อธิบดีปศุสัตว์เยี่ยมฟาร์มเอกชน จ.ชัยภูมิ หนุนเลี้ยงสุกรปลอดภัยทางชีวภาพ

อธิบดีกรมปศุสัตว์เยี่ยมฟาร์มเอกชนในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ พร้อมแนะนำการเลี้ยงสุกรปลอดภัยทางชีวภาพ 

วันที่ 13 มิถุนายน 2565 เวลา 14.00 น.นายสัตวแพทย์ สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ พร้อม สพ.ญ.ขนิษฐา ธิติดิลกรัตน์ ปศุสัตว์เขต 3 สพ.ญ.ศรีสมัย โชติวนิช ปศุสัตว์จังหวัดชัยภูมิ ,น.สพ.อภิชาติสุวรรณชัยรบ ปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์ ,น.ส.เยาวนิตย์ บุรีรักษา เลขานุการกรมและเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดชัยภูมิร่วมลงพื้นที่สิทธิภัณฑ์ฟาร์ม ซึ่งประกอบกิจการฟาร์มสุกร ผลิตและจำหน่ายลูกสุกรและสุกรขุน ตั้งอยู่ที่221 หมู่ 6 ถ.ชัยภูมิ-แก้งคร้อ ต.โพนทอง อ.เมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ เป็นการเลี้ยงแบบครบวงจร มีทั้งฟาร์มพ่อ-แม่พันธุ์เพื่อผลิตลูกสุกร และฟาร์มสุกรขุนที่รับลูกสุกรมาเลี้ยงต่อ เพื่อจำหน่ายต่อไป

โดยการเลี้ยงจะเป็นการเลี้ยงในระบบฟาร์มปิด เน้นเรื่องการควบคุมโรคเป็นหัวใจสำคัญ และถูกต้องตามมาตรฐานฟาร์ม ที่กรมปศุสัตว์กำหนดไว้ มีการแยกพื้นที่ภายในและภายนอกส่วนพื้นที่เลี้ยงสัตว์อย่างชัดเจน ก่อนเข้าในส่วนพื้นที่เลี้ยงสัตว์ทุกครั้งต้องผ่านการฆ่าเชื้อทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นคน สิ่งของ อุปกรณ์ หรือยานพาหนะที่จำเป็นต้องเข้าไปภายในฟาร์ม

นอกจากนี้ยังมีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ในการเลี้ยงสัตว์ โดยโรงเรือนที่ใช้เลี้ยงสัตว์เป็นระบบปิด(Evap) ที่มีการควบคุมอุณหภูมิ ความชื้นให้เหมาะสมต่อความต้องการของสุกรและมีการใช้ฝ้าแบบพิเศษ เพื่อลดความร้อนจากภายนอกโรงเรือนที่จะเข้าสู่ภายในโรงเรือน  มีการนำเทคโนโลยีการให้อาหารแบบอัตโนมัติ(Auto Feed) มาใช้ เพื่อให้สุกรได้กินอาหารอย่างเต็มที่

โดยอธิบดีกรมปศุสัตว์ ได้ให้คำแนะนำในการเลี้ยงสุกรกรมปศุสัตว์ให้มีมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันควบคุมโรคอหิวาต์แอฟริกาสุกรอย่างเข้มงวด พร้อมเน้นให้มีการเฝ้าระวังและค้นหาโรคเชิงรับและเชิงรุก เช่น การเฝ้าระวังทางอาการในฟาร์ม การเฝ้าระวังในโรงฆ่าสัตว์ การเฝ้าระวังในซากและผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายในตลาดมีการกำหนดมาตรการการควบคุมการเคลื่อนย้ายโดยทำฟาร์มที่มีระบบการป้องกันโรคและการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม (GFM: Good Farming Management) เพื่อเป็นการลดความเสียหายสามารถป้องกันการเกิดโรคได้ และเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนเพื่อยกระดับเป็นฟาร์มที่มีการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practices: GAP) ลดความเสียหายจากการแพร่กระจายโรค

นอกจากนี้ยังแนะนำให้ฟาร์มสุกร ควรมีรั้วรอบบริเวณพื้นที่การเลี้ยงสุกร ป้องกันคน รถ และสัตว์พาหะได้ ควรมีระบบทำลายเชื้อโรคก่อนเข้าฟาร์ม ทั้งคนและรถ ควรจัดให้มีบริเวณที่ขายสุกรมีชีวิต แยกออกมาจากพื้นที่การเลี้ยงสุกร มีคอกกักกันสุกรที่นำเข้ามาเลี้ยงใหม่ แยกจากบริเวณการเลี้ยงสุกรเดิมภายในฟาร์ม และมีการป้องกันและกำจัดสัตว์พาหะในโรงเรือน เช่น นก หนู แมลง เป็นต้น

ด้านการลดต้นทุนอาหารสัตว์ กรมปศุสัตว์ได้พัฒนา และแนะนำแนวทางการลดต้นทุนอาหารสัตว์ให้แก่เกษตรกร เช่น ส่งเสริมให้ใช้วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่หาได้ในท้องถิ่น การลดปริมาณการสูญเสียอาหารสัตว์ในขึ้นตอนการผลิต และการบริหารจัดการวัตถุดิบอาหารสัตว์ร่วมกันกับเกษตรกรรายอื่นเพื่อลดต้นทุนต่อหน่วยลงให้ได้มากที่สุดนอกจากนี้กรมปศุสัตว์ยังได้พัฒนาและแนะนำสูตรอาหารสัตว์ที่มีวัตถุดิบที่ผลิตได้ในประเทศไทยเป็นทางเลือกเพื่อทดแทนการนำเข้าอาหารสัตว์ เป็นต้น 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า