ปธ.ภาคีเครือข่ายชาวสวนยางและปาล์มน้ำมันฯ แฉซ้ำ แจ้งเรื่องขบวนการนำเข้ายางเถื่อนให้รัฐบาลมาแล้ว5 ปีแต่ไม่ทำ ขอบคุณ’ธรรมนัส’ ปราบยางเถื่อน เชื่อราคาดีขึ้นแน่

S 4997202
ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์

นายทศพล ขวัญรอด ประธานภาคีเครือข่ายชาวสวนยางและปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย กล่าวขอบคุณ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ กับนโยบายปราบปรามยาพาราเถื่อนที่มีการลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านนำเข้ามาที่ประเทศไทย

809776 1
ปราบยางเถื่อน

ทศพล ระบุว่า ข้อมูลกลุ่มทุน ขบวนการ ตนเคยส่งให้รัฐบาลชุดก่อนมาแล้ว 5 ปี แต่ไม่มีการดำเนินการใดๆ เพื่อแก้ปัญหาราคายางตกต่ำให้กับชาวสวนยาง แต่เมื่อรัฐบาลนี้เข้ามา และ ร.อ.ธรรมนัสฯ เอาจริงเอาจังในการปราบปรามยางเถื่อน มองว่า เป็นอนาคตที่สดใสของชาวสวน และเชื่อว่าราคารับซื้อยางพาราในประเทศไทยจะดีขึ้นแน่นอน

ทศพล บอกว่า มีพ่อค้าชาวไทยและต่างชาติ ไปเปิดลังรับซื้อยางตามแนวตะเข็บชายแดนประเทศเพื่อนบ้านจำนวนมาก คนกลุ่มนี้ก็จะเป็นคนของกลุ่มทุนใหญ่อีกทอดที่ไปรับซื้อยางส่งให้ทุนใหญ่

809780 1
ปราบยางเถื่อน

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2566 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ มาที่ล้งลำใย อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี

สิ่งหนึ่งที่ รมว.ธรรมนัสฯ ให้สัมภาษณ์ในวันนั้น คือ จะปราบปรามลักลอบนำเข้ายางพารา เนื่องจากน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ราคายางพาราในประเทศถูกกดราคา และพุ่งเป้าไปที่ชายแดน จ.กาญจนบุรี เนื่องจากข้อมูลในทางลับ ร.อ.ธรรมนัสฯ พบว่า มีการนำเข้ายางโดยไม่ผ่านพิธีศุลกากร

809782
ปราบยางเถื่อน

กระทั่งห้วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่า หน่วยงานด้านความมั่นคงที่ จ.กาญจนบุรี มีการตรวจสอบเข้มข้น ตรวจ ยึด ยางพารานำเข้าจากตะเข็บชายแดนไว้ตรวจสอบหลายครั้ง

ถัดมา 1-2 วันนี้ กองกำลังเทพสตรี ตรวจยึดยางพาราที่ จ.ระนอง ได้ 2 ครั้งๆ แรก ตรวจยึดได้ 9,000 กก. หรือ 9 ตัน และตามไปขยายผลตรวจยึดได้ที่โรงรับซื้ิอยางพารา อีก 55,000 ตัน ไม่มีเอกสารการซื้อมาแสดง จึงเตรียมดำเนินคดีหากไม่มีเอกสารมาแสดงใน 7 วัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า