ส.ป.ก.ผนึกกำลังภาคีเครือข่ายยกระดับ“ทุเรียนน้ำแร่” โนนสุวรรณ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานนวัตกรรมระดับครัวเรือนสู่ตลาด Modern Trade

วันที่ 31 พฤษภาคม 2566 ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการ ส.ป.ก. มอบหมายให้นายเอกพงศ์ น้อยสร้าง รองเลขาธิการ ส.ป.ก. พร้อมด้วยนายประเสริฐ กาญจนเกียรติกุล ปฏิรูปที่ดินจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมเป็นเกียรติและเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการยกระดับนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ผลไม้ 2023 กิจกรรม KU พลิกฟื้นเศรษฐกิจฐานนวัตกรรม 2023 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ “ทุเรียนน้ำแร่” ระหว่าง สหกรณ์การเกษตรโนนสุวรรณ จำกัด, วิสาหกิจชุมชนกลุ่มพืชผักผลไม้สายน้ำแร่ แดนดินถิ่นภูเขาไฟ ในเขตปฏิรูปที่ดิน อ.โนนสุวรรณ และบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด โดยมีภาคีเครือข่ายร่วมจัดกิจกรรมพร้อมทั้งเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือดังกล่าว ได้แก่ สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม โดยสำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดบุรีรัมย์, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, สำนักงานสหกรณ์จังหวัดบุรีรัมย์, สหกรณ์การเกษตรโนนสุวรรณ จำกัด, วิสาหกิจชุมชน พืชผักผลไม้ สายน้ำแร่ แดนดินถิ่นภูเขาไฟในพื้นที่ ส.ป.ก. อำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์ และบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ซึ่งกิจกรรมจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30-31 พฤษภาคม 2566 ณ สำนักส่งเสริมและฝึกอบรม อาคารวิทยบริการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ยกระดับ“ทุเรียนน้ำแร่” โนนสุวรรณ

นายเอกพงศ์ น้อยสร้าง รองเลขาธิการ ส.ป.ก. กล่าวว่า ปัจจุบันวิสาหกิจชุมชน พืชผักผลไม้ สายน้ำแร่ แดนดินถิ่นภูเขาไฟในพื้นที่ ส.ป.ก. อำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์ มีผลผลิตที่ได้รับรองมาตรฐาน GAP วางขายที่ร้าน Tops (ตลาดจริงใจ) ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ รวมถึงพื้นที่กรุงเทพมหานคร และในอนาคตมีการวางแผนขยายไปในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ นอกจากนี้ พื้นที่ ส.ป.ก. อำเภอโนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์ ยังเป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ในเรื่องดินและน้ำ ส่งผลให้ผลผลิตมีคุณภาพเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค โดยเฉพาะทุเรียนน้ำแร่ ซึ่งมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ดังนั้น การบูรณาการร่วมกับภาคีเครือข่ายในครั้งนี้ นับเป็นการสร้างโอกาสที่ดีให้กับเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดินได้รับการสนับสนุนองค์ความรู้ด้านการปลูก การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และการตลาด ส่งผลให้เกษตรกรสามารถยกระดับ “ทุเรียนน้ำแร่” จากอำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์ ผลักดันเป็นผลิตภัณฑ์ไม้ผลชุมชนที่มีมาตรฐาน ได้คุณภาพ มุ่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานนวัตกรรมระดับครัวเรือนสู่ตลาด Modern Trade สามารถสร้างรายได้ และเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตจากชุมชนได้อย่างยั่งยืน

ยกระดับ“ทุเรียนน้ำแร่” โนนสุวรรณ

สำหรับ “ทุเรียนน้ำแร่” โนนสุวรรณ เป็นทุเรียนที่ดูดซับน้ำแร่ธรรมชาติใต้ดิน จากแดนดินถิ่นภูเขาไฟภาคอีสาน จึงได้รสชาติที่แตกต่างจากพื้นที่อื่น มีเอกลักษณ์เฉพาะ คือ กลิ่นไม่แรง รสชาติหวานมัน กรอบนอกนุ่มใน เนื้อนุ่มละมุนเหมือนคัสตาร์ด ซึ่งหากท่านใดสนใจเทศกาล “ทุเรียนน้ำแร่” โนนสุวรรณ จะจัดขึ้นอีกครั้งในวันที่ 10 – 11 มิถุนายน 2566 ณ สหกรณ์การเกษตรโนนสุวรรณ อำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์

ยกระดับ“ทุเรียนน้ำแร่” โนนสุวรรณ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า