ผู้ช่วย รมว.เกษตร เปิดงานโครงการ “ส้มปลอดภัย คนไทยยิ้มได้ ปีที่ 9 “ประกาศความสำเร็จในการขยายจำนวนกลุ่มเกษตรกรที่ร่วมโครงการ

ผู้ช่วย รมว.เกษตร เปิดงานโครงการ “ส้มปลอดภัย คนไทยยิ้มได้ ปีที่ 9 ประกาศความสำเร็จในการขยายจำนวนกลุ่มเกษตรกรที่ร่วมโครงการลดใช้สารเคมี ครอบคลุมพื้นที่เพาะปลูกกว่า 20,000 ไร่ ชี้ปี 2565 รับซื้อผลผลิตกว่า 4,500 ตัน สร้างรายได้มั่นคงให้เกษตรกรไทย

นายนราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดงานโครงการ “ส้มปลอดภัย คนไทยยิ้มได้ ปีที่ 9” โดยบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ นายอารยะ โรจนวณิชชากร คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข รศ.ดร.ชัยณรงค์ รัตนกรีฑากุล คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประกาศความสำเร็จในการขยายจำนวนกลุ่มเกษตรกรที่ร่วมโครงการลดใช้สารเคมี ครอบคลุมพื้นที่เพาะปลูกกว่า 20,000 ไร่ พร้อมตรวจเข้มตลอดห่วงโซ่ ตั้งแต่แปลงปลูกถึงมือผู้บริโภค สร้างผลตอบรับดีต่อเนื่อง คาดทั้งปี 2565 รับซื้อกว่า 4,500 ตัน สร้างรายได้มั่นคงให้เกษตรกรไทย

320616497 699036701950858 952961136156778605 n
โครงการ “ส้มปลอดภัย คนไทยยิ้มได้ ปีที่ 9 “

นายนราพัฒน์ กล่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีภารกิจหลักในการส่งเสริมให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น ภายใต้การดำเนินการร่วมกันของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กับกระทรวงพาณิชย์ ผ่านนโยบาย “เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด” พร้อมสนับสนุนให้เกษตรกรทำงานร่วมกับห้างค้าปลีกในการสร้างความปลอดภัยและคุณภาพตลอดห่วงโซ่อาหารจนถึงปากผู้บริโภค” นายนราพัฒน์ กล่าว

ด้านนางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ส้มเป็นผลไม้ยอดนิยมในทุกฤดูกาล โดยเฉพาะส้มที่ปลูกในประเทศไทยผ่านโครงการ “ส้มปลอดภัย คนไทยยิ้มได้” ที่แม็คโคร ได้ร่วมทำงานกับกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตลอดจนสถาบันการศึกษาอย่างมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยแม่โจ้ พัฒนาเกษตรกรให้ยกระดับมาตรฐานการเพาะปลูกเพื่อผลผลิตที่ปลอดภัย ลดการใช้สารเคมี โดยเฉพาะในแหล่งเพาะปลูกสำคัญ อาทิ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ และ จ.แพร่ มาตลอด 9 ปี ส่งผลให้ผลผลิตส้มที่ได้ มีความปลอดภัยยิ่งขึ้น

ชาวสวนส้มปลอดภัยที่ส่งผลผลิตจำหน่ายกับแม็คโคร จะเก็บเกี่ยวผลผลิตในระยะที่ปลอดภัย ภายหลังการใช้สารกำจัดแมลง รวมถึงกระตุ้นให้เกษตรกรใช้ย่าฆ่าแมลงลดน้อยลง เน้นใช้สารชีวภัณฑ์จากสะเดาทดแทน ซึ่งผลผลิตต้องผ่านการตรวจสอบสารเคมีตกค้าง ตั้งแต่ต้นฤดูกาล จนถึงปลายฤดู ด้วยห้องปฎิบัติการรับรองมาตรฐานระดับสากล ISO/IEC 17025 โดยแม็คโคร จะเพิ่มความถี่ในการสุ่มตรวจสินค้าทุกล็อตก่อนออกจากสวนและที่ศูนย์กระจายสินค้า ที่สำคัญข้อมูลความปลอดภัยต่างๆ เหล่านี้ สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ด makro i-Trace ที่ติดอยู่ในบรรจุภัณฑ์ หรือป้ายแสดงคิวอาร์โค้ด ณ จุดจำหน่าย สำหรับ สายพันธุ์ส้มในโครงการดังกล่าว เป็นสายพันธุ์ที่ปลูกในประเทศไทย ประกอบด้วย ส้มสายน้ำผึ้ง นัมเบอร์วัน เช้ง เขียวหวาน โอเชี่ยน และคัมควอท ซึ่งในปี 2022 นี้ แม็คโคร รับซื้อส้มปลอดภัยจากชาวสวนมากกว่า 4,500 ตัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส้ม เป็นไม้พุ่มหรือไม้ต้นขนาดเล็กหลายชนิด เป็นพืชใบเลี้ยงคู่สกุล Citrus วงศ์ Rutaceae  มีด้วยกันนับร้อยชนิด เติบโตกระจายอยู่ทั่วโลก โดยมากจะมีน้ำมันหอมระเหยในใบ ดอก และผล และมีกลิ่นฉุน หากนำใบขึ้นส่องกับแสงแดด จะเห็นจุดเล็กๆ เต็มไปหมด ซึ่งจุดเหล่านั้นก็คือแหล่งน้ำมันนั่นเอง ส้มหลายชนิดรับประทานได้ ผลมีรสเปรี้ยวหรือหวาน มักจะมีแคลเซียม โปแทสเซียม วิตามินเอ และ วิตามินซี มากเป็นพิเศษ

สายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมในไทย

ส้มสายน้ำผึ้ง ลักษณะโดยทั่วไปผลส้มนั้นเวลาสุกเต็มที่จะมีสีเหลือง บางทีก็เหลืองสลับเขียวแต่พื้นที่ของสีส้มจะมากกว่าสีเขียว ส้มสายน้ำผึ้งที่ขึ้นชื่อที่สุด คงหนีไม่พ้นแหล่งผลิตที่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ รสชาติโดยทั่วไปของส้มจะเปรี้ยวนำหวานตาม รสเปรี้ยวจะโดดขึ้นมาให้สัมผัสก่อนจะมีรสหวาน ผลฉ่ำน้ำ ส้มสายน้ำผึ้งที่ฝางจะเริ่มให้ผลผลิตในช่วงปลายปีตั้งแต่ประมาณเริ่มช่วง ปลายพฤศิกายน ถึง ช่วงตรุษจีนหรือประมาณ กลางเดือนกุมภาพันธ์

ส้มเขียวหวาน จะมีลักษณะทางกายภาพค่อนข้าง คล้ายกับส้มโชกุน แต่เขตเพาะปลูกส้มเขียวหวานจะอยู่ ภาคกลาง ถ้าชื่อดังและค่อนข้างมีชื่อเสียงคือส้มบางมด รสชาติคือจะมีรสเปรี้ยวนำ มีหวานตามเล็กน้อย ผลผลิตจะออกในช่วงเดือนธันวาคม

ส้มโชกุน ลักษณะผลส้มทั่วไปของโชกุน เวลาเก็บเกี่ยวเปลือกด้านนอกของส้มโชกุนจะเป็นสีเขียว รสชาติหวาน และ ผลใหญ่ๆ ส้มโชกุนที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงมากที่สุดในประเทศไทยคือส้มโชกุน จังหวัดยะลา อาจเป็นเพราะพื้นที่ทะเล ที่ฝนตกชุก จึงทำให้ผลส้มโชกุนค่อนข้างใหญ่ ฉ่ำน้ำและ รสหวาน โดยส้มโชกุนจะให้ผลผลิตพร้อมประมาณช่วงเดือน มีนาคมถึงเมษายน เริ่มต้นมาจากการที่มีชาวจีนนำพันธุ์ส้มมายังภาคใต้ เกษตรกรเห็นว่าผลไม้นี้ อร่อย และใช้ทำการมงคลเป็นที่นิยมของชาวจีน เลยได้เริ่มต้นปลูกแต่ทางใต้จะเรียกส้มสายพันธุ์นี้ว่า โชกุน

ส้มจีน เป็นส้มที่มีผลสีส้มสด มีเปลือกหนาต้องใช้มีดหั่น มีรสชาติจัดจ้าน ช่วยแก้กระหายน้ำ บรรเทาอาการไอละลายเสมหะ ช่วยบำรุงเลือดลม ช่วยลดอาการของโรคความดันโลหิตสูง และช่วยในการรักษาโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรังได้อีกด้วย มากไปกว่านั้นเปลือกของส้มจีนยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นยาละลายเสมหะ หรือนำมาทำเป็นเปลือกส้มเค็ม ช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน เรียกได้ว่านำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่าจริงๆ 

ส้มเช้ง เป็นส้มมีเปลือกหนา มีเนื้อในที่ฉ่ำน้ำสีเหลืองอ่อน มีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แตกต่างจากส้มพันธุ์อื่น ๆ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด ทั้งวิตามินเอ มีวิตามินซี มีธาตุแคลเซียม ฯลฯ  ซึ่งช่วยบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยสมานแผล และบำรุงสมองเป็นอย่างดี 

ส้มเกลี้ยง ลักษณะของผลส้มเกลี้ยงจะมีตุ้มน้ำมันเล็กๆ กระจายรอบผล มีสีที่สดและสม่ำเสมอ ผลจะชุ่มน้ำรสชาติหวานอมเปรี้ยว มีไฟเบอร์และมีสาร pectin สูง ซึ่งเป็นตัวช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลจากทางเดินอาหาร จึงทำให้ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ และที่สำคัญยังช่วยรักษาโรคเกลื้อน โรคลักปิดลักเปิดได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า