เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูยิ้มออก หลังหมูฟาร์มขยับขึ้นราคา 4 บาท/กก. คาดจากการคุมเข้ม“หมูเถื่อน” ของ “ธรรมนัส”

นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ประกาศว่า ขอความร่วมมือผู้เลี้ยงสุกรทั่วประเทศ ปรับราคาสุกรในวันพระที่ 22 ตุลาคม 2566 ขึ้น 4 บาท จากฐานเดิม เมื่อวันพระที่ 14 ตุลาคม 2566 โดยพร้อมเพียงกัน เพื่อลดความเสียหายจากการขายต่ำกว่าต้นทุน

สำหรับราคาฐานเดิมของวันพระที่ 14 ตุลาคม 2566 มีรายละเอียด ดังนี้

ภาคตะวันตก –ปรับฐานบวก 4 บาท–

ภาคตะวันออก 64

ภาคอีสาน 62-64

ภาคเหนือ 64

ภาคใต้ ปรับฐานบวก 4 บาท

ลูกสุกรขุนเล็ก 16 กิโลกรัม วันจันทร์ ที่ 16 ตุลาคม 2566: 1,100 บาท บวก/ลบ 54 บาท

ซึ่งหากปรับขึ้น กก.ละ 4 บาท เท่ากับว่าราคาเฉลี่ยจะขยับขึ้นเป็น 62-70 บาท /กิโลกรัม

ด้าน นาย อนุวัตร จิตมั่น เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูจังหวัดราชบุรี เปิดเผย ตนเองรู้ดีใจมากที่หมูหน้าฟาร์มมีราคาขึ้นถึง 4 บาท ต่อ กิโลกรัมซึ่งคาดว่าจะมาจากมาตรการที่ตอนนี้ รัฐบาล และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ออกมาคุมเข้มและจับ “หมูเถื่อน” ซึ่งลักลอบนำเข้า เริ่มหมดไปจากตลาด ส่งผลความต้องการและคำสั่งซื้อสุกรขุนหน้าฟาร์มเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ทั้งนี้มาตรการเป็นผลพวงมาจากที่ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีนโยบายประกาศสงครามกับสินค้าเกษตรเถื่อน และให้ปราบปรามการลักลอบนำเนื้อเถื่อนเข้ามาในประเทศ และยังได้สั่งการด่วนไปที่กรมปศุสัตว์ ให้ตรวจเอกซเรย์ทั่วประเทศเข้มข้นมากขึ้น โดยไม่มีละเว้นว่าใครเป็นนายทุน หรืออยู่เบื้องหลังห้องเย็นเถื่อนแม้แต่รายเดียว ทำให้ตลาดหมูเถื่อนไม่สามารถลักลอบนำเข้ามาได้ ส่งผลให้มีความต้องการหมูหน้าฟาร์มมากขึ้นอีกด้วย และส่งผลให้ราคาหมูหน้าฟาร์มขยับขึ้น

หมูฟาร์มขยับขึ้นราคา 4 บาท/กก. คาดจากการคุมเข้ม“หมูเถื่อน”

หมูฟาร์มขยับขึ้นราคา 4 บาท/กก. คาดจากการคุมเข้ม“หมูเถื่อน”

ลักลอบนำเข้าสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า