กว่าจะเป็น… ห้วยโทนคอฟฟี่ กาแฟดีบนพื้นที่สูง

“Huaytone Coffee” เป็นแบรนด์กาแฟบนพื้นที่สูง เครื่องหมายการค้าที่บอกเล่าเรื่องราวของชุมชนบ้านห้วยโทนที่เป็นแหล่งผลิตกาแฟที่มีคุณภาพ ตัวอักษรตัว U เป็นรูปถ้วยกาแฟที่มีกลิ่นไอกาแฟลอยส่งกลิ่นหอมฟุ้ง รวมทั้งสะท้อนวิถีชีวิตชายหญิงที่มีการแต่งกายด้วยชุดชนเผ่าที่มีอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่โดดเด่นผสมผสานกับบ้านดั้งเดิมของชนเผ่าลัวะที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ประกอบกับลวดลายสีสันดั้งเดิมของผ้าซิ่นบนฉลากแสดงออกถึงชนชาติพันธุ์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งเครื่องหมายการค้า “Huaytone Coffee”ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตกาแฟบ้านห้วยโทนได้รับการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าของกรมทรัพย์สินทางปัญญาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทะเบียนเลขที่ 211122820 ณ วันที่ 15 กรกฎาคม 2563

ปัจจุบัน กาแฟห้วยโทน “Huaytone Coffee” มีอาคารแปรรูปกาแฟที่ได้มาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งกระบวนการผลิตมีความปลอดภัยและมีคุณภาพได้มาตรฐานทุกขั้นตอน นับตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มต้นวางแผนการผลิตระบบควบคุมตั้งแต่วัตถุดิบระหว่างการผลิต ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป การจัดเก็บ การควบคุมคุณภาพและการขนส่งจนถึงผู้บริโภค

กาแฟดีบนพื้นที่สูง

ซึ่งที่ผ่านมา กาแฟห้วยโทน “Huaytone Coffee” เริ่มเป็นที่รู้จักในหมู่คอกาแฟ มีการสั่งซื้อทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์ทำให้ชุมชนชนมีรายได้เสริมจากอาชีพหลัก มูลค่าการจำหน่ายกาแฟภายใต้เครื่องหมายการค้า “Huaytone Coffee”ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตกาแฟบ้านห้วยโทนมีแนวโน้มเติบโตเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ตั้งแต่ปี 2562 จนถึงปัจจุบัน

ชุมชนบ้านห้วยโทน ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนอยู่บนไหล่เขาในตำบลดงพญา อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ติดแนวชายแดนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในพื้นที่โครงการพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวงบ่อเกลือ มีสภาพแวดล้อมและระบบนิเวศน์ที่อุดมสมบูรณ์เหมาะแก่การปลูกกาแฟอราบิก้า เมล็ดกาแฟทุกเมล็ดได้รับการดูแลและแปรรูปอย่างพิถีพิถัน จนได้กาแฟคั่วที่มีรสชาติกลมกล่อม มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ชวนให้ลิ้มลอง

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตกาแฟบ้านห้วยโทน ดำเนินการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์กาแฟคั่วบดอย่างต่อเนื่องและหลากหลายตาม Process ได้แก่ Dry Honey และ Washed ที่มีกลิ่น รสชาติของกาแฟที่ชงออกมาแตกต่างกัน ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมและเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคอย่างมาก จำหน่ายทั้งออนไลน์และออฟไลน์ รวมถึงออกบูธแสดงสินค้าร่วมกับหน่วยงานหรือเอกชนต่าง ๆ จำหน่ายในราคาแตกต่างกันตาม Procees ขนาดบรรจุ 250 กรัม ได้แก่ (1) Washed_Process ราคา 150 บาท (2) Honey_Process ราคา 250 บาท และ (3) Natural_Process ราคา 300 บาท ซึ่งทางกลุ่มวิสาหกิจฯ ได้รักษามาตรฐานการผลิตและปฏิบัติตามขั้นตอนการเก็บเกี่ยวการแปรรูปกาแฟที่ดีมาอย่างต่อเนื่อง

กาแฟห้วยโทน เป็นกาแฟที่ปลูกบนพื้นที่สูง 1,500 เมตรจากระดับน้ำทะเล เจริญเติบโตภายใต้อากาศเย็นตลอดปี เป็นกาแฟที่ปลูกภายใต้ร่มเงาและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เมล็ดกาแฟทุกเมล็ดได้รับการดูแลและแปรรูปอย่างพิถีพิถัน จนได้กาแฟคั่วที่มีรสชาติกลมกล่อมและมีกลิ่นหอมที่มีเอกลักษณ์ ทำให้ กาแฟบ้านห้วยโทน เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในพื้นที่จังหวัดน่านและต่างจังหวัดทั่วประเทศ จนถึงปัจจุบัน กาแฟห้วยโทน ก็พัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ได้รับการสนับสนุนทั้งจากภาครัฐและเอกชน และชุมชนมีความมุ่งมั่นที่จะผลิตกาแฟที่มีคุณภาพต่อไป ซึ่งในอนาคตกาแฟห้วยโทนจะมีความพร้อมสู่การขอขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้อย่างยั่งยืน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า