“เทพไท”เสนอออก”บัตรปลูกปาล์ม” แก้ปัญหาโจรขโมย “ผลปาล์ม” อาละวาดหนักในภาคใต้

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ Facebookส่วนตัว ข้อความว่า ตอนนี้เกิดปัญหาความเดือดร้อนของ “เกษตรกรชาวสวนปาล์ม” ที่ขายผลผลิตปาล์มน้ำมันได้ราคากิโลกรัมละ10-12บาท สูงกว่าราคาประกันรายได้เกษตรกรของรัฐบาลที่กำหนดไว้ที่กิโลกรัมละ 4 บาท

ซึ่งในช่วงที่ราคา “ผลปาล์มน้ำมัน” มีราคาแพงขึ้น ทำให้เกิดปัญหาการลักเล็กขโมยน้อย มีการ “ขโมยปาล์มน้ำมัน” จากสวนปาล์มของเกษตรกร กำลังอาละวาดอย่างหนัก สร้างความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรที่ต้องลงทุนการปลูก “ปาล์มน้ำมัน” ด้วยต้นทุนที่สูง ทั้งเรื่องปุ๋ยและยาฆ่าศัตรูพืช มีการปรับราคาสูงขึ้นหลายเท่าตัว แต่เมื่อราคาผลผลิตปาล์มสูงขึ้น คุ้มค่ากับการลงทุนของเกษตรกร แต่กลับมาเจอปัญหาการขโมยผลปาล์มตามมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ จะต้องเร่งแก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้เกษตรกรในทันที

ชงออกบัตรปลูกปาล์มแก้ปัญหาโจรขโมยผลปาล์ม

ส่วนตัวเห็นว่าการแก้ปัญหา “การขโมยผลปาล์มนำ้มัน” ของเกษตรกร ต้องเริ่มต้นที่ลานเทรับซื้อปาล์มสดจากเกษตรกร จะต้องมีความเข้มงวดในการรับซื้อ “ปาล์มน้ำมัน” จากผู้ขายรายย่อยที่นำผลปาล์มน้ำมันจำนวนน้อยมาขาย เช่นใส่รถเมอเตอร์ไซด์พ่วงข้าง ใส่รถเข็น ใส่เข่งจำนวนไม่กี่ทะลาย วิธีการแก้ไข ต้องขึ้นทะเบียนเกษตรกรชาวสวนปาล์ม มี “บัตรประจำตัวเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มนำ้มัน” มีคิวอาร์โค้ด ชิปบันทึกข้อมูลในบัตร สามารถตรวจสอบข้อมูลได้ทั้งหมด ถ้าผู้ขายปาล์มรายใดไม่มีบัตรเกษตรกร ชาวสวนปาล์ม ก็ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นพวกขโมยปาล์มมาขาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องประสานงานกับลานเทปาล์ม ที่รับซื้อปาล์มสดจากเกษตรกรอย่างใกล้ชิด

จึงอยากจะให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันคิดค้นวิธีการ แนวทางแก้ปัญหาการขโมยผลปาล์มนำ้มันให้เกษตรกรชาวสวนปาล์มโดยเร็วที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายว่า หลังจากที่ในช่วงนี้ “ราคาปาล์มน้ำมัน” พุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ โดยมีราคากิโลกรัมละ 10 บาทกว่า แต่เกษตรกรทั้งรายใหญ่และรายย่อยต้องประสบปัญหาถูกโจรฉวยโอกาสตระเวนขโมยแทงปาล์มไปขาย ล่าสุดทางจังหวัดสงขลาเร่งแก้ปัญหาในเรื่องนี้เบื้องต้นนำร่องในพื้นที่ 3 อำเภอของจังหวัดสงขลา อ.บางกล่ำ อ.ควนเนียง และอ.หาดใหญ่

โดยมีแนวทางปฏิบัติ 3 ข้อคือ 1.กำหนดให้ลานปาล์มทำบันทึกการรับซื้อผลปาล์มน้ำมันทุกรายพร้อมติดกล้องวงจรปิด 2.สำหรับเกษตรกรนำผลปาล์มน้ำมันไปขายต้องแสดงบัตรเกษตรกรเจ้าของสวนปาล์ม และบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ขายปาล์มน้ำมันทุกครั้ง 3.ให้ส่วนราชการสามารถตรวจสอบลานปาล์มน้ำมันได้ตลอดเวลา

สำหรับบัตรเกษตรกรเจ้าของสวนปาล์มนั้น ทางเกษตรอำเภอหรือกำนันและผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่จะเป็นคนออกให้ ซึ่งจะมีรายละเอียดทั้งรูปของเจ้าของสวน ที่ตั้งสวน จำนวนไร่ ถ้าไม่มีบัตรนี้ไปแสดงทางลานปาล์มก็จะไม่รับซื้อ ซึ่งจะเป็นมาตรการแก้ปัญหาโจรลักขโมยผลปาล์มที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า