กรมวิชาการเกษตร ส่งเจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์ ทุเรียนเปลือกหนา ไม่มีเนื้อ

นายชูชาติ วัฒนวรรณ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า กรณีที่มีการนำเสนอข่าวทุเรียนกระดุมที่มีเปลือกหนา ไม่มีเนื้อ ในพื้นที่จังหวัดตราดในช่วงที่ผ่านมา นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร ไม่ได้นิ่งนอนใจ มีความห่วงใยเกษตรกร จึงได้สั่งการให้ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี นายสมพร เหรียญรุ่งเรือง และเจ้าหน้าที่สถาบันวิจัยพืชสวน ร่วมกับหน่วยงานกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จังหวัด ลงพื้นที่จังหวัดตราด ให้คำแนะนำทางวิชาการที่ถูกต้องให้กับเกษตรกรอย่างใกล้ชิด

ติดตามสถานการณ์ทุเรียนเปลือกหนา

นายสมพร เหรียญรุ่งเรือง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่สถาบันวิจัยพืชสวน เบื้องต้นวิเคราะห์สาเหตุของทุเรียนกระดุมที่มีเปลือกหนาและไม่มีเนื้อได้ 2 สาเหตุหลัก คือ

ประเด็นที่ 1 เกิดจากเป็นผลผลิตของต้นทุเรียนสาวที่เพิ่งให้ผลผลิตครั้งแรก โดยทั่วไปทุเรียนจะเริ่มให้ผลผลิตในปีที่ 4 หรือ 5 หลังปลูก ผลผลิตที่ออกเป็นชุดแรกของต้น บางครั้งจะมีลักษณะที่ไม่ตรงตามลักษณะพันธุ์ เช่น รูปทรง หรือ ลักษณะของหนาม อีกทั้งอาจมีลักษณะที่ผิดปกติเกิดขึ้น เช่น มีเปลือกที่หนามาก จนถึงไม่มีเนื้อในพูบางพู โดยเฉพาะในพันธุ์กระดุมทอง ทั้งนี้เกิดจากการผสมเกสรที่ไม่สมบูรณ์ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากสภาพอากาศที่ไม่เหมาะสมในวันที่ดอกบาน ความสมบูรณ์ของต้นไม่เพียงพอหรือไม่ได้มีการช่วยผสมจนเกิดเป็นพูหลอกหรือพูลีบได้

ประเด็นที่ 2 การจัดธาตุอาหารและฮอร์โมนที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากการพัฒนาของผลทุเรียนในช่วง 6 สัปดาห์แรก เป็นการพัฒนาในส่วนของเปลือก หากมีการให้ปุ๋ยหรือสารควบคุมการเจริญเติบโตที่เกี่ยวข้องกับการขยายขนาดผลมากเกินไป จะเป็นการส่งเสริมการพัฒนาขนาดของเปลือกมากกว่าส่วนเนื้อและเมล็ดที่จะเริ่มมีการพัฒนาในสัปดาห์ที่ 8 เป็นต้นไป

ผอ. สถาบันวิจัยพืชสวน กล่าวว่า สถานการณ์การผลิตทุเรียนในช่วงเดือนนี้ อยู่ในช่วงเก็บเกี่ยว ซึ่งในการผลิตทุเรียนคุณภาพ ต้องมีการดูแลจัดการตั้งแต่เตรียมความพร้อมของต้นให้มีความสมบูรณ์ เพื่อส่งเสริมให้มีการออกดอกและติดผลในปริมาณที่เพียงพอ รวมถึงการจัดการที่เหมาะสม เพื่อส่งเสริมพัฒนาการของผล ให้มีคุณภาพทั้งลักษณะผลและเนื้อภายใน

อย่างไรก็ตาม อาการเปลือกหนาและไม่มีเนื้อดังกล่าวอาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งเกษตรกรสามารถดูแลจัดการได้ เช่น ในช่วงดอกบานเกษตรกรควรทำการปัดดอกเพื่อช่วยผสม โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืนที่ละอองเกสรพร้อมสมบูรณ์สำหรับการผสม ซึ่งเป็นการทำให้มีการติดผลที่มีเนื้อและเมล็ดทุกพู ระยะติดผลควรมีการตัดแต่งผลที่ไม่สมบูรณ์ทิ้งและไว้ผลในปริมาณที่เหมาะสมกับความสมบูรณ์ของต้นและขนาดของทรงพุ่มเพื่อให้ผลผลิตมีคุณภาพ ตลอดจนจัดการให้ธาตุอาหารที่เหมาะสมกับพัฒนาการของต้นในช่วงที่มีการพัฒนาเปลือก เนื้อ และ เมล็ด พร้อมกันนี้ได้แนะนำให้เกษตรกรซื้อพันธุ์ทุเรียนที่มีคุณภาพ เพราะจะเจริญเติบโตเร็วให้ผลผลิตทีดี เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค หากต้องการขอคำแนะนำเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร และศูนย์วิจัยพืชสวนในพื้นที่ ซึ่งเป็นหน่วยงานในส่วนภูมิภาคของกรมวิชาการเกษตร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า