ปศุสัตว์เร่งพ่นยาควบคุมการระบาด”โรคลัมปี สกิน”ในฟาร์มและคอกโค-กระบือ จ.ชัยภูมิ

ปศุสัตว์เร่งพ่นยาสกัดการระบาดของเชื้อโรคลัมปีสกินในฟาร์มโค-กระบือ จุดที่พบโรค และรัศมี 5 กิโลเมตร รอบจุดเกิดโรคในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ 

วันที่ 13 มิถุนายน 2565 สพ.ญ.ศรีสมัย โชติวนิช ปศุสัตว์จังหวัดชัยภูมิ มอบหมายให้ สำนักงานปศุสัตว์อำเภอเมืองชัยภูมิ ร่วมกับด่านกักกันสัตว์นครราชสีมา และองค์การบริหารส่วนตำบลโพนทอง รณรงค์ควบคุมป้องกันกำจัดโรคลัมปี สกิน ดำเนินการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคและยากำจัดแมลงดูดเลือด ซึ่งเป็นพาหะนำโรคลัมปี สกิน ในฟาร์มโค กระบือ จุดที่พบโรค และรัศมี 5 กิโลเมตร รอบจุดเกิดโรค ในพื้นที่ตำบลโพนทอง หมู่ที่ 4,9 และหมู่ที่ 10 จำนวน 56 ราย  เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้พี่น้องเกษตรกรในพื้นที่ และเป็นการป้องกันและควบคุมไม่ให้เกิดโรคระบาดในวงกว้าง 

ทั้งนี้ สำนักงานปศุสัตว์อำเภอเมืองชัยภูมิและด่านกักกันสัตว์นครราชสีมา มีแผนเข้าพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคและยากำจัดแมลงดูดเลือด ในพื้นที่ที่พบการเกิดโรคระบาดลัมปี สกิน ในโค กระบือ ดังนี้

วันที่ 14 มิถุนายน 2565 พื้นที่ตำบลนาเสียว หมู่ที่ 6,7 และหมู่ที่ 12

วันที่ 15 มิถุนายน 2565 พื้นที่ตำบลห้วยบง หมู่ที่ 4,6,7 และหมู่ที่ 11

โรคลัมปี สกิน (Lumpy skin) ถือเป็นโรคอุบัติใหม่ในประเทศไทยพบครั้งแรกในปี 2564 ช่วงปลายเดือนมีนาคม 2564 เกิดจากเชื้อไวรัสพบเฉพาะในโค-กระบือเท่านั้น ไม่ติดต่อสู่คน ติดต่อได้จากสิ่งคัดหลั่งและมีการใช้อุปกรณ์ร่วมกัน มีพาหะนำโรคติดต่อระหว่างสัตว์และสัตว์ ได้แก่ เห็บ ยุง แมลงวัน 

โดยกรมปศุสัตว์ ยืนยันว่า  ได้มีมาตรการในการควบคุมป้องกันโรคลัมปี สกินในโค-กระบือมาอย่างเข้มงวดต่อเนื่อง เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหา เฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคลัมปี สกิน ให้อยู่ในวงพื้นที่จำกัดโดยเร็วลดผลกระทบและความเสียหายให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด และสามารถดำเนินการควบคุมโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อเนื่อง ตามหลัก “รู้เร็ว โรคสงบได้เร็ว”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า