เข้าร่วมกิจกรรม ร่วม 1,500 คน  ซึ่งทีมจากกรมปศุสัตว์ คือ “ทีมสะรวด” จากส่วนสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์เขต 5 

ผู้ร่วมทีมประกอบด้วย น.สพ.ณัฐวิทย์ อิ่มมาก นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ สพ.ญ.รินรดา แสงจันทิพย์นายสัตวแพทย์ชำนาญการ สพ.ญ.ธันยมัย บัววิรัตน์เลิศ นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ สพ.ญ.ชฎิลพรรษ คันธเลิศ นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ สพ.ญ.นัสดา ทาเสนา นายสัตวแพทย์ ได้เข้าร่วมอบรมพัฒนาทักษะในการใช้ข้อมูลและได้สร้าง Dashboard จากโปรแกรม Power BI ในหลักสูตร Dashboard Design & Data Analysis ซึ่งทางทีมสะรวด ได้สร้าง Dashboard “Dairy Cow Service” โดยใช้ข้อมูลองค์ประกอบน้ำนมดิบ ปริมาณน้ำนมดิบ และประชากรโคนม ในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน เใช้ในการรายงานสถานการณ์การเลี้ยงโคนม ได้ทั้งในระดับฟาร์ม ระดับสหกรณ์/บริษัท และภาพรวม 

โดยวิเคราะห์ข้อมูลและรายงานบน Dashboard ให้เข้าถึงได้ง่าย ใช้งานได้จริง สามารถระบุปัญหาและแนวทาง การแก้ไขปัญหาเบื้องต้นให้กับฟาร์มโคนมและสหกรณ์โคนมได้ และยังเป็นเครื่องมือที่ช่วยพัฒนาการเลี้ยงโคนมในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนอีกด้วย ซึ่งได้ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดและได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 และรางวัล Popular Vote จากการสร้าง Dashboard “Dairy Cow Service” ซึ่งกรมปศุสัตว์ได้รับรางวัลชนะเลิศ 2 สมัยติดต่อกัน ต้องขอแสดงความยินดีและชื่นชมกับทีมงานจากส่วนสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์เขต 5 ที่ร่วมพัฒนาและจัดทำผลงานดีๆ ที่เป็นประโยชน์ สามารถนำมาต่อยอดพัฒนางานด้านการจัดทำข้อมูลเพื่อวิเคราะห์ซึ่งเป็นระบบบริหารจัดการข้อมูลภาครัฐ เพื่อตอบสนองในยุครัฐบาลดิจิทัลต่อไป

อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมปศุสัตว์มุ่งหวังว่า การนำข้อมูลที่สำคัญมาออกแบบนำเสนอในรูปแบบ interactive Dashboard เพื่อให้เข้าใจง่าย จะเป็นต้นแบบของการจัดการข้อมูลที่ดีของกรมปศุสัตว์ และนำไปสู่การตัดสินใจในด้านนโยบายบนพื้นฐานของข้อมูล เพื่อช่วยในการขับเคลื่อนหน่วยงาน และเป็นองค์กรที่ขับเคลื่อนข้อมูล (Data Driven Organization) เป็นฐานสำคัญในการพัฒนาไปสู่การเป็นรัฐบาลดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ 

ทั้งนี้หากประชาชนต้องการติดตามข่าวสารหรือข้อมูลเพิ่มเติมด้านปศุสัตว์ สามารถค้นหาได้ที่แอปพลิเคชัน DLD 4.0 หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ 063-225 -6888  ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า