รมว.ธรรมนัส มอบหมาย รมช.ไชยา เร่งแก้ปัญหาราคาน้ำนมดิบและลดต้นทุนอาหารสัตว์ให้เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม

ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยหลังเป็นประธานการประชุมหารือร่วมกับเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม พร้อมกับ นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายอภัย สุทธิสังข์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เข้าร่วม ณ ห้องประชุมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (115) ว่า วัตถุประสงค์ของการประชุมหารือในวันนี้ เพื่อรับฟังปัญหาและหาทางออกร่วมกับเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม โดยข้อเรียกร้องของเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมมีดังนี้

ก.เกษตรฯเร่งแก้ปัญหาราคาน้ำนมดิบและลดต้นทุนอาหารสัตว์ให้เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม

1) ราคาการซื้อ-ขายน้ำนมดิบมีเสถียรภาพ โดยขอปรับเพิ่มราคากลางรับซื้อน้ำนมโคหน้าโรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์นมจากกิโลกรัมละ 20.50 บาท เป็นกิโลกรัมละ 22.75 บาท หรือเพิ่มขึ้น 2.25 บาทต่อกิโลกรัม 2) ลดต้นทุนอาหารสัตว์ 3) ลดภาระต้นทุนการรับซื้อน้ำนมดิบของสหกรณ์เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม ทั้งนี้ ขอมอบหมายให้รัฐมนตรีช่วยฯ ไชยา เร่งหาแนวทางบรรเทาความเดือดร้อนแก่เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมอย่างเร่งด่วน

ก.เกษตรฯเร่งแก้ปัญหาราคาน้ำนมดิบและลดต้นทุนอาหารสัตว์ให้เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม

รัฐมนตรีช่วยฯ ไชยา กล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ได้ติดตามเรื่องการลดต้นทุนอาหารสัตว์
ในคณะรัฐมนตรีอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้พี่น้องเกษตรกรสามารถดำรงชีพอยู่ได้จากการทำอาชีพเลี้ยงโคนม ซึ่งวันนี้ราคาซื้อ-ขาย น้ำนมดิบแปรผันไปตามกลไกตลาดจากการผลิตได้น้อย มีผู้รับซื้อจำนวนมาก ส่งผลให้ราคาสูง แต่สหกรณ์ขาดสภาพคล่องจากการช่วยสมาชิกสหกรณ์ ซึ่งทางกระทรวงเกษตรฯ และสหกรณ์ผู้เลี้ยงโคนมต้องหาทางออกร่วมกัน

ก.เกษตรฯเร่งแก้ปัญหาราคาน้ำนมดิบและลดต้นทุนอาหารสัตว์ให้เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม

ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรฯ ได้วางแผนเบื้องต้น 5 หัวข้อ ได้แก่ 1) การลดต้นทุนอาหารสัตว์ (อาหารข้น) 2) สนับสนุนสหกรณ์โคนมที่มีเครื่องมือผลิตอาหารข้นด้วยตนเอง (สหกรณ์ 18 แห่ง กรมปศุสัตว์ 14 แห่ง และเอกชนที่เข้าร่วมโครงการ 15 แห่ง) 3) ส่งเสริมและรับซื้อพืชอาหารสัตว์คุณภาพสูงเพื่อให้มีเงินหมุนเวียนในสหกรณ์ 4) นำน้ำนมดิบแต่ละแหล่งที่ได้ค่าเฉลี่ย MBR (Methylene Blue Reduction Test) ที่ใกล้เคียงมารวมกัน เพื่อให้ได้น้ำนมดิบเพิ่มมากขึ้น 5) องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ร่วมกับสหกรณ์โคนมซื้อแม่โคสาวคืน จำนวน 8,000 ตัว นำมาเลี้ยงคอกกลางของสหกรณ์ 15 แห่ง อีกด้วย

ก.เกษตรฯเร่งแก้ปัญหาราคาน้ำนมดิบและลดต้นทุนอาหารสัตว์ให้เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม

ก.เกษตรฯเร่งแก้ปัญหาราคาน้ำนมดิบและลดต้นทุนอาหารสัตว์ให้เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า