“อียู“ ตรวจประเมินอาหารสัตว์เลี้ยงไทย ชื่นชม มีระบบการกำกับดูแลการผลิตสอดคล้องกับข้อกำหนด

นายสมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เผยถึงกรณีคณะเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจประเมินจากสหภาพยุโรป เดินทางมาตรวจประเมินระบบการผลิตอาหารสัตว์เลี้ยง ที่ส่งออกไปยังสหภาพยุโรปของประเทศไทย โดยมีกำหนดการตรวจประเมินระหว่างวันที่ 12 – 22 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา “การเดินทางมาตรวจประเมินครั้งนี้ ถือเป็นการตรวจระบบครั้งใหญ่ ในรอบ 10 ปี มีการเข้าตรวจโรงงาน (on-site) ทั้งสิ้น 10 แห่ง 

IMG 6669

ประกอบด้วยโรงงานผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงจำนวน 5 แห่ง โรงงานผลิตวัตถุดิบสัตว์บกเพื่อส่งไปผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงจำนวน 3 แห่ง โรงงานผลิตวัตถุดิบสัตว์น้ำในการกำกับดูแลของกรมประมงจำนวน 2 แห่ง และได้เข้าตรวจประเมินด่านกักกันสัตว์อีกจำนวน 2 แห่ง 

ได้ผลสรุปว่า ประเทศไทยมีระบบการกำกับดูแลการผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงเพื่อการส่งออกที่เพียงพอสำหรับให้การรับรองได้ว่าอาหารสัตว์เลี้ยงเพื่อการส่งออกของไทยมีความสอดคล้องตามข้อกำหนดของสหภาพยุโรป สถานประกอบการของประเทศไทยมีการควบคุมระบบสุขอนามัยในการผลิต ระบบการวิเคราะห์อันตรายและการควบคุม รวมถึงระบบการตรวจสอบย้อนกลับ และระบบการออกหนังสือรับรองสุขอนามัยอาหารสัตว์เลี้ยงเพื่อการส่งออกไปยังสหภาพยุโรปอยู่ในเกณฑ์ที่ดี สอดคล้องตามระเบียบของสหภาพยุโรป 

โดยคณะเจ้าหน้าที่ EU ได้ชื่นชมระบบการตรวจสอบและกำกับดูแลของกรมปศุสัตว์ ในฐานะหน่วยงานควบคุมกำกับดูแล (Competent Authority) ยังคงสามารถควบคุมกำกับดูแลระบบการผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงส่งออกไปยังสหภาพยุโรปได้

IMG 6670

อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมปศุสัตว์ในฐานะหน่วยงานที่ควบคุมดูแลความปลอดภัยอาหารด้านอาหารสัตว์เลี้ยงตลอดห่วงโซ่การผลิต ตั้งแต่การนำเข้าวัตถุดิบ ฟาร์ม โรงฆ่า โรงแปรรูป โรงงานผลิตอาหารสัตว์เลี้ยง สถานที่จำหน่าย ให้มีระบบการตรวจสอบย้อนกลับและมีกระบวนการผลิตที่ถูกสุขลักษณะ ได้กำกับควบคุมคุณภาพมาตรฐานระบบ GHP และระบบ HACCP ในสถานประกอบการอย่างต่อเนื่อง และได้ขึ้นทะเบียนรับรองโรงงานผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงเพื่อการส่งออกไปยังสหภาพยุโรปแล้วกว่า 96 แห่ง 

โดยมีตลาดการส่งออกหลัก คือ อิตาลีและเยอรมนี และได้เตรียมพร้อมเพื่อรองรับความต้องการของตลาดนำเข้าหลักทั่วโลกที่จะมีการกำหนดมาตรฐานด้านสุขภาพสัตว์ และสิ่งแวดล้อมที่เข้มงวดขึ้น โดยยกระดับมาตรฐานด้านกระบวนผลิต ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Green livestock Production)  สอดคล้องตามระเบียบและข้อกำหนดของประเทศคู่ค้าและหลักสากล คู่ค้าให้ความเชื่อมั่นในระบบการกำกับ ตรวจสอบและควบคุมดูแลกระบวนการผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงของประเทศไทย เพื่อพัฒนาและเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในตลาดโลกต่อไป 

IMG 6671

โดยภาพรวมตลาดส่งออกอาหารสัตว์เลี้ยงในปี 2565 มีปริมาณ 886,294 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 97,906 ล้านบาท เป็นการส่งออกอาหารสัตว์เลี้ยงไปสหภาพยุโรปได้มากถึง 64,557 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 10,248 ล้านบาท ประมาณ 10.55 % ของปริมาณการส่งออกอาหารสัตว์เลี้ยงของไทย จึงถือว่าสหภาพยุโรปเป็นตลาดส่งออกอาหารสัตว์เลี้ยงของไทย ที่มีมูลค่าการส่งออกมากเป็นอันดับที่ 2 ของการส่งออกทั้งหมด 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า