“ปศุสัตว์” ตรวจพบเนื้อหมูป่า 3 ลังซุกซ่อนมากับรถทัวร์นราธิวาส-ภูเก็ต

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์

อธิบดีกรมปศุสัตว์เผย สารวัตรปศุสัตว์นราธิวาสตรวจค้นรถโดยสารสาธารณะ พบซุกซ่อนเนื้อหมูป่าแช่เย็น 3 ลัง น้ำหนัก 150 กิโลกรัมไว้ที่ช่องเก็บสัมภาระใต้ท้องรถ รถคันดังกล่าวมีต้นทางจากจังหวัดนราธิวาส มุ่งหน้าจังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบริเวณจุดรับส่งผู้โดยสารอำเภอตากใบ แต่ไม่มีผู้ใดรับเป็นเจ้าของ จึงเข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่สภ. ตากใบเพื่อให้ขยายผลทางคดีและรับซากหมูป่าไปทำลายตามระเบียบกรมปศุสัตว์

ปศุสัตว์” ตรวจพบเนื้อหมูป่า 3 ลังซุกซ่อนมากับรถทัวร์นราธิวาส-ภูเก็ต

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า ได้รับรายงานจากนายจักรพงษ์ ขานโบ ปศุสัตว์จังหวัดนราธิวาสซึ่งมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์นราธิวาสเข้าตรวจรถโดยสารสาธารณะ ตามที่ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า มีการลักลอบเคลื่อนย้ายเนื้อหมูป่า (แช่เย็น) มากับรถโดยสารสาธารณะซึ่งมีต้นทางจากอำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส มุ่งหน้าจังหวัดภูเก็ต

ปศุสัตว์” ตรวจพบเนื้อหมูป่า 3 ลังซุกซ่อนมากับรถทัวร์นราธิวาส-ภูเก็ต

สำหรับจุดที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นรถคือ บริเวณจุดรับส่งผู้โดยสารอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส โดยได้ประสานเจ้าหน้าที่ประจำรถเพื่อขอตรวจสอบ พบเนื้อหมูป่าแช่เย็นบรรจุในลัง 3 ลัง น้ำหนักรวม 150 กิโลกรัม เป็นการกระทำความผิด มาตรา 34 วรรค 1 เคลื่อนย้ายซากสัตว์ข้ามเขตจังหวัดโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พุทธศักราช 2558 ซึ่งมีบทกำหนดโทษตามมาตรา 71 วรรค 1 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ประจำรถและผู้โดยสาร ไม่มีผู้ใดรับเป็นเจ้าของ เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์นราธิวาสจึงยึดของกลางที่ตรวจพบ แล้วนำไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่สภ. ตากใบ จากนั้นพนักงานสอบสวนได้มอบของกลางให้เจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ไปทำลายตามระเบียบกรมปศุสัตว์ต่อไป

ปศุสัตว์” ตรวจพบเนื้อหมูป่า 3 ลังซุกซ่อนมากับรถทัวร์นราธิวาส-ภูเก็ต

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแจ้งได้ที่แอปพลิเคชัน DLD 4.0 หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ 063-225-6888 ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง

ปศุสัตว์” ตรวจพบเนื้อหมูป่า 3 ลังซุกซ่อนมากับรถทัวร์นราธิวาส-ภูเก็ต

ปศุสัตว์” ตรวจพบเนื้อหมูป่า 3 ลังซุกซ่อนมากับรถทัวร์นราธิวาส-ภูเก็ต

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า