เริ่มแล้ว งานวันข้าวและชาวนาฯ เมืองสองแคว จัดเต็มองค์ความรู้ เทคโนโลยีลดต้นทุนการผลิตข้าว เพื่อชาวนา

วันที่ 16 มิถุนายน 2566 นายขจร เราประเสริฐ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดงานรณรงค์ถ่ายทอดเทคโนโลยีลดต้นทุนการผลิตด้านการเกษตร สำหรับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว เนื่องในวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ ประจำปี 2566 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-17 มิถุนายน 2566 โดยมีนายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว นายชิษณุชา บุดดาบุญ รองอธิบดีกรมการข้าว และผู้บริหารหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ เกษตรกร และประชาชน เข้าร่วมงานดังกล่าวอย่างล้นหลาม ณ ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมการข้าว จัดงานดังกล่าวขึ้นเพื่อเป็นการเผยแพร่องค์ความรู้ด้านข้าวแก่ชาวนาและผู้สนใจทั่วไป ถ่ายทอดและนำเสนอองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีการลดต้นทุนด้านการเกษตรสำหรับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว เป็นการประชาสัมพันธ์และถ่ายทอดเทคโนโลยี เพื่อตระหนักรู้และเห็นความสำคัญของข้าว

งานวันข้าวและชาวนาฯ เมืองสองแคว

รวมทั้งเป็นการเชิดชูเกียรติชาวนาไทยและสร้างขวัญกำลังใจให้กับชาวนา ในฐานะผู้ผลิตอาหารหลักให้กับประชาชนทั้งประเทศให้เกษตรกรสามารถปรับเปลี่ยนวิธีการผลิตข้าวให้เหมาะสม เพื่อยกระดับคุณภาพผลผลิต มุ่งเน้นให้ข้าวมีคุณภาพสูง ด้วยการขยายผลร่วมกันระหว่างเกษตรกร และเจ้าหน้าที่ ให้เกษตรกรสามารถปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ปัจจัยการผลิตข้าวให้เหมาะสมได้ ด้วยการใช้เทคโนโลยีอย่างมีประสิทธิภาพ และจะทำให้เกิดประสิทธิผลจากการดำเนินงานสูงที่สุด นอกจากนี้ ยังเป็นการเปิดโอกาสให้ชาวนาได้แลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดเห็น และประสบการณ์กับหน่วยงานราชการ เอกชน และชาวนาด้วยกัน เพื่อร่วมสร้างความเข้มแข็งทางอาหารให้แก่ประเทศชาติต่อไป

งานวันข้าวและชาวนาฯ เมืองสองแคว

ด้านอธิบดีกรมการข้าว กล่าวว่า สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ มีการนำนิทรรศการด้านข้าวต่าง ๆ มากมาย มาจัดแสดง อาทิ นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ 91 พรรษา นิทรรศการเชิดชูเกียรติชาวนา นิทรรศการอุทยานพันธุ์ข้าว นิทรรศการวิชาการจากหน่วยงานราชการและเอกชน การสาธิตการใช้เครื่องจักรกลการเกษตร แปลงสาธิตพันธุ์ข้าว แปลงสาธิตการปรับพื้นที่ด้วยเลเซอร์ แปลงสาธิตตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ตลอดจนผู้ร่วมงานสามารถ ชม ชิม ช็อป ผลิตภัณฑ์จากข้าว และสินค้าเกษตรอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนั้น ภายในงานยังมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกชิงรางวัล อาทิ กิจกรรมการประกวดธิดาชาวนา ซึ่งเปิดโอกาสให้บุตรหลานเกษตรกรเข้าร่วมประกวด รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ นางสาวตวงทิพย์ พุ่มพวง รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ นางสาวอรจิรา ปิ่นแก้ว และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ นางสาวศศิธร คำสาริกา กิจกรรมแข่งขันฝัดข้าวลีลา กิจกรรมการหุงข้าวหม้อดิน และกิจกรรมแข่งขันตอบคำถามองค์ความรู้ด้านข้าว

งานวันข้าวและชาวนาฯ เมืองสองแคว

“นอกจากนั้นการจัดงานในส่วนของภูมิภาค ยังมีการจัดที่จังหวัดนครราชสีมา ณ Korat Hall ชั้น 4 เซ็นทรัล นครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ในวันที่ 22 – 23 มิถุนายน 2566 จึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวนครราชสีมาและพื้นที่ใกล้เคียงมาร่วมงานในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน” อธิบดีกรมการข้าว กล่าว

งานวันข้าวและชาวนาฯ เมืองสองแคว

นายอาทิตย์ กุลทอง ประธานนาแปลงใหญ่ตำบลท่าแดง อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ ผู้เข้าร่วมงาน ฯ กล่าวว่า รู้สึกยินดีอย่างยิ่ง ที่ได้มาร่วมงานในวันนี้ ภายในงานมีนิทรรศการที่น่าสนใจมากมาย ผมได้ความรู้ใหม่ๆกลับไป และจะนำความรู้ที่ได้จากงานนี้ ไปปรับใช้ พัฒนากลุ่มของผมให้มีความมั่นคง และยั่งยืนต่อไป

งานวันข้าวและชาวนาฯ เมืองสองแคว

ด้านนางสาวปาลิตา ทองดอนขันธ์ และเพื่อนๆ สมาชิกนาแปลงใหญ่ ตำบลหนองหลุม จังหวัดพิจิตร กล่าวว่า ประทับใจการจัดงานในครั้งนี้เป็นอย่างมาก ดีใจที่ยังให้ความสำคัญกับชาวนา ถ้าปีหน้า มีการจัดงานวันข้าวและชาวนาแห่งชาติขึ้นอีก ก็จะมาเข้าร่วมงานอย่างแน่นอน

งานวันข้าวและชาวนาฯ เมืองสองแคว

ด้านนางวิทิตตา เพชรมะลิ ศูนย์ข้าวชุมชนแปลงนาสะอาด จังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า ดีใจที่ได้มางานวันข้าวฯ วันที่ 16-17 มิถุนายน ที่ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลกในครั้งนี้ ขอบคุณกรมการข้าวที่จัดให้เกษตรกรได้มีช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ช่วยสร้างรายได้ให้กับพวกเราอีกทางหนึ่ง

งานวันข้าวและชาวนาฯ เมืองสองแคว
งานวันข้าวและชาวนาฯ เมืองสองแคว
งานวันข้าวและชาวนาฯ เมืองสองแคว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า