ปศุสัตว์ตรวจแหล่งพักสุนัข”เพจหมามะเร็ง”ผิด พรบ.ทารุณกรรมสัตว์ฯ

ปศุสัตว์ลุยตรวจสอบสถานพังพิงสุนัขของ”เพจหมามะเร็ง” จ.ชลบุรีตามข้อร้องเรียน พบเข้าข่ายมีความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 (50/2565)

วันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน 2565 นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ มอบหมายให้ เจ้าหน้าที่จากกองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ นำโดย นายสัตวแพทย์นันทศักดิ์ มุสิกศิลป์ กลุ่มคุ้มครองสวัสดิภาพสัตว์ และคณะทำงาน เข้าร่วมหารือกับ นายพจน์ สิชฌนุกฤษฏ์ ปศุสัตว์จังหวัดชลบุรี นายสัตวแพทย์เชษฐากฤช ดาราพงศ์ กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ นายยศวัฒน์ ภูวรัตน์เลิศคุณ นายกเทศมนตรีตำบลเกล็ดแก้ว พ.จ.ก.ประพัฒน์ สถิตวัฒน์ ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลเกล็ดแก้ว และเจ้าหน้าที่จากปศุสัตว์เขต 2 และลงพื้นที่ตรวจสอบที่สถานพังพิงสุนัขของเพจหมามะเร็งบ้านเลขที่ 84/25 หมู่ที่ 9 ถนนสุขุมวิท ตำบลบางเสร่ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

สืบเนื่องจาก กองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ ได้รับข้อร้องเรียนให้ตรวจสอบ ดำเนินคดีและปราบปรามผู้กระทำผิด โดยมีการตั้งเพจปรากฎตามสื่อออนไลน์สาธารณะ ชื่อว่า “หมามะเร็ง Dogs cancer” ซึ่งระบุว่าเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือสุนัขที่ป่วยหรือไร้ที่อยู่เป็นสุนัขจรจัด ได้มีการนำสุนัขไปเลี้ยงดูที่ บ้านเลขที่ 84/25 หมู่ที่ 9 ถนนสุขุมวิท ตำบลบางเสร่ อำเภอสัตหีบจังหวัดชลบุรี 

ปัจจุบันสุนัขถูกนำไปกักขังอย่างแออัดและไม่ถูกหลักสาธารณสุข อาจเข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557

จากการลงพื้นตรวจสอบสถานพักพิงสัตว์ของเพจหมามะเร็ง Dogs cancer พบว่า มีสุนัขทั้งหมดจำนวน160 ตัว แมว 11 ตัว ในสถานที่เลี้ยง 2 ไร่เศษ ในส่วนสุนัข มีการให้อาหารประมาณ 2 มื้อต่อวัน ในเวลา09.00 น. และ 16.00 น. มีการให้น้ำตลอดทั้งวัน ส่วนแมว มีการให้อาหารทิ้งไว้ตลอดเวลา จากการตรวจสอบสุนัขมีร่างกายสมบูรณ์ ยกเว้นบางตัวจะมีลักษณะผอม เนื่องจากอาการป่วย 

ในกรณีที่สัตว์ป่วยจะนำสัตว์ไปรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์สัตหีบ ในส่วนของโรงเรือนเลี้ยงดูมีลักษณะคับแคบเกินไป กรงเลี้ยงบางกรงชำรุด และแออัดเกินไป พัดลมมีจำนวนน้อย ส่งผลให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก บริเวณภายนอกโรงเรือนไม่มีหลังคากันแดด กันฝนให้สุนัขที่อยู่ภายนอก 

ซึ่งจากคำให้การของผู้ดูแลแจ้งว่า สุนัขที่อยู่ภายนอกเป็นสุนัขที่แข็งแรง ไม่กัดกัน และทำหมันแล้ว ในโรงเรือนส่วนในสุดเป็นสุนัขป่วย อยู่ในช่วงการรักษา ที่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ 

สุนัขที่อยู่ในกรงด้านหน้า เป็นสุนัขที่ดุ และสุนัขยังไม่ได้ทำหมัน ทางผู้ดูแลจะนำสุนัขเหล่านี้ออกมาเดินเล่นในตอนเย็นของทุกวัน 

ดังนั้น ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการเปรียบเทียบความผิดตามระเบียบกรมปศุสัตว์ ว่าด้วยการเปรียบเทียบตามกฎหมายป้องกันการทารุณกรรมและจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 โดยให้ชำระค่าปรับ ณสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดชลบุรี ภายใน 15 วัน นับจากวันที่เข้าตรวจสอบ

ทั้งนี้ กรมปศุสัตว์ จะเข้าตรวจสอบหลังดำเนินการแก้ไข หากไม่ปฏิบัติตามหลักการจัดสวัสดิภาพสัตว์ให้เหมาะสม จะดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า