รัฐบาลเปิดเผยความสำเร็จรถไฟขบวน ปวศ. ขนส่งสินค้าเกษตรผ่านเส้นทางรถไฟไทย-ลาว-จีน ขยายโอกาสเกษตรกรและผู้ประกอบการไทยส่งออกสินค้าไปยังจีน

​รองโฆษกรัฐบาลฯ เปิดเผยความสำเร็จรถไฟขบวนประวัติศาสตร์ขนส่งสินค้าเกษตรผ่านเส้นทางรถไฟไทย-ลาว-จีน ขยายโอกาสเกษตรกร และผู้ประกอบการไทยส่งออกสินค้าไปยังจีน

วันที่ 26 เมษายน 2566 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รถไฟขบวนพิเศษบรรทุกทุเรียนจากประเทศไทย เดินทางถึงนครกว่างโจว (Guangzhou) มณฑลกวางตุ้ง (Guangdong) สาธารณรัฐประชาชนจีน เรียบร้อยแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ 24 เมษายน 2566 นับเป็นรถไฟขบวนแรกในประวัติศาสตร์ที่เดินทางผ่านเส้นทางรถไฟไทย-ลาว-จีน แบบไป-กลับ เสริมสร้างความสะดวกและรวดเร็วในการขนส่งสินค้าเกษตรไทย-จีน 

%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%8A%E0%B8%94%E0%B8%B2IMG 67675 20230426124514000000
รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ขบวนรถไฟบรรทุกสินค้าส่งออกทุเรียนจากภาคตะวันออกของไทยสู่ประเทศจีนจำนวน 414 ตัน ผ่านเส้นทางรถไฟไทย-ลาว-จีน เป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐกับบริษัท Pan-Asia Silk Road Co., Ltd หรือ PAS เพื่อขนส่งสินค้าเกษตรและอาหารทะเลแช่แข็งในตู้เย็นคอนเทนเนอร์ ขยายโอกาสในการส่งออกสินค้าไปจีนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการขยายตลาดไปยังมณฑลต่าง ๆ ในจีน ผ่านการขนส่งทางรางที่รวดเร็วและตรงเวลา ส่งเสริมการพัฒนาการขนส่งสินค้าทางรางของไทย และเชื่อมโยงการขนส่งสินค้าระหว่างเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กับพื้นที่อ่าวกวางตุ้ง – ฮ่องกง – มาเก๊า (Guangdong-Hong Kong-Macao Greater Bay Area: GBA) ของจีน

“ประเทศจีนเป็นตลาดส่งออกของสินค้าสำคัญของไทย ซึ่งการขนส่งสินค้าโดยเส้นทางรางผ่านเส้นทางรถไฟไทย-ลาว-จีน ช่วยให้อำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการขนส่งสินค้าได้รวดเร็วมากขึ้น ซึ่งช่วยควบคุมคุณภาพสินค้า ส่งเสริม และขยายโอกาสแก่เกษตรกร และผู้ประกอบการไทยในการส่งออกสินค้าเกษตร เช่น ทุเรียน มังคุด และอาหารทะเลแช่แข็ง ไปสู่ประเทศจีนซึ่งเป็นตลาดใหญ่ได้มากยิ่งขึ้นในอนาคต” นางสาวรัชดาฯ กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า