กรมวิชาการเกษตรรุกตรวจด่านอีสาน รองรับฤดูกาลส่งออกผลไม้ ย้ำพบทุเรียนด้อยคุณภาพ ‘ห้ามอนุญาตส่งออกเด็ดขาด’

นายระพีภัทร์  จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร ลงพื้นที่ด่านตรวจพืชในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ด่านตรวจพืชมุกดาหาร เพื่อติดตามการทำงานเตรียมความพร้อมรองรับฤดูส่งออกผลไม้ของไทยโดยเฉพาะทุเรียน ซึ่งผลผลิตกำลังทยอยออกสู่ตลาดตั้งแต่มีนาคมเป็นต้นไป   

พร้อมได้ย้ำให้ด่านตรวจพืชทำงานเชิงรุกและเข้มข้นในการตรวจสอบทุเรียนส่งออก เพื่อป้องกันการสวมสิทธิ์ทุเรียนไทยและหากพบว่าเป็นทุเรียนด้อยคุณภาพจะไม่มีการอนุญาตให้ส่งออกอย่างเด็ดขาด  

นอกจากนี้ยังให้เน้นสร้างความเข้าใจกับบริษัทผู้ส่งออกให้ชัดเจน ถึงขั้นตอนการส่งออกและการปฏิบัติตามพิธีสารไทย- จีน ที่จะต้องปลอดโควิด -19 ร้อยเปอร์เซ็นต์ และหากพบเหตุผิดปกติให้แจ้งคณะทำงานเฉพาะกิจคุณภาพผักและผลไม้ไทยหรือชุด ฉก.เพื่อร่วมตรวจสอบทันที  ซึ่งชุดฉก.มีอำนาจในการระงับหรือเพิกถอนใบรับรองจีเอ็มพีโรงคัดบรรจุหรือล้ง และยกเลิกแปลงเกษตรจีเอพี  

“ท่านมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีความเป็นห่วงเรื่องการส่งออกผลไม้ด้อยคุณภาพและการสวมสิทธิ์แปลงจีเอพีของเกษตรกร ซึ่งได้ให้นโยบายไว้ชัดเจน ดังนั้นขอให้ทุกด่านระมัดระวังในเรื่องนี้หากพบข้อสงสัยให้ส่งไปยังจังหวัดต้นทางเพื่อตรวจสอบข้อมูล อย่างไรก็ตามขณะนี้ชุดฉก.ลงพื้นที่ติดตามการทำงานและพร้อมประสานทุกฝ่ายเพื่อช่วยกันป้องกันพฤติกรรมดังกล่าว และจะไม่มีการผ่อนปรนหรือลูบหน้าปะจมูกทุกกรณี “ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าว

ทั้งนี้การส่งออกและนำเข้าสินค้าที่ชายแดนไทย-ลาว ปี 2565 มีมูลค่าการค้าที่  5.48 แสนล้านบาท  โดยส่งออกนำ-เข้า ที่ด่านมุกดาหารมากที่สุด  รองลงมาคือด่านหนองคาย นครพนม   สำหรับยอดส่งออกทุเรียนไปจีนเมื่อ ก.พ.-ธ.ค.2565 มีการส่งออกประมาณ  815, 276   ตัน มูลค่า 86,732  ล้านบาท และในปี 2564 มียอดส่งออก 925,855  ตัน มูลค่า 119,160 ล้านบาท

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า