รมช.อนุชา​ เปิดงาน​รณรงค์การใช้เมล็ดพันธุ์ดีและลดต้นทุนการผลิต ภายใต้โครงการผลิตและกระจายเมล็ดพันธุ์ข้าว ปี 2567

S 4972551
รมช.อนุชา​ เปิดงาน​รณรงค์การใช้เมล็ดพันธุ์ดีและลดต้นทุนการผลิต

นายอนุชา นาคาศัย​ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์​ เป็นประธานงานรณรงค์การใช้เมล็ดพันธุ์ดีและลดต้นทุนการผลิต​ ภายใต้โครงการผลิตและกระจายเมล็ดพันธุ์ข้าว ปี 2567​ โดยมี​ นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว​ พร้อมด้วย​ นายอานนท์​ นนทรีย์​ รองอธิบดีกรมการข้าว​ และผู้บริหาร​ เจ้าหน้าที่จากกรมการข้าวจากส่วนกลางและส่วนภูมิภาค​ และประชาชน​ ร่วมให้การต้อนรับ​ ณ บ้านสามัคคี ตำบลปะโค อำเภอกุดจับ จังหวัดอุดรธานี

S 4972553
นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว​

นายอนุชา กล่าวว่า ​จั​ดงานรณรงค์การใช้เมล็ดพันธุ์ดีและลดต้นทุน​การผลิต ถือเป็นมาตรการที่มีความสำคัญในการช่วยเหลือเกษตรกรในภาวะเช่นปัจจุบัน ที่ต้นทุนการผลิตสูง ผลผลิตต่อไร่และค่าตอบแทนต่ำ ดังนั้น จะทำอย่างไรให้สามารถลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มมูลค่าให้สูงขึ้น โดยอำเภอกุดจับถือเป็นแหล่งผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวและข้าวคุณภาพดี เป็นแบบอย่างในการลดต้นทุนด้วยการใช้เครื่องจักรกลการเกษตร จึงจำเป็นต้องหาแนวทางเพื่อนำมาปฏิบัติในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตข้าวของพี่น้องเกษตรกรจังหวัดอุดรธานี ให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น เกิดความมั่นคงในอาชีพ ส่วนการจะทำให้งานในวันนี้บรรลุผลสำเร็จได้ ต้องอาศัยความร่วมมือจากทั้งภาครัฐ และเอกชน ทั้งนี้ ภาครัฐจะเป็นหน่วยงานที่ให้การสนับสนุน ถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาคุณภาพข้าวและเมล็ดพันธุ์ข้าว รวมถึงสนับสนุนเทคโนโลยีที่เหมาะสมในการผลิตให้มีคุณภาพแก่เกษตรกร ส่วนพี่น้องเกษตรกรเองจะต้องนำความรู้เทคโนโลยีที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในการผลิตข้าวของตนเองให้เกิดประสิทธิผลสูงสุดเช่นกัน

S 4972559
รมช.อนุชา​ เปิดงาน​รณรงค์การใช้เมล็ดพันธุ์ดีและลดต้นทุนการผลิต

นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว​ เปิดเผยว่า​ จังหวัดอุดรธานี มีพื้นที่ผลิตข้าวขนาดใหญ่ แต่ด้วยวิถีการทำนามีการปรับเปลี่ยนไปตามสภาพสังคม มีการปลูกข้าวด้วยวิธีหว่านมากขึ้น เมล็ดพันธุ์ข้าวที่เกษตรกรเก็บไว้ใช้เองจึงมีคุณภาพด้อยลงและกระทบต่อคุณภาพข้าวที่เกษตรกรผลิตลดลงไปด้วย ซึ่งทำให้เกษตรกรมีความต้องการเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีมากยิ่งขึ้น ประกอบกับมีต้นทุนการผลิตสูง เป็นสาเหตุหนึ่งที่ต้องส่งเสริมให้มีการจัดตั้งเป็นศูนย์ข้าวชุมชน​ อันเป็นกลุ่มผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี และเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการผลิตข้าวและเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี โดยเน้นการลดต้นทุนการผลิตข้าว

S 4972558
รมช.อนุชา​ เปิดงาน​รณรงค์การใช้เมล็ดพันธุ์ดีและลดต้นทุนการผลิต

อธิบดีกรมการข้าว​ กล่าวต่อไปว่า​ กรมการข้าว ซึ่งมีศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวอุดรธานีเป็นตัวแทน ร่วมกับหน่วยงานของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ มีบทบาทในการส่งเสริมการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี มีการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวพันธุ์ดี ฤดูฝน ปี 2566 จำนวน 4,100 ตัน และเล็งเห็นความสำคัญของจุดนี้ จึงให้การส่งเสริมสนับสนุน เน้นการรวมกลุ่มของเกษตรกรเป็นศูนย์ข้าวชุมชนซึ่งเป็นองค์กรชาวนาเพื่อเป็นกลไกสำคัญในการผลิตและกระจายเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีให้กับสมาชิกและชาวนา และเป็นจุดถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านข้าวและการลดต้นทุนการผลิตข้าว​ เพื่อช่วยพัฒนาเกษตรกรให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีรายได้เพิ่มมากขึ้น เกิดความมั่นคงในอาชีพและสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน ปัจจุบันกลุ่มศูนย์ข้าวชุมขนของจังหวัดอุดรธานี มีจำนวน 71 แห่ง

S 4972554
รมช.อนุชา​ เปิดงาน​รณรงค์การใช้เมล็ดพันธุ์ดีและลดต้นทุนการผลิต

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า