กรมการค้าภายใน ใช้ “อมก๋อย โมเดล” นำผู้ประกอบการเข้าไปรับซื้อมะม่วงแฟนซี ลำไย ลิ้นจี่ จากเกษตรกรเพื่อช่วยดูดซับผลผลิต มั่นใจดันราคาดีตั้งแต่ต้นฤดูกาล

กรมการค้าภายในจับมือจังหวัดเชียงใหม่ ใช้ “อมก๋อย โมเดล” นำผู้ประกอบการเข้าไปรับซื้อ “มะม่วงแฟนซี” จากเกษตรกร ปริมาณ 39,800 ตัน มูลค่า 458 ล้านบาท เพื่อช่วยดูดซับผลผลิตในช่วงต้นฤดูกาล มั่นใจดันราคาดีตั้งแต่ต้นฤดูกาล

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมมือกับจังหวัดเชียงใหม่ใช้มาตรการ “อมก๋อย โมเดล” ซึ่งเป็น 1 ใน 22 มาตรการบริหารจัดการผลไม้เชิงรุกปี 2566 เข้าไปช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงแฟนซีในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้นำผู้ประกอบการจำนวน 10 รายเข้าไปรับซื้อมะม่วงแฟนซีจากเกษตรกร 6 กลุ่ม ซึ่งทั้ง 6 กลุ่มนี้มีปริมาณผลผลิตรวม 80-90% ของผลผลิตทั้งหมด โดยซื้อปริมาณ 39,800 ตัน มูลค่า 458 ล้านบาท เพื่อช่วยดูดซับผลผลิตในช่วงต้นฤดูกาล

%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B9%8B%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%A2
ใช้ “อมก๋อย โมเดล”เข้าไปรับซื้อมะม่วง ลำไย ลิ้นจี่

สำหรับผลผลิตมะม่วงที่ผู้ประกอบการรับซื้อไป ส่วนหนึ่งจะนำไปใช้ในกระบวนการผลิต แปรรูป และจำหน่ายผ่านช่องทางของผู้ประกอบการ และส่วนหนึ่งจะนำไปแจกเป็นของสมนาคุณแก่ผู้เติมน้ำมัน โดยสถานีบริการน้ำมัน PT บางจาก และเชลล์ รวมประมาณ 1,000 สถานี กระจายในทุกภาค ยกเว้นภาคเหนือ

%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B9%8B%E0%B8%AD%E0%B8%A2
ใช้ “อมก๋อย โมเดล” เข้าไปรับซื้อมะม่วง ลำไย ลิ้นจี่

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการดูแลเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงแฟนซี กรมฯ ยังได้ประสานไปยังพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ซึ่งเป็นแหล่งเพาะปลูกใหญ่ ให้ติดตามสถานการณ์ผลผลิต และสถานการณ์ราคาอย่างใกล้ชิด หากพบผลผลิตออกมากพร้อมกัน หรือมีปัญหาด้านราคา ให้รายงานเข้ามายังกรมฯ ทันที ซึ่งกรมฯ จะประสานงานผู้ประกอบการเข้าไปรับซื้อต่อไป

นอกจากนี้ ในวันเดียวกันนี้ กรมฯ ยังได้เป็นสักขีพยานทำสัญญานำผู้ประกอบการและโรงลำไยอบแห้งเข้ารับซื้อลำไยในจังหวัดเชียงใหม่และลำพูน จำนวน 145,000 ตัน และลิ้นจี่ จำนวน 3,000 ตัน เพื่อช่วยดูแลเกษตรกรในช่วงที่ผลผลิตกำลังออกสู่ตลาด และดูแลให้เกษตรกรขายผลผลิตได้ราคาดี

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ทางจังหวัดได้มีการติดตามสถานการณ์ผลผลิตผลไม้ที่กำลังออกสู่ตลาดอย่างใกล้ชิด และได้ประสานร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ในการเข้าไปดูแลเกษตรกรให้ขายผลผลิตได้ในราคาดี ซึ่งในส่วนของมะม่วงแฟนซี กรมการค้าภายในได้ประสานผู้ประกอบการรายใหญ่ 10 ราย เข้ามาทำสัญญาซื้อล่วงหน้าเกือบ 40,000 ตัน มูลค่า 458 ล้านบาท โดยมั่นใจว่าจะช่วยผลักดันให้ราคามะม่วงแฟนซีในปีนี้ปรับตัวดีขึ้นเพราะมีตลาดรองรับล่วงหน้า

ส่วนลำไย ซึ่งเป็นผลไม้หลักของจังหวัดเชียงใหม่และลำพูน ที่ผ่านมามักจะประสบปัญหาราคาตกต่ำในช่วงผลผลิตออกสู่ตลาดมาก ซึ่งทางจังหวัดได้มีการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับพาณิชย์จังหวัด สหกรณ์จังหวัด เกษตรจังหวัด เพื่อติดตามสถานการณ์ผลผลิต และสถานการณ์ด้านราคา แต่ปีนี้เชื่อว่าราคาจะดีขึ้นต่อเนื่อง หลังจากที่กรมการค้าภายในได้นำผู้ประกอบการเข้ามารับซื้อตั้งแต่ช่วงต้นฤดูการผลิต

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า