ราคา ‘ข้าวและมันสำปะหลัง’ ของไทยปี 66 ขยับขึ้น รับแรงหนุนด้านอุปทานจากจีนเปิดประเทศ

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดราคาสินค้าเกษตรหลักของไทยในปี 2566 จะได้รับแรงหนุนจากจีนเปิดประเทศดันความต้องการและช่วยพยุงราคาได้ระดับหนึ่ง ชดเชยแรงฉุดด้านราคาจากความเสี่ยงของเศรษฐกิจโลกชะลอตัว โดยมีทั้งกลุ่มที่ราคาปรับขึ้นและปรับลดลงตามแนวโน้มราคาสินค้าโภคภัณฑ์เกษตรโลก 

สินค้าเกษตรกลุ่มที่น่าจะมีราคาปรับขึ้นจากปีก่อน คือ ข้าวและมันสำปะหลัง โดยอุปสงค์จากที่จีนเปิดประเทศและ Food Security น่าจะดันราคาข้าวเฉลี่ยในปี 2566 ไปอยู่ที่ 11,100 บาทต่อตัน หรือเพิ่มขึ้น7.5% และดันราคามันสำปะหลังเฉลี่ยไปอยู่ที่ 3 บาทต่อกก.หรือเพิ่มขึ้น 17.6% 

สินค้าเกษตรกลุ่มที่อาจมีราคาลดลงจากปีก่อนแต่ยังอยู่ในระดับสูง จากผลผลิตที่เพิ่มขึ้นและอยู่ในระดับสูง รวมถึงสินค้าเกษตรกลุ่มนี้เป็นพืชที่ใช้ในภาคอุตสาหกรรมและเป็นพืชน้ำมันเพื่อนำไปผลิตพลังงาน จึงอาจได้รับแรงฉุดด้านราคาจากผลกระทบของเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวและราคาน้ำมันที่มีความผันผวนในทิศที่ปรับลดลง คือ ยางพารา ปาล์มน้ำมัน และอ้อย 

โดยคาดว่าปี 2566 ราคายางพาราเฉลี่ยจะอยู่ที่ 45 บาทต่อกก.หรือลดลง 13.0% ราคาปาล์มน้ำมันเฉลี่ยอยู่ที่ 5.4 บาทต่อกก.หรือลดลง 31.1% และราคาอ้อยเฉลี่ยอยู่ที่ 1,000 บาทต่อตัน หรือลดลง 3.3%

ทั้งนี้ ราคาสินค้าเกษตรส่วนใหญ่ที่ยังอยู่ในระดับสูงและความไม่แน่นอนด้านอุปทาน เช่น ปริมาณสต็อกธัญพืชโลกยังอยู่ในระดับต่ำ สภาพภูมิอากาศแปรปรวน ประเด็นด้านภูมิรัฐศาสตร์ มาตรการจำกัดการส่งออกโดยหลายประเทศ โรคระบาดในพืช และต้นทุนการผลิตที่ผันผวนสูง ตลอดจนการรับมือกับประเด็นความยั่งยืนที่เป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้น โดยเฉพาะในตลาดคู่ค้ากลุ่มประเทศยุโรปและสหรัฐอเมริกา ล้วนอาจกระทบต่อธุรกิจปลายน้ำที่ใช้พืชเกษตรเป็นวัตถุดิบให้เผชิญความท้าทาย ทำให้ธุรกิจจำเป็นต้องวางแผนบริหารจัดการต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า