การส่งออกทุเรียนของไทยปี 2566 มีแนวโน้มทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ปีนี้(2566)การส่งออกทุเรียนของไทยน่าจะทำสถิติส่งออกสูงสุดอีกครั้ง โดยมีเส้นทางรถไฟจีน-ลาว เป็นช่องทางการขนส่งอีกหนึ่งช่องทาง

ประเทศไทยเป็นแหล่งปลูกทุกเรียนอายุหลายร้อยปี มีทุเรียนกว่า 200 สายพันธุ์  ปัจจุบัน ประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกทุเรียนสดรายใหญ่ที่สุดของโลก กระทรวงพาณิชย์ระบุว่า จีนเป็นตลาดส่งออกทุเรียนไทยที่ใหญ่ที่สุดในปีพ.ศ. 2565 คิดเป็นสัดส่วนมากกว่าร้อยละ 96 ของปริมาณการส่งออกทั้งหมด คิดเป็นมูลค่า3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 100,000 ล้านบาท

การขนส่งทุเรียนผ่านเส้นทางรถไฟจีน-ลาว เป็นอีกช่องทางในการขนส่ง นอกจากทางรถและทางเรือบริษัทผู้จำหน่ายทุเรียนส่งออกในจังหวัดจันทบุรีส่งออกทุเรียนทางรถไฟวันละประมาณ 50 ตัน ผู้ประกอบการกล่าวว่า เส้นทางรถไฟจีน-ลาวช่วยลดระยะเวลาการขนส่งอย่างมาก  โดยปีนี้บริษัทใช้การขนส่งทางรถไฟแทนการขนส่งทางเรือและรถบรรทุก  

ก่อนหน้านี้  การส่งทุเรียนจากประเทศไทยไปยังคุนหมิงต้องใช้เวลาในการขนส่งทางเรือ 7 วัน และทางรถบรรทุก 5 วัน แต่การขนส่งทางรถไฟใช้เวลาเพียง 3 วัน  ทำให้สามารถส่งออกทุเรียนที่สุกได้ที่ซึ่งรสชาติดียิ่งขึ้น

วุฒิชัย คุณเจตน์ ประธานชมรมทุเรียนไทยกล่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเกษตรกรให้ความสําคัญกับคุณภาพของทุเรียน ปีนี้ฝนไม่ตกมากทำให้ได้ทุเรียนรสชาติดี และหวังว่าทุเรียนไทยจะถูกใจผู้บริโภคชาวจีน

รถไฟจีน-ลาวเปิดให้บริการตั้งแต่เดือนธันวาคม 2564 ระยะทางยาวกว่า 1,000 กิโลเมตร เชื่อมระหว่างคุน หมิงของจีนกับเวียงจันทน์เมืองหลวงของสปป.ลาว  ปัจจุบันการขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนทางรถไฟจีน-ลาวครอบคลุมประเทศลาว ไทย เมียนมาร์และประเทศอื่นๆ มีสินค้าที่ขนส่งกว่า 1,200 ชนิด

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : CMG (China Media Group)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า