ชาวสวนปาล์มเริ่มยิ้มออก หลังราคารับซื้อขยับขึ้น!

ราคาปาล์มขยับขึ้นอย่างมีนัยยะ ประธานเครือข่ายสวนยางและปาล์มน้ำมันชี้มาจาก 4 ปัจจัย คาดราคารับซื้อจะขยับถึงกิโลกรัมละ 15 บาท

นาย ทศพล ขวัญรอด ประธานภาคีเครือข่ายชาวสวนยางและปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า วันนี้ราคารับซื้อปาล์ม ขยับขึ้นจากเดิม ซึ่งเป็นผลมาจาก 4 ปัจจัย คือ 

1. ความต้องการในประเทศมีมาก แต่ผลผลิตปาล์มออกมาน้อย อันเนื่องมาจากสภาพอากาศที่เกิดขึ้นทั่วประเทศ ส่งผลให้ผลผลิตปาล์ม เปลี่ยนไป

2. สมัยนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เป็น รมว.พลังงาน ออกกฏหมายคุมเรื่องห้ามการนำเข้าปาล์ม และมีบทลงโทษสูง ซึ่งต้องยอมรับว่า มี่ผ่านมามีการลักลอบน้ำเข้าปาล์มน้ำมันจากประเทศเพื่อนบ้านเยอะมาก ส่งผล ให้เกิดผลผลิตในไทยล้น

3. สัดส่วนที่กำหนดให้นำปาล์มนำไปเป็นพลังงานทดแทน ยังกำหนดใช้อยู่ แต่เนื่องจากผลผลิตออกน้อยทำให้ความต้องการมีมาก

4. ประเทศอินโดนีเซีย-มาเลเซีย กำหนดห้ามส่งออกปาล์มน้ำมัน จึงไม่มีปาล์มจากต่างประเทศเข้ามาเติมในส่วนนี้

นาย ทศพล บอกด้วยว่า ราคารับซื้อปาล์มขณะนี้ไม่ต่ำกว่า 10 บาท บางพื้นที่อย่างเช่นภาคใต้ขยับขึ้นไปที่ 11.10 บาท และแนวโน้มการรับซื้อ จะขึ้นไปถึง 15 บาท ก็เป็นไปได้ จากเดิมที่เคยรับซื้อกิโลละ 2.40 บาท เท่านั้น

ทั้งนี้ ต้นทุนที่เกษตรกรลงทุนไปเดิมอยู่ที่ 3.80 บาท ตอนนี้ต้นทุนขยับขึ้นมา 4 บาท ที่ผ่านมารัฐบาล เคยจะประกันราคาปาล์มอยู่ที่ 5 บาท ท้ายที่สุดก็ยังทำไม่ได้ 

ประธานภาคีเครือข่ายชาวสวนยางและปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย กล่าวทิ้งท้ายว่า ตอนนี้รอเรื่องพรบ.ปาล์มน้ำมันฯ ที่เสนอเข้าไปยังไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร หาก พรบ.นี้ผ่าน จะข่วยให้ชาวสวนปาล์มได้ประโยชน์ ที่สำคัญจะแก้ปัญหาปาล์มได้ทั้งระบบ ตั้งแต่ปลูก จนถึงแปรรูป และส่งออก 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า