กรมปศุสัตว์ประชุมหารือเตรียมความพร้อมเพื่อพัฒนาการเลี้ยงสุกรอย่างยั่งยืน

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานการประชุมหารือเตรียมความพร้อมเพื่อพัฒนาการเลี้ยงสุกรอย่างยั่งยืน โดยมี นายสัตวแพทย์บุญญกฤช ปิ่นประสงค์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ผู้แทนหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ผู้แทนสมาคมผู้เลี้ยงสุกร ผู้แทนภาคเอกชน ผู้แทนผู้เลี้ยงสุกรรายย่อย ตัวแทนจากชมรมและสหกรณ์ผู้เลี้ยงสุกรในประเทศไทย เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมพระพิรุณ กรมปศุสัตว์ พญาไท กรุงเทพฯ

การประชุมหารือได้รายงานสถานการณ์การผลิตการตลาดสุกรในปัจจุบัน เพื่อหารือแนวทางการทำงานเพื่อพัฒนาการเลี้ยงสุกรอย่างยั่งยืน การรักษาเสถียรภาพราคาและแก้ไขปัญหาวิกฤตผู้เลี้ยงสุกรขาดทุนอย่างต่อเนื่อง โดยมีการกำหนดแผนการปฏิบัติงานเป็นระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว ซึ่งที่ประชุมมีมติให้ดำเนินการเบื้องต้นดังนี้

กรมปศุสัตว์ประชุมหารือเตรียมความพร้อมเพื่อพัฒนาการเลี้ยงสุกรอย่างยั่งยืน

1.การจัดทำโครงการเพื่อของบประมาณในการสนับสนุนการลดประชากรสุกรในวงจรการผลิต โดยนำลูกสุกรส่วนเกินไปผลิตหมูหัน เป้าหมาย 5,000 ตัวต่อสัปดาห์ กำหนดแผนการดำเนินงาน 450,000 ตัวในระยะเวลา 3 เดือน ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 180 ล้านบาท

กรมปศุสัตว์ประชุมหารือเตรียมความพร้อมเพื่อพัฒนาการเลี้ยงสุกรอย่างยั่งยืน

2.การผลักดันการส่งออกสินค้าและผลิตภัณฑ์จากสุกรไปยังต่างประเทศ โดยกรมปศุสัตว์ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการหาตลาดเพื่อการส่งออกและหาแหล่งเงินทุนเพื่อจัดสรรงบประมาณสนับสนุนส่วนต่างราคา เพื่อเพิ่มช่องทางการระบายสินค้าและจัดการอุปทานส่วนเกินภายในประเทศ ตั้งเป้าหมายในการส่งออกสุกรแปรรูปจากสุกร 60,000 ตัว ภายใน 3 เดือน

กรมปศุสัตว์ประชุมหารือเตรียมความพร้อมเพื่อพัฒนาการเลี้ยงสุกรอย่างยั่งยืน

3.ดำเนินการรวบรวมข้อมูลผู้ค้าสุกรหน้าฟาร์มได้แล้ว จำนวน 500 ราย ซึ่งจะรวบรวมต่อเนื่องให้ครบถ้วน โดยจะขอความร่วมมือผู้ค้าสุกรหน้าฟาร์มให้ร่วมมือกัน ดำเนินการตามโครงการรักษาเสถียรภาพราคาสุกร ที่pig board ให้ความเห็นชอบแล้ว

4.การเดินหน้าปราบปรามหมูเถื่อน ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยการตรวจสอบห้องเย็นทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้กรมปศุสัตว์ได้รับข้อมูลห้องเย็นทั่วประเทศ จากกรมโรงงานอุตสาหกรรมเรียบร้อยแล้ว

กรมปศุสัตว์ประชุมหารือเตรียมความพร้อมเพื่อพัฒนาการเลี้ยงสุกรอย่างยั่งยืน

นอกจากนี้กรมปศุสัตว์เปิดรับข้อร้องเรียน กรณีที่เกษตรกรหรือผู้บริโภค พบการขายสินค้าสุกรที่มีราคาต่ำกว่าท้องตลาดหรือมีราคาต่ำจนผิดปกติ สามารถแจ้งข้อมูลมายังช่องทางของกรมปศุสัตว์ได้ เช่น แอฟพลิเคชั่น DLD4.0 สายด่วนกรมปศุสัตว์ และสำนักงานปศุสัตว์ในพื้นที่ เพื่อกรมปศุสัตว์จะดำเนินการตรวจสอบตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า