เริ่มแล้วระบบ Thai Rubber Trade ซื้อขายยางผ่านตลาดกลางฯ เน้นการเชื่อมโยงข้อมูล โปร่งใส ตรวจสอบย้อนกลับผลผลิตยางได้

วันที่ (3 พ.ค. 2566) การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เริ่มใช้งาน Thai Rubber Trade ครั้งแรก เพื่อซื้อขายยางภายใต้โครงการพัฒนาตลาดยางพาราให้เป็น Digital Platform ณ สำนักงานตลาดกลางยางพารา จ.เชียงราย ยกระดับระบบการซื้อขายยางพาราให้เชื่อมโยงกับตลาดกลางยางพาราทั่วประเทศ เพิ่มความโปร่งใส รองรับข้อมูลการซื้อขายที่สามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งที่มาได้

นางสาวอธิวีณ์ แดงกนิษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายเศรษฐกิจยาง กยท. กล่าวว่า กยท. ดำเนินการโครงการพัฒนาตลาดยางพาราให้เป็น Digital Platform ผ่านระบบ Thai Rubber Trade โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยพัฒนาระบบการซื้อขายประมูลยางพารา ให้สามารถเชื่อมโยงข้อมูลกับสำนักงานตลาดกลางยางพาราของ กยท. ทั่วประเทศ ผ่าน Mobile Platform และ Web Application ที่แสดงข้อมูลการซื้อขาย แบบ Real Time เพื่อลดระยะเวลาในการทำธุรกรรม โดยผู้ซื้อสามารถเลือกซื้อยางตามความต้องการได้จากตลาดกลางยางพาราทั้ง 8 แห่ง และตลาดเครือข่ายกว่า 200 ตลาด

Thai Rubber Trade ซื้อขายยางผ่านตลาดกลางฯ

ระบบ Thai Rubber Trade เป็นการนำเทคโนโลยี Block chain เข้ามาช่วยในการพัฒนาระบบให้สามารถตรวจสอบการโอนเงิน ลดความเสี่ยงการปลอมแปลงบัญชี และจัดทำสัญญาต่างๆ ด้วย Smart Contact โดยกิจกรรม Go live ระบบ Thai Rubber Trade ครั้งนี้เป็นการเริ่มใช้งานระบบการซื้อขายยางครั้งแรกที่ สำนักงานตลาดกลางยางพารา จังหวัดเชียงราย ซึ่งได้เชิญผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งสมาชิกตลาดเครือข่าย สถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง และผู้ประกอบการที่ทำการซื้อขายผ่านระบบ ร่วมประชุมเพื่อรับทราบนโยบาย ทำความเข้าใจระบบ นำไปสร้างโอกาสทางการตลาด เกิดการใช้งานระบบได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ระบบยังเข้ามาช่วยสร้างราคาอย่างเป็นธรรม เพิ่มโอกาสขยายช่องทางการตลาดให้แก่เกษตรกรชาวสวนยาง เพื่อรองรับการตรวจย้อนกลับของผลผลิตยางพาราได้

Thai Rubber Trade ซื้อขายยางผ่านตลาดกลางฯ

“กยท. เล็งเห็นความสำคัญเรื่องการตรวจสอบย้อนกลับผลผลิตของยางพารา เพื่อรองรับกฎระเบียบของ EU (EUDR : EU Deforestation-free Regulation) ที่เน้นย้ำเรื่องผลผลิตต้องมาจากพื้นที่ปลอดการตัดไม้ทำลายป่า และไม่รุกล้ำป่าสงวน โดยระบบ Thai Rubber Trade จะเชื่อมโยงทะเบียนสมาชิกผู้ขายกับทะเบียนเกษตรกร จึงทำให้ผู้ซื้อมั่นใจได้ว่ายางพาราที่ซื้อจากตลาดกลางของ กยท. และตลาดเครือข่าย สามารถตรวจสอบย้อนกลับไปยังพื้นที่สวนยางที่เป็นแหล่งผลิตได้ และ กยท. มีแผนจะนำระบบฯ ไปใช้กับตลาดยางพารา กยท. อีก 3 แห่ง ได้แก่ จ.ระยอง จ.บุรีรัมย์ และ จ.หนองคาย ภายในเดือนพฤษภาคม และครบทั้ง 8 ตลาดทั่วประเทศภายในปีงบประมาณ 2566 ” นางสาวอธิวีณ์ กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า