นิวซีแลนด์ผุดแผนพัฒนา‘อุตสาหกรรมสาหร่าย’

นิวซีแลนด์เปิดตัวกรอบการทำงานส่งเสริมการเติบโตของ”อุตสาหกรรมสาหร่าย”ที่เกิดขึ้นใหม่ของประเทศเพื่อสร้างประโยชน์แก่ประเทศทั้งในทางเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม สังคม และวัฒนธรรม

กรอบการทำงานข้างต้น ซึ่งได้รับเงินสนับสนุนจากโครงการซัสเทนเนเบิล ซีส์ เนชั่นแนล ไซเอนซ์ ชาเลนจ์(Sustainable Seas National Science Challenge) กำหนดวิสัยทัศน์ของอุตสาหกรรมสาหร่ายในอนาคต และการดำเนินงานเพื่อมุ่งสู่วิสัยทัศน์ดังกล่าว รวมถึงแผนงานตามลำดับความสำคัญและช่องว่างของความรู้ ซึ่งได้รับการปรับปรุงผ่านกรณีศึกษาของอุตสาหกรรม

วิสัยทัศน์ที่ระบุในกรอบการทำงาน ประกอบด้วยการทำให้ผู้คนที่หลากหลายมีส่วนเกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมสาหร่าย การพัฒนาผลิตภัณฑ์มูลค่าสูง การสร้างตำแหน่งงาน และการสร้างประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมด้วยการทำฟาร์มอย่างยั่งยืน

สาหร่ายถือเป็นโอกาสทางธุรกิจใหม่สำหรับนิวซีแลนด์ ซึ่งสามารถถูกแปรรูปให้เป็นผลิตภัณฑ์หลายประเภท ตั้งแต่อาหารและปุ๋ยไปจนถึงครีมกันแดดและอาหารเสริม โดยบริษัทนิวซีแลนด์บางแห่งได้เริ่มทำฟาร์มสาหร่ายเชิงพาณิชย์แล้ว ขณะบริษัทอื่นๆ อยู่ในขั้นตอนการวางแผน

ร็อบ เมเจอร์ ผู้นำโครงการฯ และนักวิทยาศาสตร์ทางทะเลที่สถาบันคอว์ธรอน องค์กรทางวิทยาศาสตร์ขนาดใหญ่ในนิวซีแลนด์ที่ร่วมดำเนินโครงการนี้ ระบุว่าอุตสาหกรรมและบริษัทแต่ละแห่งจำเป็นต้องใช้ประโยชน์จากกรอบการทำงานตามที่เห็นสมควรและปรับแต่งตามที่ต้องการ

ไนเจล แบรดลีย์ ซีอีโอเอ็นไวโรสแตรต (EnviroStrat) อีกหนึ่งผู้ร่วมดำเนินโครงการฯ ระบุว่ากรอบการทำงานช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถจำแนกและจัดลำดับความสำคัญของโอกาส ในการบรรลุวิสัยทัศน์ที่ว่าสาหร่ายมีส่วนสำคัญต่อเศรษฐกิจของนิวซีแลนด์ ทั้งสนับสนุนระบบนิเวศ ชุมชน และวัฒนธรรมที่กำลังเติบโต

 ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า