พันธุ์ข้าว กข95 “ดกเจ้าพระยา” นโรค ผลผลิตสูง 1,200 ก.ก./ไร่

“พันธุ์ข้าวที่ถูกถามถึงมากที่สุดเวลานี้คือ กข95 หรือ “ดกเจ้าพระยา” เป็นข้าวพันธุ์ใหม่ที่กรมการข้าวรับรองพันธุ์ในปีนี้ กรมการข้าวกำลังเตรียมเมล็ดพันธุ์สำหรับชาวนา”….นี่เป็นคำพูดของอธิบดีกรมการข้าว นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์

กข95 หรือดกเจ้าพระนามีดีอย่างไร อธิบดีกรมการข้าวบอกว่า กข95 เป็นผลงานการพัฒนาพันธุ์ของศูนย์วิจัยข้าวชัยนาท ข้าวพันธุ์นี้เป็นข้าวขาวพื้นแข็ง เป็นข้าวเจ้าไม่ไวต่อช่วงแสง ความสูง 110 ซม. คุณภาพการสีดีมาก ท้องไข่น้อย มีปริมาณอมิโลสสูงร้อยละ 29.78 อายุการเก็บเกี่ยว 95 – 100 วัน

จุดเด่นของ กข95 คือให้ผลผลิตสูงเฉลี่ย 885 กก./ไร่ ในบางพื้นที่ถ้าดูแลดีๆจะสามารถให้ผลผลิตได้ไม่น้อยกว่า 1,200 กก./ไร่

นอกจากนี้ยังต้านทานโรคไหม้และค่อนข้างต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล

เป็นข้าวพันธุ์ที่เหมาะสำหรับปลูกในนาชลประทานทั้งภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลาง นอกจากนี้ในด้านการส่งออก ยังถือเป็นว่ามีอนาคตสดใสซึ่งสามารถส่งออกไปในรูปแบบข้าวสาร ข้าวนึ่ง และนำไปแปรรูปเป็นแป้ง หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวในอีกทางหนึ่งได้

ที่สำคัญ ปีงบประมาณปี 2566 นี้ กรมการข้าวได้จัดเตรียม กข95 ไว้ให้ชาวนาประมาณ 3,000 ตัน ตามโครงการแลกเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์

ในเรื่องความพร้อมในการจัดเตรียมเมล็ดพันธุ์ให้เกษตรกร ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวชัยนาท จังหวัดชัยนาท เป็นอีกแห่งหนึ่งที่จัดเตรียมเมล็ดพันธุ์ให้เกษตรกร

สำหรับท่านใดที่สนใจ สามารถติดต่อได้โดยตรงที่ ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวชัยนาท 149 หมู่ 4 ต.หางน้ำสาคร อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท 17170 โทร. 056-431371-2 โทรสาร 056-431371-2 ต่อ 106

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า