ส่งออกข้าวไทย 4 เดือน 2.62 ล้านตัน เพิ่ม 14.41% ก.พาณิชย์ ลุยกิจกรรมปั๊มยอดต่อ

กรมการค้าต่างประเทศเผยส่งออกข้าวไทย 4 เดือน มีปริมาณ 2.62 ล้านตัน เพิ่ม 14.41% มูลค่า 4.8 หมื่นล้านบาท เพิ่ม 23.29% หลังผู้นำเข้าแห่ซื้อ เพื่อตอบสนองความต้องการข้าวในประเทศและรักษาความมั่นคงด้านอาหาร และราคาข้าวไทยแข่งขันได้ มั่นใจส่งออกทั้งปี 7.5-8 ล้านตัน เตรียมลุยจัดกิจกรรมดันส่งออกต่อ ทั้งประชุมข้าวนานาชาติ กระชับสัมพันธ์คู่ค้าสำคัญ เข้าร่วมงานแสดงสินค้า ล่าสุดจัดกิจกรรมโปรโมตข้าวไทยในงาน THAIFEX ด้วย  

นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในช่วง 4 เดือนของปี 2566 (ม.ค.-เม.ย.) ไทยส่งออกข้าวได้ปริมาณ 2.62 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ส่งออกปริมาณ 2.29 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 14.41% มีมูลค่าการส่งออก 48,612 ล้านบาท หรือ 1,436 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 23.29% และ 19.37% ตามลำดับ โดยตลาดส่งออกข้าวที่สำคัญ ได้แก่ อิรัก อินโดนีเซีย แอฟริกาใต้ สหรัฐฯ และจีน

นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ

สำหรับปัจจัยที่ทำให้ไทยส่งออกข้าวได้เพิ่มขึ้น เนื่องจากได้รับปัจจัยบวกจากประเทศผู้นำเข้าข้าวสำคัญยังคงมีความต้องการนำเข้าข้าวเพิ่มขึ้น เพื่อตอบสนองต่อความต้องการข้าวในประเทศและรักษาความมั่นคงทางอาหาร และราคาข้าวไทยอยู่ในระดับที่แข่งขันได้ ด้วยปริมาณผลผลิตข้าวไทยเพิ่มขึ้นจากปริมาณน้ำที่เพียงพอต่อการเพาะปลูก แต่ยังคงต้องติดตามสถานการณ์ค่าเงินบาท ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความสามารถทางการแข่งขันด้านราคา

ทั้งนี้ ภาพรวมการส่งออกข้าวไทยปี 2566 กรมฯ และสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ได้คาดการณ์ปริมาณส่งออกข้าวไทยที่ 7.5–8.0 ล้านตัน

อย่างไรก็ตาม เพื่อผลักดันการส่งออกข้าวให้เพิ่มมากขึ้น กรมฯ มีแผนกิจกรรมเดินหน้าผลักดันการส่งออกข้าวไทยอย่างต่อเนื่อง ทั้งการจัดงานประชุมข้าวนานาชาติสัญจรในภาคกลาง ภาคใต้ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การจัดคณะผู้แทนเดินทางไปกระชับความสัมพันธ์กับประเทศคู่ค้าที่สำคัญ เช่น ฮ่องกง จีน ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และแอฟริกาใต้ และการเข้าร่วมงานแสดงสินค้านานาชาติ เช่น งาน China–ASEAN Expo (จีน) งาน Fine Food (ออสเตรเลีย) และงาน ANUGA (เยอรมัน) เป็นต้น

นายรณรงค์ กล่าวว่า กรมฯ ยังได้เดินหน้าจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ที่ดีและความโดดเด่นของข้าวไทย ในงานแสดงสินค้าอาหาร 2566 หรือ THAIFEX–ANUGA ASIA 2023 ภายใต้แนวคิด “Think Rice Think Thailand” โดยจัดนิทรรศการประชาสัมพันธ์ข้าวไทยและมาตรฐานของข้าวไทยชนิดต่าง ๆ ตลอดจนสร้างการรับรู้เกี่ยวกับเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย รวมทั้งยุทธศาสตร์ข้าวไทยปี 2563–2567 ภายใต้หลักการ “ตลาดนำการผลิต” ที่มุ่งเน้นพัฒนาอุตสาหกรรมข้าวไทยสู่การเป็นผู้นำการผลิต การตลาดข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าวคุณภาพของโลก
         

นอกจากนี้ ยังมีการสาธิตการตรวจสอบมาตรฐานข้าว โดยผู้ตรวจสอบมาตรฐานข้าวจากบริษัท โคเทคนา อินสเปคชั่น (ประเทศไทย) จำกัด การสาธิตการปรุงอาหารจากข้าวไทยโดยเชฟที่มีชื่อเสียงที่มาร่วมรังสรรค์เมนูอาหารคาวหวานจากข้าวไทยให้ผู้เข้าชมงานได้สัมผัสกับรสชาติข้าวไทยที่มีความหลากหลายและเป็นเอกลักษณ์ การจัดแสดงตัวอย่างข้าวและจำหน่ายสินค้าของผู้ประกอบการค้าข้าวคุณภาพดีจาก 15 จังหวัด ประกอบด้วยผู้ประกอบการค้าข้าวจากจังหวัดสุรินทร์นครราชสีมา บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ ร้อยเอ็ด มหาสารคาม ยโสธร อำนาจเจริญ ชัยภูมิ นครพนม ขอนแก่น สกลนคร พะเยา เชียงราย และพัทลุง และยังได้จัดให้มีการเจรจาธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการค้าข้าวดังกล่าวและผู้นําเข้าข้าวจากต่างประเทศ เพื่อเปิดโอกาสในการขยายช่องทางการจัดจําหน่ายสินค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศให้มากขึ้นด้วย
         

“กรมฯ ขอเชิญชวนประชาชนผู้บริโภคเข้าชมและเลือกซื้อสินค้าข้าวคุณภาพดีดังกล่าวในคูหาของกรมฯ หมายเลขคูหา G29 และ G45 อาคารชาเลนเจอร์ 3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 23-27 พ.ค.2566 นี้”นายรณรงค์กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า