กรมวิชาการเกษตรเตรียมสานความร่วมมือฝรั่งเศส พัฒนาพันธุ์มันฝรั่งทนทานสภาพภูมิอากาศ ทนโรค

ในการเดินทางเยือนฝรั่งเศสของ นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เมื่อเร็ว ๆ นี้ พร้อมด้วยนายสมบัติ ตงเต๊า รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตรและคณะ เข้าพบนาง Ségolène Halley des Fontaines ผู้อำนวยการฝ่ายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และคณะนักวิทยาศาสตร์ ผู้มีความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาพันธุ์มันฝรั่ง ณ สถาบันวิจัยด้านการเกษตร อาหารและสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (INRAE) กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

โดยในการประชุมเป็นการหารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นถึงความร่วมมือระหว่างไทยและฝรั่งเศสผ่านการวิจัย และพัฒนาด้านการพัฒนาพันธุ์มันฝรั่งทนทานโรค อาทิจากเชื้อรา แบคทีเรีย และไวรัส รวมถึงการพัฒนาพันธุ์มันฝรั่งทนทานสภาพแวดล้อมจากภาวะอากาศร้อนและแล้ง

สานความร่วมมือฝรั่งเศส พัฒนาพันธุ์มันฝรั่ง

ทั้งจากการค้นคว้ายีนโดยการใช้ฐานข้อมูลพันธุกรรมจากพันธุ์มันฝรั่งพันธุ์ป่า การศึกษาจีโนมมันฝรั่งโดยเทคโนโลยีการถอดรหัสพันธุกรรมระดับสูง การพัฒนาเครื่องหมายโมเลกุลที่เกี่ยวข้องกับลักษณะความทนทานโรคต่าง ๆ และการใช้เทคโนโลยีการแก้ไขยีน (Gene editing) ในการพัฒนามันฝรั่งทนทานไวรัส

รวมถึงการพัฒนาการศึกษาวิจัยด้านคาร์บอนเครดิตทางการเกษตร การพัฒนา อาหารแห่งอนาคต (Future food) เช่น ผลิตภัณฑ์อาหารโปรตีนสูงจากพืช Plant base และการพัฒนากัญชากัญชง กระท่อม เพื่อใช้ในทางการแพทย์

นอกจากนี้ นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร พร้อมด้วยนายสมบัติ ตงเต๊า รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตรและคณะ ได้เข้าพบนาย Pierre Primont รองอธิบดีฝ่ายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ (SDEIGIR) และนาย Emmanuel Koen รองผู้อำนวยการฝ่ายสุขอนามัยพืช (COPHS) กรมอาหาร กระทรวงเกษตรและการประมง กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

สำหรับการหารือ เป็นการหารือร่วมกับกรมอาหาร นายระพีภัทร์ กล่าวว่า กรมวิชาการเกษตรมีความยินดีในการส่งผู้เชี่ยวชาญด้านสุขอนามัยพืช มาตรวจสอบระบบสุขอนามัยพืชในการส่งออกมันฝรั่งเพื่อการบริโภคของฝรั่งเศส มายังประเทศไทย และพูดคุยถึงประเด็นความเป็นไปได้ในการนำเข้าหัวพันธุ์มันฝรั่งทนทานโรคและมีคุณภาพสูงมาปลูกทดสอบในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทยเพื่อสนับสนุนการเพิ่มผลผลิตมันฝรั่งที่ไม่เพียงพอและปัญหาโรคแมลง

นอกจากนี้ประเทศไทยและฝรั่งเศส มีความยินดีที่จะทดสอบความเชื่อมโยงระบบการออกใบรับรองสุขอนามัยพืชอิเล็กโทรนิค(E-Phyto)ตามมาตรฐานรับรองระหว่าง ปท. ว่าด้วยเรื่องการออกใบรับรองสุขอนามัยพืช ISPM12(International Standard for Phytosanitary Measure) ภายใต้องค์การอารักขาพืชระหว่างประเทศ (IPPC; International Plant Protection Convention) ด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า