เข้าสู่ฤดูฝน สวนมะพร้าวระวังด้วงแรด

แหล่งปลูกมะพร้าวสำคัญของไทยจะเข้าสู่ฤดูฝน ให้เกษตรกรเฝ้าระวัง…ด้วงแรดมะพร้าว ตัวเต็มวัยจะบินขึ้นไปกัดเจาะโคนทางใบ ทำลายยอดอ่อนที่ใบยังไม่คลี่ ทำให้ใบใหม่ไม่สมบูรณ์ มีรอยขาดแหว่งเป็นริ้วๆคล้ายหางปลา ใบใหม่จะแคระแกร็น รอยแผลที่ถูกเจาะจะเป็นด้วงงวงมะพร้าวเข้ามาวางไข่ หรือเกิดยอดเน่าจนถึงต้นตายได้…ส่วนระยะเป็นตัวหนอนจะอยู่ตามพื้นดิน บริเวณกองปุ๋ยหมักและปุ๋ยคอก ตัวหนอนจะกัดกินและทำลายระบบรากของมะพร้าวปลูกใหม่ ทำให้ยอดเหี่ยวและแห้งเป็นสีน้ำตาล ต้นแคระแกร็น

ด้วงแรดมะพร้าว

วิธีป้องกันกำจัดต้องทำแบบผสมผสาน ทั้งวิธีเขตกรรม ชีววิธี และสารเคมี

วิธีเขตกรรม หมั่นกำจัดเศษวัสดุบริเวณสวนอย่างสม่ำเสมอเพื่อกำจัดแหล่งขยายพันธุ์ ถ้ามีกองปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก กองขยะ กองขี้เลื่อย กองแกลบ ควรกำจัดออกไปจากสวนหรือกองให้เป็นที่ แล้วหมั่นกลับกองเพื่อตรวจดูหนอนด้วงแรด หากพบให้จับมาทำลายหรือเผากองนั้นทิ้ง ลำต้นและตอมะพร้าวที่โค่นทิ้งไว้ รวมทั้งมะพร้าวที่ยืนต้นตาย ควรโค่นลงมาเผาทำลาย แต่ถ้าต้นที่ถูกตัดยังสดอยู่ ให้นำมาทำกับดักล่อให้ด้วงแรดมาวางไข่ ตัดเป็นท่อนสั้นๆนำมาวางเรียงให้เปลือกติดกับดิน เพราะด้วงแรดมะพร้าวจะวางไข่บริเวณที่ชุ่มชื้นและผุเร็ว เมื่อพบหนอนให้เผาทำลายท่อนกับดักเพื่อกำจัดทั้งไข่ หนอน และดักแด้ สำหรับตอมะพร้าวที่เหลือให้ใช้น้ำมันเครื่องทาราดให้ทั่วตอ เพื่อป้องกันการวางไข่

ชีววิธีกำจัด ใช้เชื้อราเขียวเมตาไรเซียม ใส่กองขยะ กองปุ๋ยคอก หรือกับดักท่อนมะพร้าว เกลี่ยเชื้อให้กระจายทั่วกอง เพื่อให้เชื้อมีโอกาสสัมผัสกับตัวหนอนมากที่สุด จากนั้นรดน้ำให้ความชื้นและหาวัสดุใบมะพร้าวมาคลุมกองไว้ เชื้อราเขียวเมตาไรเซียมจะเข้าทำลายการเจริญเติบโตของ ด้วงแรด

ส่วนการใช้สารเคมี ในต้นมะพร้าวอายุ 3–5 ปี ที่ยังไม่สูงนักใส่ลูกเหม็นบริเวณคอมะพร้าวรอบยอดอ่อนทางละ 2 ลูก ต้นละ 6–8 ลูก กลิ่นของลูกเหม็นจะไล่ด้วงแรดไม่ให้บินเข้ามาทำลายคอมะพร้าว

กรณีระบาดมากให้ใช้สารฆ่าแมลงไดอะซินอน 60% EC อัตรา 80 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร ราดบริเวณคอมะพร้าวตั้งแต่โคนยอดอ่อนลงมาให้เปียก โดยใช้ปริมาณ 1- 1.5 ลิตรต่อต้น ทุก 15 – 20 วัน ควรใช้ 1 – 2 ครั้ง ในช่วงระบาด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า