ชาวสวนปาล์มน้ำมัน จ.ตรัง สะท้อนความเดือดร้อนผลกระทบปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำอยู่ที่กิโลละ 5 บาท สวนทางราคาปุ๋ยกระสอบละเกือบ 2,000 บาท

เกษตรการชาวสวนปาล์มน้ำมันใน ต.ท่าสะบ้า อ.วังวิเศษ จ.ตรัง ทยอยนำผลผลิตมาขาย แม้จะเดือดร้อนหนักจากปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ ขณะนี้เหลือกิโลกรัมละ 4.90-5.20 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ไม่คุ้มทุนเนื่องจากราคาปุ๋ยยังสูง จากเดิมราคากระสอบละ 700-800 บาท ขณะนี้ขยับขึ้นราคากระสอบละเกือบ2,000 บาท

นายวารินทร์ สุวรรณรัตน์ หนึ่งในเกษตรการชาวสวนปาล์มน้ำมัน กล่าวว่า ขายปาล์มน้ำมันได้ประมาณ3,000 บาท แต่ต้องซื้อปุ๋ยราคากว่า 10,000 บาท ซึ่งเกษตรกรจำเป็นจะต้องใส่บำรุงต้น บำรุงลูกทุกๆ 4 เดือน หากไม่ใส่ผลผลิตก็จะไม่ออก

พร้อมเรียกร้องไปถึง รมว.เกษตรและสหกรณ์ ที่มีหน้าที่ดูแลเกษตรกรโดยตรง แต่ปล่อยให้ปุ๋ยราคาแพงสวนทางกับราคาปาล์มน้ำมันที่ลดลงต่อเนื่อง ทำให้เจ้าของสวนบางรายไม่ได้ใส่ปุ๋ย ซึ่งปาล์มน้ำมันหากไม่ใส่ปุ๋ยจะไม่มีผลผลิต ทำให้เกษตรกรเดือดร้อนอย่างหนัก

ขณะที่นางอภิญญา วงศ์วิวัฒน์ เจ้าของลาน ระบุว่า ขณะนี้ราคาปาล์มน้ำมันลดต่ำลงอย่างมากตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา ขณะนี้เหลือกิโลกรัมละ 4 บาท แม้จะเป็นช่วงปริมาณผลผลิตออกไม่มาก อยู่ในระดับกลางๆ แต่ราคากลับตก เดือดร้อนทั้งเกษตรกรและเจ้าของลานเท โดยเกษตรกรต้องซื้อปุ๋ยในราคาแพงกระสอบละเกือบ 2,000 บาท

ทั้งนี้ ราคาปาล์มวันนี้ 

ราคาวันศุกร์ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2565

ราคาปาล์มทะลายสุกดี

 +ปาล์มทะลายเกรด A ราคา 4.80 บาท/กก.

 +ปาล์มทะลาย เกรด B ราคา 4.60 บาท/กก.

 +ปาล์มทะลาย เกรด C ราคา 4.40 บาท/กก.

ราคาปาล์มน้ำมันของไทยแหล่งผลิตสำคัญ 3 จังหวัดเฉลี่ย(สุราษฎร์ธานี กระบี่ ชุมพร) รายวัน ที่รายงานโดยกรมการค้าภายใน โดยราคาปาล์มทะลายโรงงานรับซื้อเมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีอยู่ที่ 5.10-5.50 บาท/กก. จังหวัดกระบี่ 5.10-5.60 บาท/กก. ชุมพร 5.10-5.60 บาท/กก.

ที่มา: กรมการค้าภายใน/บริษัท ตรังน้ำมันปาล์ม จำกัด/ไทยพีบีเอส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า