สธ.สนับสนุน “ผู้ประกอบการ” เปิดรับฟังความเห็น ปรับปรุงกฎระเบียบ รองรับ “ปลดล็อกกัญชา กัญชง”

กระทรวงสาธารณสุข เปิดรับฟังความคิดเห็ น “ผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์สุขภาพจากกัญชา กัญชง” เพื่อปรับปรุงกฎระเบียบและกระบวนการให้บริการ พร้อมอำนวยความสะดวกในการขออนุญาต และเสริมสร้างศักยภาพผู้ประกอบการทุกขนาด ภายใต้ระเบียบหลักเกณฑ์เพื่อให้ประชาชนได้รับผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีคุณภาพมาตรฐาน และมีความปลอดภัย

ณ โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขและ นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมเปิดการประชุมการส่งเสริมการประกอบการด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพจากกัญชา กัญชง เพื่อเปิดรับฟังความคิดเห็นและความคาดหวังของ “ผู้ประกอบการ” ต่อการปรับปรุงกฎระเบียบ กระบวนการให้บริการ รวมทั้งมาตรการส่งเสริมการประกอบการรองรับ “การปลดล็อกกัญชา กัญชง”

เปิดรับฟังความเห็นปลดล็อกกัญชา กัญชง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ขับเคลื่อนนโยบายกัญชา กัญชง จนสามารถปลดล็อกออกจากการควบคุมเป็นยาเสพติดให้โทษ เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ในครัวเรือนและใช้เพื่อดูแลรักษาสุขภาพ และเพื่อให้นโยบายกัญชาสำเร็จตามเจตนารมณ์ การขับเคลื่อนในส่วนปลายน้ำนับว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งการนำ “กัญชากัญชง” ไปใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิตผลิตภัณฑ์สุขภาพ โดยต่อยอดเพิ่มมูลค่าได้ผลิตภัณฑ์หลากหลาย เช่น อาหาร ยา สมุนไพร เครื่องสำอาง ซึ่งจะเป็นทางเลือกในการดูแลสุขภาพที่ผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่ายขึ้น และเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจในประเทศ

เปิดรับฟังความเห็นปลดล็อกกัญชา กัญชง

อย่างไรก็ตาม ในการประกอบการด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพจาก “กัญชาและกัญชง”ในระยะแรก จำเป็นต้องได้รับการส่งเสริมในหลายมิติ โดยเฉพาะการสนับสนุน “ผู้ประกอบการ” ในการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การอนุญาตผลิตภัณฑ์สุขภาพ เสริมสร้างความร่วมมือของเครือข่ายการประกอบการด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพจากกัญชาและกัญชงให้มีความเข้มแข็ง อันเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการให้มีความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การอนุญาตผลิตภัณฑ์สุขภาพ

ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุข โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พร้อมรับฟังความคิดเห็น ข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ต่อการปรับปรุงกฎระเบียบ และจะสนับสนุนการดำเนินธุรกิจ พร้อมอำนวยความสะดวกในการขออนุญาต รวมทั้งเสริมสร้างศักยภาพผู้ประกอบการทุกขนาดให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี ภายใต้ระเบียบหลักเกณฑ์ที่จะปกป้องคุ้มครองประชาชนให้ได้รับผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีคุณภาพมาตรฐาน และมีความปลอดภัย รวมทั้งให้ใช้ “กัญชา และกัญชง” อย่างเข้าใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า