รมว.เกษตรฯ เปิดงาน Thailand Rice Fest 2023 และ Thailand Coffee Fest ‘Year End’ 2023 ชูข้าวและกาแฟ เป็นสินค้าช่วยผลักดันการเพิ่มมูลค่าและคุณค่าของผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร

636058
ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานพิธีเปิดงาน Thailand Rice Fest 2023 และ Thailand Coffee Fest ‘Year End’ 2023 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งการจัดงานดังกล่าว เป็นการนำสินค้าเกษตร ทั้งกาแฟและข้าว มานำเสนอผ่านรูปแบบการจัดกิจกรรมและงานแสดงสินค้า เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของสินค้าเกษตรทั้ง 2 ชนิดนี้ ผ่านการมีประสบการณ์ร่วม และช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในภาคการเกษตรผ่านการเพิ่มมูลค่าด้วยความคิดสร้างสรรค์ ในโลกยุคนี้ การแข่งขันด้านการค้าเป็นเรื่องสำคัญ และการวางกลยุทธ์ในการแข่งขันสำหรับภาคสินค้าเกษตรของไทย โดยมี 3 แนวทางหลักในการขับเคลื่อน ได้แก่ 1) Premiumization คือ การนำผลผลิตทางการเกษตรมาทำให้มีคุณภาพและเพิ่มมูลค่ามากขึ้น เพราะประเทศไทยไม่ได้อยู่ในสถานะที่ได้เปรียบด้านปริมาณ จึงต้องมุ่งเน้นการเพิ่มมูลค่า ผ่านความคิดสร้างสรรค์ เทคโนโลยี และงานวิจัย ซึ่งประเทศไทยทั้งภาครัฐและเอกชนที่ทำการค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับสินค้าการเกษตรมีอยู่มาก และในอนาคตข้างหน้าจะมีการผลักดันให้นำงานวิชาการที่วิจัยมาแล้ว นำมาใช้จริงให้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม กระทรวงเกษตรฯ พร้อมจะร่วมพัฒนาสายพันธุ์ข้าวและกาแฟ ให้เป็นสินค้าเกษตรคุณภาพสูงเพื่อแข่งขันในตลาดส่งออกต่อไป

636064
งาน Thailand Rice Fest 2023 และ Thailand Coffee Fest ‘Year End’ 2023

         

2) Product Derivative คือ การนำสินค้าเกษตร ทั้งผลผลิตและผลพลอยได้มาต่อยอดเป็นสินค้าใหม่ เหมือนที่ในต่างประเทศทำ เช่น ไวน์หรือเบียร์ เป็นต้น โดยในประเทศไทยมีการนำผลผลิตทางการเกษตรโดยเฉพาะข้าวมาทำเป็นสินค้า เพื่อการอุปโภคบริโภค เช่น เครื่องสำอาง เครื่องดื่ม หรืออาหารแปรรูปต่าง ๆ เพื่อให้สินค้าเกษตรได้ถูกนำมาใช้อย่างเต็มศักยภาพ ใช้งานง่ายขึ้น หรือเก็บได้นานขึ้น ซึ่งในส่วนนี้ก็มีงานวิชาการที่ทำวิจัยอยู่แล้วมากมายเช่นเดียวกัน กระทรวงเกษตรฯ จึงพร้อมผลักดันให้ภาคธุรกิจได้นำความรู้เหล่านั้นมาผสานกับความคิดสร้างสรรค์และความเชี่ยวชาญด้านธุรกิจ มาพัฒนาให้เป็นสินค้าใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้มากขึ้น

636063
งาน Thailand Rice Fest 2023 และ Thailand Coffee Fest ‘Year End’ 2023

         

และ 3) การทำเกษตรแบบคิดถึงคนรุ่นหลัง โดยสินค้าเกษตรเป็นสินค้าที่ขึ้นกับสภาวะแวดล้อมมาก กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีความตั้งใจจะสนับสนุนผลผลิตทางการเกษตรที่ทั้งมีคุณภาพดีและคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งได้เห็นความพยายามของหลายภาคส่วนในการคิดค้นวิธีที่จะลดคาร์บอนในการปลูกข้าว การทำการเกษตรแบบคำนึงถึงสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ซึ่งล้วนเป็นจุดตั้งต้นที่ดีในการจะทำให้ประเทศไทยคงความเป็นครัวของโลกต่อไป

636065
งาน Thailand Rice Fest 2023 และ Thailand Coffee Fest ‘Year End’ 2023

         

“หวังว่าสินค้าทั้ง 2 ชนิดนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ช่วยผลักดันการเพิ่มมูลค่าและคุณค่าของผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ไม่ว่าจะด้วยการใช้ความคิดสร้างสรรค์ เทคโนโลยี หรือการนำงานวิจัย มาทำให้เกิดเป็นสินค้าเพื่ออุปโภคบริโภค และหวังว่าประโยชน์จากสิ่งนี้จะกลับคืนสู่พี่น้องเกษตรกร ทั้งในรูปแบบของรายได้และกำลังใจ เพื่อจะได้ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับในระดับโลกต่อไป” ร้อยเอก ธรรมนัส กล่าว

636066
งาน Thailand Rice Fest 2023 และ Thailand Coffee Fest ‘Year End’ 2023
636061
งาน Thailand Rice Fest 2023 และ Thailand Coffee Fest ‘Year End’ 2023

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า