สิ้นสุดรอคอย ชริมพ์บอร์ด ประชุมวาระพิเศษเพิ่มเป้าเชื่อมโยงการจำหน่ายกุ้งทะเลภายในประเทศ อีก 2,500 ตัน

นายประพันธ์ ลีปายะคุณ รองอธิบดีกรมประมง

เมื่อวันพุธที่ 25 ตุลาคม 2566 ณ ห้องประชุมกุลาดำ ชั้น 7 อาคารจุฬาภรณ์ กรมประมง นายอภัย สุทธิสังข์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมประมง มอบหมายให้ นายประพันธ์ ลีปายะคุณ รองอธิบดีกรมประมง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการห่วงโซ่การผลิตกุ้งทะเลและผลิตภัณฑ์ครั้งที่ 5/2566มีนางพิชญา ชัยนาค ผู้เชี่ยวชาญด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองวิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง พร้อมด้วยคณะกรรมการฯ เข้าร่วมการประชุมพิจารณาประเด็นเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งทะเลที่ประสบปัญหาราคาตกต่ำ

นางพิชญา ชัยนาค ผู้เชี่ยวชาญด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง

นายประพันธ์ ลีปายะคุณ รองอธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริหารจัดการห่วงโซ่การผลิตกุ้งทะเลและผลิตภัณฑ์ หรือ ชริมพ์บอร์ด ได้มีมติเห็นชอบให้เสนอกรมการค้าภายในพิจารณาดำเนิน “โครงการช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งทะเลปี 2566” เพิ่มเติมการชดเชยส่วนต่างราคาจำหน่ายกุ้งอีก 2,500 ตัน เพื่อเชื่อมโยงการจำหน่ายกุ้งทะเลภายในประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้คณะกรรมการบริหารกองทุนรวมเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร (คบท.) ได้อนุมัติโครงการฯ ดังกล่าว เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2566 โดยรัฐช่วยชดเชยส่วนต่างราคาให้แก่เกษตรกรในโครงการฯ กิโลกรัมละ ไม่เกิน 20 บาท และค่าใช้จ่ายดำเนินการด้านการตลาดให้แก่เกษตรกรหรือผู้รวบรวมในโครงการฯ กิโลกรัมละ ไม่เกิน 10 บาท เป้าหมายผลผลิตรวม 5,000 ตัน ระยะเวลาดำเนินการ 2 เดือน (สิ้นสุดเดือนกันยายน 2566) ซึ่งต่อมา คบท. ได้มีมติเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2566 ขยายระยะเวลาดำเนินการออกไปอีก 3 เดือน ไปสิ้นสุด วันที่ 30 ธันวาคม 2566 เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งที่ได้รับผลกระทบจากราคากุ้งตกต่ำ ซึ่งชริมพ์บอร์ดตระหนักถึงความเดือดร้อนของเกษตรกรในเรื่องดังกล่าวด้วยเช่นกัน จึงได้จัดประชุมวาระพิเศษนี้ขึ้น เพื่อพิจารณาการเพิ่มปริมาณการเชื่อมโยงการจำหน่ายผลผลิตกุ้งทะเลภายในประเทศดังกล่าว

ชริมพ์บอร์ด เพิ่มเป้าเชื่อมโยงการจำหน่ายกุ้งทะเลภายในประเทศ อีก 2,500 ตัน

รองอธิบดีกรมประมง กล่าวทิ้งท้ายว่า ชริมพ์บอร์ดยังคงขับเคลื่อนการดำเนินงานอยู่ภายใต้นโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และคณะรัฐมนตรีที่จัดตั้งใหม่ จึงขอให้พี่น้องเกษตรกรคลายความกังวล โดยทุกภาคส่วนยังคงร่วมกันขับเคลื่อนงานและแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้อุตสาหกรรมกุ้งไทยยังคงไปต่อได้แต่อย่างไรก็ตาม สภาวการณ์ในปัจจุบันเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมกุ้งโลก ไม่เพียงแค่ประเทศไทย แต่ส่งผลกระทบทั่วโลกทั้งประเทศผู้ผลิตและผู้นำเข้า จึงหวังว่าทุกภาคส่วนจะเรียนรู้และปรับตัว เพื่อผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน

        

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า