นายกฯ ปลื้ม การค้าไทย-ไห่หนาน มูลค่ากว่า 18,500 ล้านบาท ผลจาก Mini FTA เพิ่มยอดส่งออกกว่า 66.8% สินค้าส่งออกสำคัญ ยางพารา ผลไม้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ปลื้ม เจรจาการค้าไทย-ไห่หนาน ประสบความสำเร็จ มูลค่าการค้ารวมกว่า 18,500 ล้านบาท ผลจาก Mini FTA เพิ่มยอดส่งออกกว่า 66.8% ยางพารา ผลไม้ สินค้าส่งออกสำคัญวันที่15 มีนาคม 2566 นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบผลการดำเนินงานของกระทรวงพาณิชย์ในการผลักดันความร่วมมือทางด้านการค้า ผ่านการจัดทำ Mini FTA ระหว่างประเทศไทยกับมณฑลไห่หนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งประสบผลสำเร็จอย่างมาก เป็นไปตามแนวทางการทำงานของรัฐบาล ซึ่งจะเพิ่มยอดส่งออกจากไทยไปไห่หนานอีกกว่า 66.8% ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีสั่งการเร่งขยายผล ต่อยอดความร่วมมือ ซึ่งทางกระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าเจรจาจัดทำ Mini FTA เพิ่มเติมกับอีก 2 เมืองของจีน ได้แก่ เซินเจิ้น และยูนนาน

อนุชา บูรพชัยศรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ผ่านมา ไทยและมณฑลไห่หนาน มีความร่วมมือทางการค้ากันอย่างใกล้ชิด ในปี 2565 มีมูลค่าถึง 18,200 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 91.9% และผลลัพธ์สำคัญจากการจัดทำ Mini FTA ทำให้ยอดส่งออกจากไทยไปไห่หนานเพิ่มขึ้นถึง 66.8% โดยสินค้าส่งออกสำคัญ ได้แก่ ยางพารา ผลไม้ เคมีภัณฑ์ และสินแร่ ซึ่งจากผลสำเร็จดังกล่าว กระทรวงพาณิชย์จึงพร้อมต่อยอดการจัดทำ Mini FTA กับเมืองสำคัญอื่น ๆ ของจีนเพิ่มเติม โดยเฉพาะเซินเจิ้น และยูนนาน

ยางพารา

ในปัจจุบัน ประเทศไทยมีการจัดทำ Mini FTA กับเมืองและรัฐสำคัญในโลกแล้ว จำนวน 6 ฉบับ ได้แก่ 1. มณฑลไห่หนานของจีน 2. รัฐเตลังคานาของอินเดีย 3. เมืองโคฟุของญี่ปุ่น 4. มณฑลกานซู่ของจีน 5. เมืองปูซานของเกาหลีใต้ และ 6. เมืองคยองกีของเกาหลีใต้ ซึ่งไทยพร้อมแสวงหาความร่วมมือกับเมืองอื่น ๆ ที่มีศักยภาพ ถือเป็นนโยบายเพิ่มความสัมพันธ์ในอีกรูปแบบทางการค้า การลงทุน ลดอุปสรรคทางการค้า และหาลู่ทางใหม่ในความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างคู่ค้าทั้ง 2 ฝ่าย

ผลไม้

“นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญในการผลักดันความร่วมมือทางการค้าของไทยกับต่างประเทศ ผ่านการเจรจาจัดทำ Mini FTA กับเมืองและรัฐสำคัญต่าง ๆ ทั่วโลก ซึ่งทุกรูปแบบของความตกลงล้วนมีส่วนสำคัญในการเพิ่มมูลค่าการค้า การส่งออกของไทย เป็นโอกาสเปิดตลาดการค้า สร้างสัมพันธ์กับพันธมิตรทางการค้า รวมทั้งพัฒนาเศรษฐกิจไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน” นายอนุชาฯ กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า