ตัด”ทุเรียน”อย่างไรได้คุณภาพ ไม่ผิดกฎกติกา…ไม่สร้างปัญหาทุเรียนอ่อน!

มนต์สิทธิ์ ไพศลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ออกประกาศจังหวัดจันทบุรี เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2566 เรื่องกำหนดวันเก็บเกี่ยวทุเรียนและวันเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูกาลทุเรียนของจังหวัดจันทบุรี ปี 2566 กำหนดวันเก็บเกี่ยวทุเรียนและวันเริ่มต้นในแต่ละสายพันธุ์ ดังนี้

-พันธุ์กระดุม และพันธุ์พวงมณี วันที่ 10 มีนาคม 2566

-พันธุ์ชะนี วันที่ 20 มีนาคม 2566

-พันธุ์หมอนทอง วันที่ 15 เมษายน 2566

สำหรับผู้ที่มีความประสงค์จะเก็บเกี่ยวและส่งออกทุเรียน ก่อนกำหนดวันเก็บเกี่ยวในแต่ละสายพันธุ์ตามประกาศนี้ ให้ดำเนินการ ดังนี้

-กรณีเกษตรกร และมือตัด แจ้งความประสงค์จะเก็บเกี่ยวทุเรียน พร้อมนำตัวอย่างทุเรียนที่จะเก็บเกี่ยวในแต่ละสายพันธุ์จากแปลงที่จะเก็บเกี่ยว และต้องไม่มีร่องรอยการเปิดกรีด จำนวน 1 ผล นำมาตรวจเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งในเนื้อทุเรียน ณ จุดที่จังหวัดจันทบุรีกำหนด ก่อนเก็บเกี่ยวอย่างน้อย 3 วัน

-กรณีสถานประกอบการ(ล้ง)ที่จะส่งออก แจ้งความประสงค์จะส่งออกทุเรียน ณ ด่านตรวจพืชจันทบุรีหรือสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 6 เพื่อสุ่มตรวจเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งในเนื้อทุเรียน ก่อนเข้าสู่กระบวนการตรวจศัตรูพืช และปิดตู้ส่งออก

-ถ้าหากเกษตรกร/มือตัด หรือสถานประกอบการ(ล้ง) ไม่มีการปฏิบัติตามที่ประกาศนี้ และหากมีการตรวจพบทุเรียนด้อยคุณภาพ(ทุเรียนอ่อน) ทั้งในสวนเกษตรกร รถบรรทุกทุเรียนและภายในสถานประกอบการ(ล้ง) จังหวัดจันทบุรี จะใช้มาตรการทางการปกครอง และมาตรการทางกฎหมาย เพื่อลงโทษผู้กระทำผิดต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า