กยท.จับมือ สสว. เดินหน้าพัฒนาศักยภาพสถาบันเกษตรกรฯ ยกระดับผลิตภัณฑ์ยางสู่มาตรฐานสากล

การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) โดย นายสุขทัศน์ ต่างวิริยกุล รองผู้ว่าการด้านปฏิบัติการ เป็นประธานเปิดประชุม “โครงการพัฒนาศักยภาพสำหรับสถาบันเกษตรกรและผู้ประกอบการกิจการยางภายใต้โครงการส่งเสริมผู้ประกอบการผ่านระบบ BDS (Business Development Service)” ณ สถาบันการเงินชุมชนบ้านวังไทร อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมเชิญสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) แจงมาตรการให้ความช่วยเหลือเงินอุดหนุน 50-80% ของค่าใช้จ่ายในการรับบริการสนับสนุนด้านการพัฒนาธุรกิจ จาก สสว. มุ่งสร้างโอกาสพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์ยาง

 

กยท.จับมือ สสว. ยกระดับผลิตภัณฑ์ยาง

นายสุขทัศน์ ต่างวิริยกุล รองผู้ว่าการด้านปฏิบัติการ กล่าวว่า กยท. พร้อมประสานความร่วมมือกับ สสว. ขับเคลื่อนโครงการพัฒนาศักยภาพสำหรับสถาบันเกษตรกรและผู้ประกอบการกิจการยาง เพื่อเป็นการสร้างโอกาสในการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานสินค้าและบริการ พัฒนาช่องทางการจำหน่ายและการตลาด รวมถึงพัฒนาตลาดต่างประเทศ ให้กับเกษตรกรชาวสวนยาง สถาบันเกษตรกรและผู้ประกอบกิจการยาง ผ่านการถ่ายทอดเทคโนโลยี เผยแพร่ความรู้ทางวิชาการ การประชุม การบริหารจัดการด้านงบประมาณและการเชื่อมโยงเครือข่ายฯ เพื่อให้สถาบันเกษตรกรชาวสวนยางสามารถร่วมทำธุรกิจการค้าทั้งในและต่างประเทศ สามารถก้าวไปสู่การพัฒนาเป็นอุตสาหกรรม รวมทั้งการพัฒนาผลิตภัณฑ์เข้าสู่มาตรฐานระดับสากล

โดย กยท. ได้คัดเลือกสถาบันเกษตรกรที่มีความพร้อมในการพัฒนาศักยภาพ นำร่องเข้าร่วมโครงการดังกล่าว ได้แก่ สหกรณ์การเกษตรจะนะ จำกัด สหกรณ์กองทุนสวนยางคลองปาง จำกัด สหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านคลองโตนพัฒนา สหกรณ์กองทุนสวนยาง ทุ่งใหญ่พัฒนา เป็นต้น ทั้งนี้ สถาบันเกษตรกรและวิสาหกิจอื่นๆ ทั่วประเทศที่สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถติดต่อ สสว. ได้โดยตรง เพื่อขอรับบริการสนับสนุนด้านการพัฒนาธุรกิจในรูปแบบใหม่ผู้ให้บริการในระบบของ สสว. ซึ่งสามารถขอรับเงินช่วยเหลืออุดหนุน 50-80% ของค่าใช้จ่ายในการรับบริการดังกล่าว จาก สสว.ด้วย

 

“แนวทางการส่งเสริม สนับสนุน สถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง ในด้านวิชาการ การเงิน การผลิต การแปรรูปอุตสาหกรรม การตลาด และการประกอบธุรกิจ สามารถยกระดับรายได้และคุณภาพชีวิตของเกษตรให้ดีขึ้น โดยนำความรู้ที่ได้รับไปพัฒนา ผ่านกระบวนการถ่ายทอดเทคโนโลยี เผยแพร่ความรู้ทางวิชาการ เทคโนโลยี นวัตกรรม และการเชื่อมโยงเครือข่ายฯ เกิดเป็นประสิทธิภาพในการบริหารจัดการยางพาราทั้งระบบ สามารถก้าวไปสู่การพัฒนา ผลิตภัณฑ์และอุตสาหกรรมยางพาราให้เข้าสู่มาตรฐานระดับสากล” รองผู้ว่าการด้านปฏิบัติการ กล่าว

         

นางสาววนิดา จรูญเพ็ญ หัวหน้าส่วนประสานงานเครือข่ายหน่วยงานภาคเอกชน สสว. กล่าวว่ามาตรการการให้ความช่วยเหลือ อุดหนุน วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม “SME ปัง ได้ตังคืน” ของ สสว. เป็นการสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการ SME ได้เข้าถึงบริการสนับสนุนด้านการพัฒนาธุรกิจ โดยผู้ประกอบการที่สนใจสามารถเลือกรับบริการในด้านที่ตรงกับความต้องการได้ เช่น ด้านการเพิ่มประสิทธิภาพ พัฒนา บริหารจัดการธุรกิจ ด้านการพัฒนาคุณภาพสินค้าและบริการ ด้านการพัฒนาช่องทางจำหน่ายและการตลาด ตลอดจนการพัฒนาตลาดต่างประเทศ โดย สสว. ให้เงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายในการรับบริการแบบร่วมจ่าย (co-payment) ในสัดส่วนร้อยละ 50 – 80 ตามขนาดธุรกิจ สูงสุดไม่เกินรายละ 200,000 บาท สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจสามารถสมัครร่วมโครงการ ผ่านแพลตฟอร์ม BDS เว็บไซต์ https://bds.sme.go.th จนถึง 31 ส.ค. 2566

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า