ผอ.สวพ.6 แนะทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันแก้”ราคามังคุดตกต่ำ” หวั่นเจออีกปีหน้า

ช่วงนี้ชาวสวนผลไม้ในจังหวัดภาคตะวันออกกำลังเดือดร้อน หลังจากราคาผลผลิต “มังคุด” ที่ราคาตกจนไม่คุ้มกับต้นทุนการผลิต ซึ่งล่าสุด ผอ.สวพ.6 ระบุสาเหตุมาจากหลายปัจจัย แต่หากไม่ร่วมมือกันแก้ ปีหน้าปัญหาจะซ้ำรอย

    นายชลธี นุ่มหนู ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 6 หรือ สวพ.6 กรมวิชาการเกษตร ได้โพสต์เฟซบุ๊ก”ชลธี นุ่มหนู” โดยระบุว่า “สาเหตุหนึ่งที่ทำให้มังคุดราคาตกต่ำในวันนี้ คือการส่งออกมังคุดไทยไปจีนปีนี้ย่ำแย่กว่าทุกปี ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่เหนือความคาดหมายเพราะปีนี้มังคุดภาคตะวันออก มีผลผลิตทะลักออกมามาก เก็บเกี่ยวช่วงเดียวกับทุเรียน แถมต้องเผชิญกับอุปสรรคด้านการขนส่ง ตู้คอนเทนเนอร์ไม่พอ ความเข้มงวดในมาตรการป้องกันโควิดของจีน ผู้ประกอบการหลายรายไม่กล้าเสี่ยงทำมังคุดส่งออกปีนี้ จึงมีโรงคัดบรรจุมังคุดเปิดน้อยกว่าทุกปี “

   “ปี 2564 ที่มังคุดมีผลผลิตน้อยเรายังส่งออกมังคุดไปจีนกว่า 140,000 ตัน แต่ถึงเวลานี้ยังส่งออกได้เพียง 54,000 ตันเท่านั้นเอง”

   “ มังคุดราคาตกต่ำวันนี้ ผมไม่โทษใคร เพราะเข้าใจข้อจำกัดของผู้ประกอบการส่งออก เข้าใจการทำงานของส่วนราชการและเข้าใจความต้องการของชาวสวน แต่ทำอย่างไรจะให้ทุกฝ่ายเข้าใจตรงกันและร่วมกันฝ่าฟันปัญหาอุปสรรคปีนี้และปีต่อๆไป ที่ต้องวนเวียนมาเจอกับเหตุการณ์แบบนี้อีก

    “คุณภาพมังคุดช่วงนี้มีขนาดผลเล็กตกไซต์ เนื้อแก้วยางไหล ผลดำ ผลแตก ประมาณ 50 % จะระบายออกจากตลาดอย่างไร โรงงานแปรรูปที่จะรองรับยังไม่เกิดจริงจัง”

    “ตู้คอนเทนเนอร์ที่จะใส่มังคุดส่งออกมีไม่พอ ตู้ต้องถูกแบ่งไปใส่ทุเรียนที่มีมูลค่าสูงกว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร ห้องเย็นที่จะเก็บรักษารอตู้มามีเพียงพอหรือไม่”

    “สอบถามชาวสวนหลายคนว่าราคามังคุดถ้าเบอร์รวม ยืนอยู่ที่ 35 บาทพอรับได้ ถ้าต่ำกว่านี้อาจจะทำมังคุดนอกฤดูครั้งสุดท้าย คือ ตัดต้นขายไปปลูกทุเรียนแทน”

     ผอ.ชลธี ยังระบุถึงปัญหาส่งออกทุเรียนก่อนหน้านี้ด้วยว่า “ตอนนี้ทางการจีนแจ้งมาแล้วว่าต่อไปนี้หากมีรายงานการตรวจพบโควิด-19 ในสินค้าจากรัฐบาลท้องถิ่นจะดำเนินการตรวจสอบย้อนกลับไปถึงโรงคัดบรรจุและสวนที่เป็นแหล่งผลิตทันที จึงเป็นที่มาของการขอตรวจโรงคัดบรรจุทุเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดจันทบุรีแบบด่วนที่สุด แทบไม่มีโอกาสตั้งตัว ถ้าAudit แล้วไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน จะถูกระงับการส่งออกทันทีเช่นกัน”

     “จึงอยากขอเตือนไปยังโรงคัดบรรจุผลไม้ที่ส่งออกไปจีนว่าทางการจีนยังคงเข้มงวดในมาตราการป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโควิด-19  ในผลผลิต บรรจุภัณฑ์และรถขนส่ง ดังนั้นโรงคัดบรรจุจะต้องคุมเข้มเช่นเดียวกัน และควรมีความพร้อมในการรับการตรวจสอบย้อนกลับตลอดเวลาด้วย หากโรงคัดบรรจุไม่เตรียมพร้อมต่อให้ทีมสวพ.6 กรมวิชาการเกษตร แข็งแกร่งอย่างไรก็ไม่อาจช่วยท่านได้”

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : FB ชลธี นุ่มหนู

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า