กรมการค้าภายใน จับมือ ตำรวจ เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้ “เครื่องชั่งเถื่อน” โกงขาย “ทุเรียน” จับปรับส่งตัวดำเนินคดีทันที

กรมการค้าภายในจับมือตำรวจลงพื้นที่ตรวจสอบ “การจำหน่ายทุเรียน” ผ่านรถเร่ ริมถนนพรานนก-กาญจนาภิเษก หลังได้รับการร้องเรียนมีการใช้เครื่องชั่งไม่ถูกกฎหมาย พบมีการใช้เครื่องชั่งไม่ผ่านการรับรอง จับกุมดำเนินคดี เปรียบเทียบปรับ 10,000 บาท และส่งดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.มาตราชั่งตวงวัด

นายอาวุธ วงศ์สวัสดิ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ลงพื้นที่ตรวจสอบ หลังจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผ่านสายด่วน1569 ว่า มี “กลุ่มผู้ค้าทุเรียน” ใช้เครื่องชั่งที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เอารัดเอาเปรียบประชาชนผู้บริโภค จึงร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมใช้เครื่องชั่งโกงประชาชน บริเวณริมถนนพรานนก-กาญจนาภิเษก แขวงบางพรม เขตตลิ่งชัน กรุงเทพ ฯ

เจ้าหน้าที่ทดสอบเครื่องชั่ง

ทั้งนี้เหตุการณ์การจับกุมดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 พ.ค.2565 หลังลงพื้นที่พบกลุ่มผู้ต้องหาชาวต่างชาติ สัญชาติเวียดนามจำนวน 6 ราย พร้อมด้วยของกลางเครื่องชั่งแบบสปริง รวมจำนวน 6 เครื่อง ซึ่งเป็นเครื่องชั่งที่ไม่ผ่านการรับรองจากพนักงานเจ้าหน้าที่ชั่งตวงวัด จึงจับกุมดำเนินคดี และนำตัวไปเปรียบเทียบปรับรายละ 10,000 บาท และจับกุมผู้ต้องหาอีก 1 ราย ที่ใช้เครื่องชั่งที่มีการดัดแปลงเพื่อขายทุเรียนให้กับประชาชน เป็นความผิดตามมาตรา 75/1 ประกอบกับมาตรา 76 (2) แห่ง พ.ร.บ.มาตราชั่งตวงวัด พ.ศ.2542 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 280,000 บาท

ขอฝากเตือนประชาชนและหากพบการกระทำความผิดลักษณะดังกล่าว สามารถแจ้งเรื่องร้องเรียน หรือเบาะแสได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน โทร.1569 หรือสำนักงานสาขาชั่งตวงวัด สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ และขอเตือนพ่อค้าแม่ค้าที่มีพฤติกรรมใช้เครื่องชั่งตวงวัดที่ไม่ถูกต้องเอาเปรียบประชาชน หากพบจะดำเนินการตามกฎหมายโดยเคร่งครัดทันที”นายอาวุธกล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า