พาณิชย์ชวนสมัครร่วมโครงการแมชชิ่งซื้อขายผลไม้-ผลิตภัณฑ์เกษตร

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ชวนผู้ประกอบการ ผู้ส่งออก สมัครเข้าร่วมโครงการจับคู่ธุรกิจสินค้าผลไม้สด แปรรูป และผลิตภัณฑ์เกษตรอื่น ๆ กับคู่ค้าสำคัญจากตะวันออกกลาง สหภาพยุโรป สหรัฐฯ แอฟริกา และเอเชีย เพื่อเพิ่มโอกาสในการขยายตลาดส่งออกไปต่างประเทศ ยื่นสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 ม.ค.นี้
         

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า กรมฯ ได้จัดทำ “โครงการจับคู่ธุรกิจสินค้าผลไม้สด แปรรูป และผลิตภัณฑ์เกษตรอื่น ๆ เพื่อรองรับมาตรการกีดกันทางการค้า” ในวันที่ 8 มี.ค.2566 ณ โรงแรม เซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ ตามนโยบายนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ขับเคลื่อนนโยบาย “เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด” และมีมาตรการบริหารจัดการผลไม้เชิงรุก เพื่อบริหารจัดการผลไม้ทั้งระบบอย่างมีประสิทธิภาพตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ และการยกระดับการส่งออกสินค้าของไทยผ่านการทำโครงการและกิจกรรมส่งเสริมการค้าและการส่งออกสินค้าเกษตรต่าง ๆ เพื่อรักษาตลาดเดิม บุกตลาดใหม่ เร่งขยายตลาดเป้าหมายในการส่งออก และเพิ่มสัดส่วนทางการตลาด 
         

โครงการแมชชิ่งซื้อขายผลไม้-ผลิตภัณฑ์เกษตร

สำหรับการจัดงานครั้งนี้ มีสินค้าเป้าหมาย คือ ผลไม้สดชนิดต่าง ๆ ผลิตภัณฑ์ผลไม้แปรรูป และสินค้าทางการเกษตรอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง และจะจัดให้มีการจับคู่เจรจาธุรกิจ (Business Matching) โดยเชิญผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ตัวแทนจำหน่ายสินค้าเป้าหมายที่มีศักยภาพจากภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วโลก เช่น ตะวันออกกลาง สหภาพยุโรป อเมริกา แอฟริกา และเอเชีย มาร่วมเจรจาการค้ากับผู้ประกอบการส่งออกของไทย

“โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเร่งระบายสินค้าผลไม้สด ผลไม้แปรรูป และผลิตภัณฑ์เกษตรอื่น ๆ ของไทย สู่ตลาดโลกในช่วงผลผลิตออกสู่ตลาดในปริมาณมาก เสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันโดยผลักดันเพิ่มช่องทาง และเสริมสร้างโอกาสทางการค้าระหว่างประเทศ เร่งรัดการทำตลาดเชิงกลยุทธ์ โดยรักษาและฟื้นฟูตลาดเดิมจากสถานการณ์ในต่างประเทศที่เคยเป็นอุปสรรคเพื่อขยายส่วนแบ่งตลาด เปิดตลาดใหม่ที่มีศักยภาพ และตลาดที่มีความยืดหยุ่นทางการขนส่ง ประชาสัมพันธ์สินค้าผลไม้สด ผลไม้แปรรูป และผลิตภัณฑ์เกษตรอื่น ๆ ของไทยให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายยิ่งขึ้น และเน้นย้ำภาพลักษณ์ และแสดงศักยภาพของประเทศไทยในการเป็นผู้ผลิตสินค้าเกษตรคุณภาพดี และได้มาตรฐานส่งออก รวมทั้งแสดงความก้าวหน้าของไทยในการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูป ให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล”นายภูสิตกล่าว
         

ทั้งนี้ ในช่วงการจัดงาน นอกจากจะมีการจัดกิจกรรมหลัก คือ การจับคู่เจรจาธุรกิจของผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ตัวแทนจำหน่ายสินค้าเป้าหมายที่มีศักยภาพจากต่างประเทศร่วมเจรจาการค้ากับผู้ประกอบการส่งออกของไทยแล้ว จะมีการจัดการลงนามความตกลงทางการค้าหรือข้อตกลงการซื้อขาย (MOU) ระหว่างผู้ผลิต ผู้ส่งออกไทยกับคู่ค้าจากต่างประเทศ กิจกรรมสาธิตการปรุงอาหารจากผลไม้สด ผลไม้แปรรูป และผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูปอื่น ๆ ตลอดจนการชิมรสชาติอาหารที่ปรุงจากผลไม้ และสินค้าเกษตร และการจัดนิทรรศการแสดงศักยภาพของสินค้าเป้าหมาย โดยความร่วมมือของสำนักส่งเสริมการค้าสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรม สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง
         

“กรมฯขอเชิญชวนผู้ประกอบการ ผู้ส่งออก ที่สนใจจะขยายตลาดในโครงการจับคู่ธุรกิจสินค้าผลไม้สดแปรรูป และผลิตภัณฑ์เกษตรอื่น ๆ เพื่อรองรับมาตรการกีดกันทางการค้า สมัครเข้าร่วมโครงการได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 ม.ค.2566 โดยสามารถสมัครเข้าร่วมงานและยื่นหลักฐานการสมัครผ่านระบบออนไลน์ที่ https://drive.ditp.go.th/th-th/ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม เบอร์โทรศัพท์ 02-507-8354, 02-507-8343 หรือ Email agri.ditp03@gmail.com” นายภูสิตกล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า