จีนชม 4 ล้งไทยคุมเข้มศัตรูพืช-โควิดผ่านตรวจประเมิน

กรมวิชาการเกษตร แจกข่าวดีจีนชื่นชม 4 ล้งไทยส่งออกมะพร้าว ทุเรียน ลำไย ปฏิบัติตามคำแนะนำมาตรการป้องกันศัตรูพืชและเชื้อโควิด มติเอกฉันท์ให้ผ่านการตรวจประเมิน อธิบดีเน้นย้ำสวนและล้งต้องให้ความสำคัญป้องกันทั้งศัตรูพืชและเชื้อโควิด สร้างความเชื่อมั่นผลไม้ไทยมีคุณภาพและปลอดภัย

นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร แจ้งข่าวดีจากกรณีที่จีนได้ขอตรวจประเมินโรงคัดบรรจุและสวนผลไม้ของไทยผ่านระบบวีดีโอคอนฟอเรนซ์ เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2565 โดยเน้นการตรวจประเมินด้านการควบคุมศัตรูพืชและการดำเนินงานของผู้ประกอบการตามมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งสำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (GACC ) ได้ตรวจประเมินโรงคัดบรรจุจำนวน 4 โรง 3 พืช ได้แก่ โรงคัดบรรจุผลิตภัณฑ์มะพร้าวจำนวน 2 โรงคัดบรรจุ ณ ตำบลแพงพวย อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี โรงคัดบรรจุผลิตภัณฑ์ทุเรียน ณ ตำบลพลับพลา อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี และโรงคัดบรรจุผลิตภัณฑ์ ลำไย ณ ตำบลหนวงยวง อำเภอเวียงหนองล่อง จังหวัดลำพูน
ทั้งนี้ ทางฝ่ายจีนได้แจ้งผลการตรวจโรงคัดบรรจุจำนวน 4 โรงดังกล่าวให้ทราบแล้วว่า ผ่านการตรวจประเมินทั้งหมด

เนื่องจากพบว่าฝ่ายไทยได้มีการปรับปรุงตามข้อเสนอแนะที่ฝ่ายจีนได้ให้ไว้ในครั้งที่แล้ว พร้อมกับขอบคุณเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยที่อำนวยความสะดวกในการตรวจประเมินในครั้งนี้ ซึ่งการตรวจประเมินดังกล่าวจีนมีมาตรการที่เข้มงวดโดยให้ความสำคัญต่อการควบคุมแมลงศัตรูพืชและการป้องกันการปนเปื้อนของโรคเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นอย่างมาก


“อย่างไรก็ตาม แม้การตรวจประเมินโรงคัดบรรจุทั้ง 4 โรงในครั้งนี้จะผ่านไปได้ด้วยดีและจีนยังได้แสดงความชื่นชมต่อผลการปฏิบัติงานที่ได้นำแนะนำของจีนมาปรับปรุงจนทำให้ผลการตรวจประเมินเป็นที่น่าพอใจก็ตาม แต่กรมวิชาการเกษตรขอเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการให้ความสำคัญและอย่าได้ละเลยต่อการป้องกันเชื้อโควิด-19 ไม่ให้ปนเปื้อนไปกับสินค้าที่จะส่งออกในทุกขั้นตอนโดยให้ยึดตามแนวปฏิบัติของ FAO และ WHO เพราะในสถานการณ์ขณะนี้จีนได้ให้ความสำคัญต่อเรื่องดังกล่าวและกำหนดมาตรการป้องกันอย่างสูงสุด” อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า