“หมอสมิทธิ์”มีคำตอบ ทำไม”ผู้ว่าฯชัชชาติ” ได้กลิ่นกัญชาขณะวิ่งแต่ไม่จับคนสูบไปลงโทษ

ผศ.นพ.สมิทธิ์ ศรีสนธิ์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี นายกสมาคมแพทย์นิติเวชแห่งประเทศไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า ผมเห็นข่าวว่า ผู้ว่าชัชชาติได้กลิ่นกัญชาขณะวิ่งตอนเช้ามืด แล้วก็มีคนบอกว่า ผู้ว่าได้กลิ่นกัญชาในที่สาธารณะทำไมไม่จับคนสูบไปลงโทษ ผมขอบอกเลยว่าการจัดการลงโทษกรณีนี้ทำได้ยากครับ เพราะอะไร จะขออธิบายดังนี้

 1. หลังปลดล็อกกัญชา กระทรวงสาธารณสุขออกประกาศ โดยมีข้อความตามนี้ “กําหนดให้การกระทําให้เกิดกลิ่น หรือควันกัญชา กัญชง หรือพืชอื่นใด เว้นแต่พืชที่มีกฎหมายอื่นควบคุมแล้ว จนเป็นเหตุให้เสื่อมหรืออาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยบริเวณใกล้เคียงหรือผู้ที่ต้องประสบกับเหตุนั้น เป็นเหตุรําคาญ ตามกฎหมายว่าด้วยการสาธารณสุข”

สรุปสั้น ๆ คือ กำหนดให้ควันกัญชาเป็นเหตุรำคาญ ซึ่งเป็นสิ่งที่ใช้อ้างว่าพอประกาศแบบนี้แล้วจะยับยั้งคนเสพในที่สาธารณะได้ แต่มันไม่จริงในทางปฏิบัติเลยครับ ให้ดูข้อถัดไปครับ

2.การจะจัดการเหตุรำคาญ เช่น ควันกัญชา มีตามพ.ร.บ. การสาธารณสุข มาตรา 26-28 ตามรูปซึ่งผมอยากให้เน้นดูมาตรา 27 ที่ผมคัดมาตามนี้ “ให้เจ้าพนักงานท้องถิ่นมีอำนาจออกคำสั่งเป็นหนังสือให้บุคคลซึ่งเป็นต้นเหตุหรือเกี่ยวข้องกับการก่อหรืออาจก่อให้เกิดเหตุรำคาญนั้นระงับหรือป้องกันเหตุรำคาญภายในเวลาอันสมควรตามที่ระบุไว้ในคำสั่ง”

คือ สรุปสั้น ๆ ว่า ถ้าเจ้าพนักงานท้องถิ่น เช่น ผู้ว่าราชการจังหวัด พบเหตุรำคาญ จะต้องทำคำสั่งเป็นหนังสือ (ขอเน้นว่าต้องเป็นหนังสือ) ให้กับบุคคลต้นเหตุ เพื่อระงับเหตุรำคาญ และต้องมีกำหนดระยะเวลาในคำสั่งด้วย

3. สรุปคือ จะระงับเหตุรำคาญได้ต้องทำคำสั่งเป็นหนังสือคือ มีคนไปแจ้งเจ้าพนักงานท้องถิ่นหรือเจ้าพนักงานท้องถิ่นพบเองว่า มีคนสูบกัญชาบนทางสาธารณะ เจ้าพนักงานท้องถิ่นจะระงับได้ ก็ต้องทำหนังสือมาส่งให้คนสูบ

การทำแบบนี้มันจะใช้ได้ในทางปฏิบัติจริง ๆ เหรอ เช่น ถ้ามีคนเดินสูบกัญชาไปมาในทางสาธารณะ กว่าจะหาว่าคนนั้นเป็นใคร กว่าทำเป็นหนังสือ คนที่สูบนั้นก็เดินไปที่อื่นแล้ว อันนี้ยังไม่รวมด้วยว่าจะพิสูจน์ได้อย่างไรว่าเป็นควันกัญชาจริงอีก

4.ทั้งนี้มาตรานี้ก็มีโทษทางอาญานะครับ (ตามรูป ) แล้วจะเห็นได้ชัดเจนว่า ถ้าจะลงโทษคนสูบในที่สาธารณะ คนสูบต้องไม่ปฏิบัติตามคำสั่งที่เป็นหนังสือก่อน ไม่ใช่เห็นคนสูบแล้วจะลงโทษได้ทันที ดังนั้นมันลงโทษยากมาก ๆ ครับ

5.สุดท้ายการใช้เหตุรำคาญเพื่อลงโทษกรณีนี้ มันจัดการได้ยากมากครับ เรื่องวิธีจัดการเหตุรำคาญสามารถหาอ่านละเอียดจากกรมอนามัยตามนี้เลยครับ https://advisor.anamai.moph.go.th/main.php?filename=tambon11 ซึ่งมีสรุปไว้ในรูป มันเห็นชัดเจนครับว่า ขั้นตอนมันไม่สามารถลงโทษได้ทันที และเน้นการทำหนังสือเพื่อให้มีการปรับปรุงก่อน ผมบอกเลยว่ากฎหมายนี้ไม่เหมาะในการใช้กับการสูบกัญชาแบบนี้

ผมยังขอยืนยันเหมือนเดิมว่า กฎหมายที่มีอยู่ตอนนี้ไม่เพียงพอที่จะควบคุมการใช้กัญชาในทางที่ผิด ดังนั้นต้องมีการปิดสุญญากาศกัญชาในขณะนี้ เพื่อให้กัญชาถูกนำไปใช้อย่างเหมาะสมใครเห็นด้วยเรื่องนี้สามารถร่วมลงชื่อได้ที่

change.org/DelayCannabisLaw

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า