เคาะส่วนต่างข้าวโพดรวดเดียว 5 งวด ไม่จ่ายชดเชย หลังราคาพุ่งทะลุเพดาน

กรมการค้าภายในเคาะส่วนต่างข้าวโพดเลี้ยงสัตว์รวดเดียว 5 งวด เผยราคาพุ่งทะลุเพดานประกันทุกงวด ไม่ต้องจ่ายชดเชย คาดอีก 7 งวดที่เหลือ ราคาจะยังทรงตัวในระดับสูงต่อไป ย้ำจะติดตามการซื้อขายใกล้ชิด ตรวจสอบการปิดป้ายแสดงราคา เครื่องชั่ง เครื่องวัดความชื้น
         

นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า คณะอนุกรรมการกำกับดูแลและกำหนดเกณฑ์กลางอ้างอิงโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ได้พิจารณาหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการดำเนินโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปี 2565/66 และกำหนดราคาเกณฑ์กลางอ้างอิงและการชดเชยส่วนต่างราคาตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปี 2565/66 งวดที่ 1-5 สำหรับเกษตรกรที่แจ้งวันคาดว่าจะเก็บเกี่ยวก่อนวันที่ 20 พ.ย.2565 ถึงวันที่ 19 มี.ค.2566 ปรากฏว่ามีราคาเกณฑ์กลางอ้างอิงของงวดที่ 1–5 ได้แก่ งวดที่ 1 กิโลกรัม (กก.) ละ 11.33 บาท งวดที่ 2 กก.ละ 11.70 บาท งวดที่ 3 กก.ละ 12.35 บาท งวดที่ 4 กก.ละ 12.66 บาท และงวดที่ 5 กก.ละ 12.33 บาท ซึ่งทั้ง 5 งวด มีราคาสูงกว่าราคาประกันที่ กก.ละ 8.50 บาท จึงไม่มีส่วนต่างชดเชยให้แก่เกษตรกร
         

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ราคาพุ่งทะลุเพดาน

ทั้งนี้ คณะอนุกรรมการฯ จะมีการพิจารณากำหนดเกณฑ์กลางอ้างอิงเป็นประจำเดือนละ 1 ครั้ง จนถึงระยะเวลาสิ้นสุดการรับสิทธิ์ชดเชยตามโครงการ วันที่ 20 ต.ค.2566 หรือรวมทั้งสิ้น 12 งวด โดยคาดว่า ปีนี้จะไม่ต้องจ่ายชดเลย เพราะราคาข้าวโพดทรงตัวอยู่ในระดับสูง และคาดว่าจะสูงต่อเนื่องตลอดทั้งปี

สำหรับคาดการณ์ปริมาณผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของโลก ปีการผลิต 2565/66 ณ เดือนมี.ค.2566 กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ คาดว่า จะอยู่ที่ปริมาณรวม 1,147.52 ล้านตัน ลดลงจากปริมาณที่คาดการณ์ไว้ ณ เดือนก.พ.2566 ที่มีปริมาณ 1,151.36 ล้านตัน หรือลดลง 0.33% เนื่องจากอาร์เจนตินาและสหรัฐฯ ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศร้อนและภัยแล้ง ส่งผลให้ผลผลิตลดลง ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลของผู้แทนสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย ที่คาดการณ์ว่าราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จะยังคงทรงตัวอยู่ในระดับสูงต่อไป 
         

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการดูแลเกษตรกร กรมฯ จะมีการติดตามและกำกับดูแลการซื้อขายข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ทั้งในเรื่องของการปิดป้ายแสดงราคารับซื้อ รวมทั้งตรวจสอบความถูกต้องของเครื่องชั่งน้ำหนักและเครื่องวัดความชื้นอย่างใกล้ชิดต่อไป โดยหากเกษตรกรพบเห็นว่าผู้ประกอบการรายใด ไม่ปิดป้ายแสดงราคารับซื้อ กดราคารับซื้อ โกงน้ำหนัก หรือมีพฤติกรรมใด ๆ ที่เป็นการเอาเปรียบเกษตรกร สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน โทร 1569
         

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า